Thứ Hai, ngày 16/05/2022 vừa qua, để hưởng ứng Ngày Trái đất, Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam, CLB Môi trường xanh (GEC) cùng CLB Yêu thích đọc sách (NRC) đã tổ chức NGÀY HỘI ĐỔI ĐỒ - MOTTAINAI 2022” với sự tham gia của giáo viên và học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Sự kiện đã để lại nhiều dấu ấn và lan toả thông điệp lớn về bảo vệ môi trường.

Các vấn đề môi trường đã và đang trở thành mối quan tâm của toàn thể xã hội trong nhiều năm trở lại đây. Nhằm lan toả và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như đem đến không gian trải nghiệm mới lạ, Ngày hội đổi đồ - Mottainai 2022 đã được tổ chức và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của thầy và trò Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Sau hai năm chịu ảnh hưởng của COVID - 19, ngày hội đã quay trở lại với nhiều thay đổi, hứa hẹn đem tới nhiều kỉ niệm khó quên.

Giáo viên và học sinh cùng check-in tại backdrop Ngày hội đổi đồ

Trước ngày tổ chức chương trình, các bạn học sinh đã mang đồ dùng cũ (quần áo, sách vở, đồ lưu niệm...) tới thư viện để đổi lấy các phiếu hạng Vàng, Bạc, Đồng,.. tương ứng với giá trị món đồ. Chỉ trong hai ngày, BTC đã thu gom được số lượng lớn sách và đồ dùng cũ từ các bạn học sinh.

Các bạn học sinh tích cực tham gia đổi đồ trước ngày sự kiện chính

Ngay từ sáng sớm của ngày hội chính, hàng trăm bạn học sinh đã tới trước sảnh chính để tham dự sự kiện. Gian hàng sách cũ luôn đặc biệt thu hút các bạn trẻ. Nhiều đầu sách đa dạng như sách kĩ năng sống, sách văn học, sách tham khảo, truyện tranh, các đầu sách ngoại văn được săn đón nhiệt liệt. Không chỉ là cơ hội để “săn” những quyển sách hiếm với giá thấp, hoạt động đổi sách còn góp phần lan toả văn hoá đọc tới các bạn học sinh trong trường, bồi dưỡng tủ sách tri thức và trí tuệ.

Khu vực sách cũ với nhiều đầu sách hấp dẫn

Ngoài gian hàng sách, khu vực đồ dùng cũ cũng là điểm nhấn mới lạ cho sự kiện năm nay. Bên cạnh việc tiết kiệm chi tiêu thì thói quen mua sắm đồ cũ đang trở thành xu thế nổi bật với các bạn trẻ yêu thích lối sống xanh. Với sự đa dạng về chủng loại và hình thức, các mặt hàng như quần áo, phụ kiện, đồ dùng học tập, đồ lưu niệm… thu hút không ít học sinh. Tại đây bạn có thể tìm thấy nhiều món đồ độc lạ, bắt mắt được trưng bày. Toàn bộ sách và những món đồ cũ còn lại sẽ được quyên góp cho các hoạt động từ thiện thường niên sắp tới của nhà trường.

Các thành viên CLB nhiệt tình giới thiệu các sản phẩm

Thay vì bỏ đi những đồ dùng không còn được sử dụng, trao đổi các món đồ cũ chính là trao cho chúng một cuộc đời mới, một hành trình mới, kéo dài vòng đời sử dụng và giảm thiểu lượng lớn rác thải hàng năm. Chỉ bằng những hành động nhỏ bé và đơn giản nhất như trao đi những món đồ cũ, chúng ta đã có thể truyền đi một thông điệp ý nghĩa đến với cộng đồng, đó là chung tay vì một Trái đất xanh hơn, bền vững hơn. Hi vọng sau ngày hội lần này, tập thể giáo viên và học sinh trường Nguyễn Tất Thành sẽ cùng nhau chung tay xây dựng môi trường học đường xanh - sạch - đẹp.

Bài viết: Nguyễn Anh Thư (10D5)

Ảnh: Phùng Nhật Minh (10N1) - Sưu tầm