Ông cha ta đã có câu: “Học đi đôi với hành”, bởi chúng ta không chỉ học lí thuyết trên những trang sách mà cần thực hành và trải nghiệm thì việc học tập mới đạt được kết quả tốt nhất. Chính vì thế, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức cho các bạn học sinh khối 7 học tập và trải nghiệm tại Bảo tàng Sinh học nhằm giúp các bạn có được những trải nghiệm thực tế đầy bổ ích và hiểu sâu sắc hơn về bài học.

Hoạt động đầu tiên của buổi học tập và trải nghiệm đó là thực hành quan sát các loài cá và động vật thân mềm. Loài cá được các bạn học sinh tìm hiểu chính là cá chép. Thân cá chép thon và dài, đầu có mắt, mũi, miệng và râu. Vảy cá có da bao bọc, xếp như ngói lợp, chính vì vậy nên cá khá là trơn. Còn động vật thân mềm thường có đá vôi che chở, đó chính là phần vỏ của chúng như trai sông có hai mảnh vỏ, ốc sên thì là một vỏ xoắn ốc,... Ngoài ra, các bạn học sinh còn chia thành các nhóm và thực hiện nhiệm vụ được các thầy cô giao.Các bạn học sinh chăm chú, tích cực thực hiện nhiệm vụ


Các bạn học sinh rất thích thú khi được chạm vào cá, ếch hay các loài động vật thân mềm để tìm hiểu về chúng

Hoạt động tiếp theo, các bạn học sinh khối 7 đã được tìm hiểu về các loài động vật trên thế giới thông qua video giới thiệu với những hình ảnh các loài bò sát, động vật thân mềm,...


Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe cô giáo giới thiệu

Sau đó, học sinh di chuyển sang phòng tiêu bản của bảo tàng để xem mẫu vật. Tại đây, các bạn có thể nhận biết được hình dạng của nhiều loài động, thực vật mà ngoài tự nhiên khó có thể bắt gặp chúng, kể cả những loài quý hiếm, thậm chí các loài đã bị tuyệt diệt ngoài thiên nhiên như một loài gấu ngựa to lớn hay loài hươu sao,... Không chỉ những vậy, bảo tàng còn có các loài rắn được trưng bày cẩn thận trong những lọ thủy tinh trong suốt hay các loài chim mà các bạn lần đầu được thấy.


Các bạn học sinh thích thú nghe giới thiệu về các mẫu vậtGhi chú lại những thông tin và hoàn thiện phiếu học tập

Sau khi kết thúc buổi học tập và trải nghiệm, bạn Đào Công Đức Anh, học sinh lớp 7A2 hào hứng chia sẻ: Ở bảo tàng sinh học, em đã học được rất nhiều điều thú vị về các loài động vật rất gần gũi với chúng ta. Tuy gần gũi nhưng em vẫn chưa biết hết về chúng nên ở đây, em đã được khám phá thêm nhiều điều về những con vật đó. Đây đúng là một buổi đi học thật bổ ích và lí thú!”.

Chuyến học tập hữu ích tại Bảo tàng sinh học đã góp phần trong việc trang bị kiến thức về các loài động vật cũng như làm tăng sự hứng thú với môn Sinh học của các bạn học sinh. Hi vọng rằng Nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều buổi trải nghiệm như thế này hơn nữa trong tương lai để giúp các bạn học sinh tích cực và chủ động hơn trong học tập.

Bài viết: Đặng Minh Thu (7A2)

Ảnh: Nguyễn Phạm Khánh Đan (7A5)