Lượt xem: 2169 | Gửi lúc: 23:19' 25/06/2021
Bookmark and Share

Kì thi tuyển sinh lớp 10 Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành: Đổi mới, sáng tạo và đảm bảo an toàn

Sáng thứ 7 (19/6/2021), gần 3000 thí sinh đã tham dự kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành với 3 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Các điểm thi Trường Nguyễn Tất Thành, nhà C, nhà D (ĐH Sư phạm Hà Nội) đã triển khai nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện hiệu quả thông điệp 5K để tổ chức kì thi đảm bảo an toàn và chất lượng.

Đổi mới trong hình thức tuyển sinh

Trước đó, trong thời gian dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Nhà trường đã tổ chức phát hành, nộp hồ sơ và phổ biến quy chế thi cho gần 3000 học sinh theo hình thức trực tuyến. Để đảm bảo an toàn và thành công cho kì thi, không thể không kể đến sự vận dụng sáng tạo Công nghệ thông tin của Nhà trường cũng như cha mẹ học sinh, các em học sinh khi tất cả các thông tin tuyển sinh đều được thông báo và thực hiện theo hình thức trực tuyến qua website của trường và email cá nhân. Nhà trường cũng tiến hành họp Hội đồng coi thi trực tuyến với hơn 300 thành viên là các giáo viên, nhân viên Hành chính và nhân viên Y tế. Tất cả các lực lượng đều nỗ lực hết mình để đảm bảo an toàn và chất lượng cho kì thi tuyển sinh đầy thách thức này.


Phổ biến Quy chế thi theo hình thức trực tuyến

An toàn trong công tác coi thi

Một điểm đáng ghi nhận nữa trong kì tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 là sự phối hợp của cha mẹ học sinh và các em học sinh với Nhà trường trong việc đảm bảo giãn cách, phân luồng khi thí sinh rời khỏi địa điểm thi. Khác với những kì tuyển sinh trước đó, năm nay, phụ huynh học sinh không vào trong khu vực thi, không tập trung chờ đợi phía bên ngoài và nghiêm túc thực hiện chỉ dẫn phân luồng giao thông nên không xuất hiện tình trạng ùn tắc trước và sau giờ thi.


Học sinh sát khuẩn tay trước khi vào điểm thiCác thí sinh thực hiện giãn cách khi rời điểm thi

Sáng tạo trong nội dung đề thi

Năm nay, các thí sinh tham gia dự thi 3 môn trong một buổi sáng với việc giảm thời gian thi từng môn: Ngữ văn (60 phút), Tiếng Anh (45 phút) và Toán (60 phút). Bên cạnh sự thay đổi về thời gian, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của Nhà trường cũng là một thử thách lớn cho năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo của các em học sinh. Đề thi không chỉ yêu cầu các em huy động kiến thức Văn học, Tiếng Việt mà cần vận dụng các kĩ năng để phát hiện và sửa lỗi. Đặc biệt, trong phần nghị luận xã hội, từ một đoạn trích trong “Những câu hỏi không lãng mạn” của tác giả Nguyễn Quang Thiều, học sinh viết bài văn theo yêu cầu: “Với câu hỏi “Ngươi cần gì?”, câu trả lời của em là…”, các em được khơi gợi sự tự do trong tư duy sáng tạo và thể hiện quan điểm của bản thân và vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Qua đó, đề thi đã đáp ứng yêu cầu đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng tiếp cận năng lực của học sinh, xóa bỏ dần hình thức dạy học “đọc – chép”, giáo viên là người truyền thụ kiến thức một chiều.Tinh thần phấn khởi sau khi hoàn thành 3 môn thi

Kết thúc giờ làm bài, một em thí sinh chia sẻ: “Dù thời gian làm bài thi có giảm xuống và hình thức đề thi có thay đổi, nhưng em không quá lo lắng vì đã chuẩn bị khá kĩ lưỡng cho kì thi này. Trong phòng thi, bản thân em cũng nỗ lực hết mình và khá tự tin. Mong rằng em sẽ đạt được kết quả cao và sớm trở thành một “tân binh” của Trường Nguyễn Tất Thành!”.

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mọi công tác chuẩn bị đều được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn và chất lượng cho kì thi. Được biết, chỉ tiêu tuyển sinh của Nhà trường năm nay là 8 lớp với 40 học sinh/lớp. Theo kế hoạch, sau khi Nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn, học sinh sẽ được hướng dẫn nhập học lớp 10 theo các diện tuyển thẳng, thi tuyển và xét tuyển.

Bài viết: Phóng viên NTT

Ảnh: Thầy giáo Lê Xuân Quý (Tổ Nghệ thuật) - Hà Quang Hùng Sơn (11N1)