Lượt xem: 243 | Gửi lúc: 10:41' 01/06/2021
Bookmark and Share

Vì tương lai trẻ em hôm nay

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 là ngày lễ mang đến nhiều niềm vui đến toàn trẻ em trên thế giới. Trong bối cảnh toàn cầu ảm đạm vì dịch bệnh, trẻ em luôn là tâm điểm chú ý và hết mực được quan tâm, bảo vệ. Ngày Quốc tế thiếu nhi năm 2021 - kỉ niệm lần thứ 71, trở thành ngày lễ quan trọng, đem lại những giá trị nhân đạo và những giá trị tinh thần sâu sắc đối với trẻ em.


Nguồn gốc của Ngày Quốc tế về Quyền Trẻ em trên thế giới

Một số nguồn thông tin cho rằng vào ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ  (Tiệp Khắc cũ). Chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Tội ác man rợ của chúng đã khiến làng Li-đi-xơ không còn một bóng người, đẩy các em vào hoàn cảnh thảm thương.


Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm Ngày Quốc tế Thiếu nhi nhằm yêu cầu chính phủ các nước nâng cao chất lượng đời sống thiếu nhi, tăng ngân sách giáo dục, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi tại Việt Nam

Vào ngày 1/6/1950, Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê duyệt Công ước về trẻ em - văn kiện pháp lý quốc tế đề cập đến trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được nuôi dưỡng cả vật chất, tâm hồn, trí tuệ, cần được giúp đỡ đặc biệt. Trong thời điểm đó, cho dù dân tộc đang phải trải qua giai đoạn đấu tranh trường kỳ, cam go, ác liệt nhất của cuộc chiến chống thực dân Pháp, ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam vẫn được diễn ra vào ngày 1/6/1950 trong bầu không khí hân hoan, phấn khởi của các em. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc dù bận trăm công nghìn việc vẫn luôn dành một góc nhỏ trong tim dành cho thiếu nhi cả nước. Những lời dạy và bài viết của Người dành cho lứa tuổi thiếu nhi được xem như một trong những di sản vô giá của dân tộc và thế hệ trẻ nước ta. Thật đúng khi nói: “Trong muôn vàn tình thân yêu của Bác Hồ vĩ đại dành cho nhân dân, có một tình yêu lớn dành cho thiếu niên nhi đồng”.


Ngày vui của trẻ thơ với Bác Hồ kính yêu

Cho đến ngày nay, đây là dịp để gợi nhắc đến các em - những mầm non tương lai đất nước, gợi nhớ đến những quyền lợi các em được hưởng, môi trường các em được sống. Đây còn là dịp để các cấp lãnh đạo tuyên truyền đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, để nhắc nhở toàn xã hội về vấn đề chăm sóc và bảo vệ trẻ.

Ý nghĩa của Tết thiếu nhi ở Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay

Ngày nay, đất nước đã hòa bình, nhưng ở thời điểm hiện tại, Ngày Quốc tế thiếu nhi vẫn như một lời kêu gọi đến các nhà chức trách, người lớn về việc quan tâm tới vấn đề phát triển thể xác, tinh thần của trẻ. Về Việt Nam, UNICEF đã thống kê những rào cản vốn có như: cơ sở hạ tầng, dịch vụ y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch của trẻ em bị hạn chế, khó tiếp cận vùng núi để cấp cứu,… Dịch bệnh COVID-19 gây bao ám ảnh, gian nan cho trẻ thơ bởi tư trang, thiết bị y tế Việt Nam còn lạc hậu, khó khăn.

Ngày Lễ về Quyền trẻ em gợi lại bao hoàn cảnh khổ tâm mà trẻ em Việt Nam chịu đựng trong đại dịch: hình ảnh hai em gái 9 tuổi và 5 tuổi phải chăm nhau khi bố mất vì COVID-19, mẹ và anh trai đều mắc COVID-19 và phải đưa đi điều trị. Còn cả hình ảnh bé trai 6 tuổi phải đi vào khu cách ly một mình, ngồi ngoan ngoãn một góc vì mẹ bị nhiễm COVID-19, bố là F1. Trong hoàn cảnh khác, bé gái 2 tuổi phải đi cách li tập trung do một lần đi ăn với gia đình ở nhà hàng có F0, cả nhà trở thành F1. Bé phải mặc đồ y tế kín mít nóng nực, một mình ngồi một góc, tự lắng nghe chỉ dẫn của bác sĩ.


Có những lời thơ vẫn luôn thấm thía rằng thế giới các em sống ảnh hưởng mọi mặt đến các em:

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan

Chẳng may vận nước gian nan

Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng

Do đó, toàn thể nhân dân Việt Nam cần cấp bách hành động thiết thực. Trước tiên cần tuân thủ yêu cầu của Chính phủ như gia tăng các biện pháp phòng chống dịch cho trẻ em, bảo đảm an toàn và chăm sóc tốt cho trẻ trong các khu cách ly, các cơ sở điều trị đảm bảo việc học tập của các em không bị gián đoạn trong đại dịch, chăm sóc sức khỏe thể chất tinh thần cho trẻ để phòng dịch bệnh.


Xin chúc cho hàng triệu trẻ em trên khắp mọi miền đất nước có Ngày Quốc Tế thiếu nhi thật hạnh phúc, vui tươi, an toàn bên gia đình, chúc cho những cơ hội tốt đẹp sẽ luôn đến với các em trong tương lai!

Bài viết: Hứa Nguyệt Anh (10D2)

Ảnh: Sưu tầm