Khi những tiếng ve dần biến mất, mùa hè đang dần đi qua cũng là lúc không khí trường học lại trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Âm thanh của tiếng trống trường, của tiếng cười nói học trò, tiếng giảng bài của thầy cô lại vang lên. Năm học mới 2024-2025 bắt đầu!

Bước chân vào cổng trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, tôi thực sự ấn tượng với hình ảnh những cô cậu học trò nhanh nhẹn, hoạt bát, tươi vui, đặc biệt là những gương mặt hân hoan chào đón của các bạn học sinh trực tuần nghiêm túc, đáng yêu, cởi mở và rất lễ phép. Các em niềm nở chào đón tôi ngay từ các cổng vào trường, ngắm nhìn và nhắc nhở các học sinh khác chỉnh trang lại trang phục, giúp các em lớp 6 xốc lại chiếc balo sách vở, giúp các bác phụ huynh chuyển đồ dùng học tập cho các bạn trót để quên... Thật nghiêm túc và cũng thật ấm áp biết bao! Hạnh phúc bắt đầu ngay từ giây phút đầu tiên đặt chân vào cổng trường. Có được những ấn tượng ấy là sự nỗ lực không ngừng trong việc giữ gìn kỉ cương, nền nếp của thầy và trò nơi đây.

Niềm hạnh phúc bắt đầu ngay từ những phút giây đầu tiên bước chân vào cổng trường

Giữ vững kỉ cương ngay từ những ngày đầu năm học

Tuần học tập đầu tiên, việc thực hiện nội quy trường lớp còn mới mẻ đối với học sinh lớp 6 và lớp 10, các khối lớp còn lại dù đã quen nhưng cần khởi động lại. Vào mỗi buổi sáng, đầu mỗi buổi chiều, giáo viên chủ nhiệm và lớp trực tuần đã có mặt ở các cổng vào trường sớm hơn giờ vào học 30 phút. Theo sự phân công, mỗi cổng bố trí từ 3 – 6 học sinh, xếp hàng ngang đứng hai bên để thuận lợi cho việc kiểm tra, nhắc nhở về trang phục, đầu tóc và thẻ học sinh nhưng hơn cả là sự niềm nở đón chào, khởi đầu cho năm học mới, ngày học mới tràn đầy niềm vui. Từng tốp các em học sinh đi qua cổng vui cười chào thầy cô, anh chị, bạn bè. Dù là tuần học đầu tiên, không xếp loại thi đua nhưng không vì thế mà các em học sinh lơi lỏng kỉ cương, nền nếp, ngược lại việc thực hiện nội quy rất nghiêm túc, vui vẻ và hiệu quả.

GVCN và học sinh lớp trực tuần luôn niềm nở đón chào thầy cô và học sinh đến trường

Nền nếp từ những điều nhỏ bé

Ngay sau ngày khai giảng là thời điểm cơn bão Yagi quét qua Hà Nội. Mưa gió, cây đổ, nước ngập, tắc đường,... Đó là những trở ngại mà không chỉ học sinh trường Nguyễn Tất Thành mà học sinh cả thành phố đã phải trải qua. Tôi nhớ như in hình ảnh của những học sinh, lưng đeo bao lô, mặc áo mưa hay đội ô vào trường, dù chân đi dép sục nhưng trên tay vẫn xách túi nilong bọc kĩ đôi giày; hình ảnh của những em học sinh, trang phục chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng, đeo thẻ học sinh, khăn quàng đỏ đến trường muộn do tắc đường nhưng vừa bước vào cổng trường khoanh tay chào thầy, cô và đọc tên cho các anh chị ghi vào sổ trực;… Những ngày thời tiết khắc nghiệt, Nhà trường không tính điểm thi đua nhưng việc thực hiện kỉ cương nền nếp đã đi vào tiềm thức để trở thành thói quen, thành phẩm chất của học sinh trường Nguyễn Tất Thành.

Tổ Giám thị phối hợp cùng học sinh lớp trực tuần nỗ lực gìn giữ nền nếp của Nhà trường

Trung thực, tự giác - tiền đề cho việc giữ gìn kỉ cương

Trung thực là giá trị cốt lõi trong việc xây dựng kỉ cương. Tự giác là yếu tố quyết định đến việc thực hiện kỉ cương. Khi học sinh trung thực, có ý thức tự giác sẽ tự động tuân thủ các quy định mà không cần có sự nhắc nhở, kiểm tra giám sát của giáo viên. Mười phút truy bài đầu giờ là mười phút quý báu đối với học sinh trường Nguyễn Tất Thành. Đó không chỉ là thời gian để ổn định trật tự trong lớp, cất giữ điện thoại, kiểm tra sắp xếp sách vở trước khi vào giờ học mà đó còn là khoảng thời gian để cán sự bộ môn hướng dẫn bài khó cho các bạn, các nhóm học sinh trao đổi kiểm tra lại sản phẩm học tập của nhóm mình. Không cần sự có mặt của thầy cô chủ nhiệm, đội ngũ cán bộ lớp, cán sự bộ môn điều hành mọi hoạt động, nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Trong những ngày cơn bão Yagi đổ bộ, khi ngoài trời vẫn mưa, khi đường vẫn ngập và đây đó cây vẫn đổ ngổn ngang cản trở con đường đến trường của học sinh thì cổng trường Nguyễn Tất Thành vẫn mở, các phòng học vẫn sáng đèn, vẫn tiếng giảng bài của thầy cô, vẫn gương mặt của học sinh với tiếng trả lời bài, thuyết trình dự án học tập, vẫn tiếng nói cười vui vẻ. Đó là trường học, lớp học trên Microsoft Teams. Và ở đó, mọi nền nếp, kỉ cương của lớp học được các em học sinh tự giác thực hiện nghiêm túc: vào học đúng giờ, bật camera, tích cực tương tác, hợp tác trong quá trình học, làm bài, nộp bài trên khung chat,...

Nhà trường kịp thời triển khai dạy học online để đảm bảo an toàn cho học sinh do ảnh hưởng của bão Yagi

Trong bất kì điều kiện và hoàn cảnh nào, việc học của học sinh đều được thực hiện nghiêm túc. Có được điều đó là nhờ ý thức tự giác ở mỗi cá nhân học sinh, ở sự hợp tác, biết chia sẻ - những phẩm chất đã và đang được gìn giữ và phát huy ở học sinh trường Nguyễn Tất Thành.

Hành trình tới tương lai

Nề nếp không chỉ đơn thuần là những quy định trong giờ học hay giờ chơi mà còn là nền tảng cho một môi trường học tập tốt đẹp, thân thiện, hạnh phúc. Khi mỗi học sinh nghiêm túc thực hiện những quy định từ nhỏ nhất như mặc đúng đồng phục, đi học đúng giờ, giữ gìn vệ sinh lớp học, bảo vệ của công, ý thức tiết kiệm cho đến việc tôn trọng thầy cô và yêu thương bạn bè, chính là chúng ta đang xây dựng một phong cách sống, một thái độ sống văn minh, hiện đại.

Giữ gìn kỉ cương và nề nếp trong trường học không chỉ là nhiệm vụ của thầy cô giáo mà còn là trách nhiệm của từng học sinh. Những quy định, nội quy không phải là gánh nặng, mà là nền tảng để xây dựng một môi trường học tập an toàn, hiệu quả và đầy cảm hứng. Qua sự nỗ lực chung của cả tập thể, mỗi cá nhân sẽ nhận thấy rằng kỉ cương không chỉ giúp các em học tập tốt hơn mà còn rèn luyện những phẩm chất cần thiết cho hành trình vươn tới tương lai.

Bài viết: Cô Đỗ Thị Hương Giang (Tổ Hành chính)

Ảnh: Nghiêm Đức Minh (12A5)