Thời tiết mùa hạ nắng chói chang nhưng không thể rực lửa bằng tinh thần của những học sinh tham gia chương trình “Hòa thanh tình bạn” được tổ chức bởi Phòng Tâm lý học đường trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành nhằm giúp các bạn học sinh phát triển thêm các kĩ năng xã hội và cảm xúc. Chương trình kéo dài gần 1 tháng, gồm 5 buổi học.

Theo chân phóng viên chúng tôi, bầu không khí của buổi học đầu tiên vô cùng sôi nổi và tràn ngập năng lượng tích cực. Để hiểu thêm về định hướng của khóa học cũng như những hoạt động sắp tới, hãy cùng nhau trò chuyện với cô Nguyễn Minh Hằng (Phòng Tâm lí học đường) - người trực tiếp lên kế hoạch và hướng dẫn các bạn học sinh trong khóa học đầy ý nghĩa này.

PV: Con chào cô ạ, xin chúc mừng cô đã tổ chức thành công tuần đầu tiên của khóa học. Qua đây, cô có thể chia sẻ nhiều hơn về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình “Hòa thanh tình bạn” được không ạ?

Cô Minh Hằng: Mục tiêu mà chương trình hướng đến là giúp cho các bạn học sinh tham gia được rèn luyện và cải thiện thêm những kĩ năng xã hội, để học cách đương đầu với những khó khăn và thử thách. Trong mỗi một buổi học của khóa sẽ chủ yếu có những hoạt động trải nghiệm có thể là trò chơi đóng vai, sáng tạo nghệ thuật hay các hoạt động nhóm để trở nên tự tin hơn, trưởng thành hơn,... Hơn nữa, cô mong muốn tất cả những bạn học sinh tham gia sẽ có thêm nhiều kỉ niệm và kết bạn, làm quen thêm nhiều bạn mới và có thêm các mối quan hệ bền vững về sau.

Cô Minh Hằng - chuyên viên phòng Tâm lý học đường giới thiệu với các bạn học sinh tham gia về mục tiêu của khóa học

Cô Minh Hằng cũng chia sẻ thêm khi được hỏi về giai đoạn sau của khóa học. Cô cho biết, sắp tới sẽ tạo cơ hội để các bạn học sinh “phá băng”, đồng thời tập trung vào cách rèn luyện kĩ năng như làm thế nào để giao tiếp hiệu quả hơn; học cách lắng nghe và phản hồi thông tin; cách nhận biết và ứng xử với cảm xúc cá nhân một cách phù hợp hay cách hành xử khi chứng kiến những hành động không tử tế như bạo lực học đường,…

Các bạn học sinh tập trung theo dõi sự hướng dẫn của giáo viên

Không khí ngại ngần ban đầu đã dần được “phá băng” ngay sau trò chơi khởi động “Người giấu mặt”

Các bạn học sinh sôi nổi tham gia hoạt động mang tên “Tiếng gọi nơi hoang dã”

Các bạn lần lượt bốc thăm để chọn ra tên của một con vật và giữ riêng cho mình và tham gia hoạt động sau đó nhằm tìm ra đồng đội cho mình

PV: Ngoài lề khóa học một chút, trong quá trình chuẩn bị và xây dựng chương trình, cô có gặp những khó khăn cụ thể gì không ạ?

Cô Minh Hằng: Trong quá trình chuẩn bị chương trình, cô đã nhận được rất nhiều đơn đăng kí đến từ các bậc phụ huynh và các bạn học sinh trong khi nguồn lực chỉ tiếp ứng đủ tầm 4 khóa học, bởi vậy, cô cảm thấy khó khăn một chút khi phải làm thế nào để có thể đáp ứng đủ nhu cầu cũng như nguyện vọng đến từ những người quan tâm. Bên cạnh đó, mỗi khóa học đều có các đối tượng khác nhau, chính vì vậy, chương trình cũng cần được điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với đặc thù của từng nhóm đối tượng.

PV: Lời cuối cùng, cô muốn có muốn nhắn nhủ điều gì đến các bạn học sinh tham gia khóa học không ạ?

Cô Minh Hằng: Cô muốn gửi đến tất cả các bạn tham gia quá học cũng như tất cả các bạn học sinh rằng, đôi khi mình có những sự lo lắng hoặc những suy nghĩ về việc bản thân không đủ giỏi hay không đủ tốt để bắt đầu làm một điều gì đó, vậy nên, cô mong muốn các bạn ấy có thể nhận ra giá trị riêng của mình. Chúng ta không cần phải quá vĩ đại hay thật tuyệt vời, ta phải bước đi thì mới có thể trở nên tự tin và đạt được những điều mình muốn cũng như cho bản thân cơ hội để rèn luyện và phát triển nhiều hơn!

Cô Minh Hằng luôn sẵn sàng khi các bạn học sinh cần đến sự trợ giúp

Ngoài cô Minh Hằng, chúng tôi cũng có cơ hội phỏng vấn và trò chuyện với bạn Nguyễn Thị Hương Giang (7A6) - người trực tiếp tham gia khóa học lần này, bạn chia sẻ rằng bản thân cảm thấy mới mẻ và hứng thú với những điều mà bản thân chưa từng biết qua. Bạn cũng cho bày tỏ bản thân là một người hướng nội và ít giao tiếp, nhưng khi tham gia vào chương trình, cùng sự dẫn dắt của cô giáo, bạn đã có thể tự tin hơn, cởi mở hơn. Hương Giang mong chờ những buổi học tiếp theo sẽ được làm quen nhiều bạn hơn nữa và kết thân cũng như học hỏi từ mọi người.

Các bạn đều cố gắng đóng góp và xây dựng ý kiến nhằm củng cố tinh thần đồng đội

Có thể nói, “Hòa thanh tình bạn” đã mang lại cho các bạn học sinh nhiều bài học cuộc sống và kĩ năng xã hội bổ ích, đặc biệt là cách điều chỉnh, kiểm soát cảm xúc của bản thân trong mỗi tình huống thực tiễn. Đây là điều vô cùng cần thiết trong bối cảnh mạng xã hội phát triển và những thông tin độc hại được lan truyền một cách mất kiểm soát khiến cho một bộ phận giới trẻ có những suy nghĩ lệch lạc. Hi vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều chương trình ý nghĩa được tổ chức để các bạn học sinh có thể rèn luyện kĩ năng xã hội cần thiết cũng như biết cách đối mặt với sự thay đổi về cảm xúc trong độ tuổi trưởng thành.

Bài viết: Nguyễn Ngọc Linh (7A4)

Ảnh: Nguyễn Phạm Khánh Đan (8A5)