Từ ngày 12/4/2021 đến ngày 16/4/2021, học sinh khối 11 Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã được tham gia trải nghiệm bộ môn Sinh học tại Khoa Sinh - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tại đây, các học sinh đã có cơ hội củng cố kiến thức về chủ đề “Sinh trưởng và phát triển ở thực vật có hoa, đồng thời vận dụng lí thuyết đã học trên lớp vào bài tập thực hành chiết cành dưới sự hướng dẫn của các thầy cô Khoa Sinh học.

Mở đầu buổi học trải nghiệm, học sinh mỗi lớp được chia thành hai nhóm nhỏ và được các giáo viên hướng dẫn đi tham quan toàn bộ khu vườn của Khoa Sinh. Sau khi quan sát và được phổ biến một số nội dung phục vụ cho buổi học, các học sinh được tự tay thực hành phương pháp chiết cành với những mẫu vật hiện có trong vườn.


Giảng viên Khoa Sinh học tận tình giới thiệu và hướng dẫn học sinhHọc sinh được tự tay lựa chọn mẫu vật để thực hành

Sau khi đã chọn được mẫu vật, các học sinh được hướng dẫn trộn đất và tỉa cành. Tiếp sau đó, các bạn khéo léo cạo lớp ngoài cùng của vỏ cây, bao xung quanh đoạn vỏ cây vừa cắt bằng một lớp đất dày và buộc kín lại bằng dây ni lông để đảm bảo cây nhận đủ chất dinh dưỡng trong khoảng một đến hai tháng. Đây có lẽ là lần đầu tiên thực hành chiết cành đối với nhiều bạn học sinh lớp 11 nên không thể tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ. Tuy vậy, với thái độ học tập nghiêm túc và sự tập trung cao độ, các bạn đều đã hoàn thành trọn vẹn được nhiệm vụ học tập, đồng thời củng cố kiến thức đã học trên lớp.Học sinh thích thú thực hiện hoạt động chiết cành

Sau khi kết thúc buổi học tập trải nghiệm, bạn Nguyễn Mai Anh, học sinh lớp 11D3, vui vẻ chia sẻ: Mình thấy buổi đi thực hành tại Khoa Sinh học là một trải nghiệm khá mới mẻ vì mình được tự tay thực hiện chiết cành thay vì chỉ học qua sách giáo khoa và nghe thầy giảng trên lớp. Mình rất muốn được tham gia nhiều những tiết học trải nghiệm như này trong tương lai”.

Tuy giờ học trải nghiệm chỉ kéo dài vỏn vẹn 45 phút nhưng các học sinh khối 11 đã có cơ hội được áp dụng những kiến thức đã được học trên lớp vào thực tiễn, từ đó góp phần xây dựng niềm đam mê, hứng thú của các bạn đối với bộ môn Sinh học. Mong rằng, Nhà trường sẽ tổ chức nhiều hơn những giờ học thực hành, trải nghiệm để học sinh có thể kết hợp “học” và “hành” đầy thú vị bổ ích như thế này.

                                                                        Bài viết: Lê Hoàng Thảo Nguyên (11D3)

                                                                                    Ảnh: Nguyễn Khánh Linh (11D2)