Hướng nghiệp luôn được coi là một trong những công tác quan trọng tại trường phổ thông, có tác động tích cực đến việc chọn ngành, chọn nghề của học sinh và đặc biệt là đối với học sinh cuối cấp. Hiểu được tầm quan trọng của hoạt động hướng nghiệp, vào sáng ngày 12/1, tại phòng 405, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp cho tập thể lớp 12N1 với sự đồng hành của chuyên gia Đặng Thế Anh.

Mở đầu buổi tư vấn là câu chuyện về đại bàng mẹ - đại bàng con. Trong câu chuyện, chú đại bàng nhỏ bị lạc mất mẹ của mình và phải sống với một đàn gà. Chú thường nhìn lên bầu trời, thấy những chú đại bàng sải rộng đôi cánh tung bay trên bầu trời xanh khiến chú thắc mắc liệu mình có thể bay lượn tự do như thế không. Trái với ước mơ của chú đại bàng nhỏ, đàn gà xung quanh luôn bảo rằng chú không thể bay như thế vì chú vốn dĩ chỉ là một con gà. Lâu dần, vì những lời nói của đàn gà mà chú đã từ bỏ ước mơ bay lượn và sống một cuộc đời an nhàn, vô vị. Qua câu chuyện, học sinh đã nhận thấy rằng “Đừng vì những tác động tiêu cực của môi trường xung xung quanh mà từ bỏ ước mơ, nhiệt huyết của mình và rồi chỉ sống một cuộc đời thấp hèn, vô ích”.

Trong buổi tư vấn, chuyên gia Đặng Thế Anh đã đưa ra lời giải thích cụ thể cho nghịch lí lao động thiếu việc làm, doanh nghiệp không tuyển được người. Nguyên nhân phần nhiều đến từ sự thụ động của các ứng viên từ quá trình chọn ngành, chọn nghề đến quá trình tìm kiếm cơ hội việc làm. Khi chọn ngành để theo học, học sinh chỉ chọn theo xu hướng mà không phải theo thế mạnh, sở thích của bản thân, hay tâm lí “Đại học, học đại” và sự chậm chạp trong quá trình tìm kiếm việc làm đều là nguyên nhân khiến tỉ lệ thất nghiệp tăng cao. Từ những vấn đề trên, chuyên gia chỉ ra rằng cốt lõi của thực trạng là việc phải hiểu rõ bản thân mình: hiểu rõ mình là ai, giỏi những gì, thích những gì và mình cần những gì để cố gắng phát triển và theo đuổi.

Học sinh lớp 12N1 chăm chú lắng nghe sự tư vấn của chuyên gia Đặng Thế Anh

Không chỉ giúp học sinh hiểu ra nguyên nhân và cách khắc phục của tình trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm, buổi tư vấn còn tạo cơ hội cho học sinh được giải đáp thắc mắc về việc chọn ngành, chọn nghề, chọn trường, chọn môi trường học cho đúng. Các câu hỏi được đưa ra sát với thực tế những hoang mang của học sinh lớp 12 trước cánh cửa Đại học, như: “Thích cả hai ngành điện tử và kinh doanh thì nên chọn ngành nào?”, “Nên đi du học hay học các trường đại học trong nước?” hay “Nếu không vào được trường top, vậy học trường top giữa có ảnh hưởng gì không?”

Chuyên gia giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của học sinh trước vấn đề chọn ngành, chọn nghề

Trước những băn khoăn của học sinh với câu hỏi “Nên chọn thứ ta thích, thứ ta giỏi hay thứ xã hội cần?” chuyên gia đã giới thiệu đến học sinh triết lí Ikigai - giúp học sinh tìm ra mục đích sống, từ đó dung hòa được bốn điều “thứ bạn thích”, “thứ bạn giỏi”, “thứ giúp bạn kiếm ra tiền” và “thứ xã hội và thế giới cần”. Qua triết lí này, học sinh hiểu được những mong muốn của bản thân và của xã hội để đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho tương lai.

Chương trình tư vấn hướng nghiệp cùng chuyên gia đã giúp học sinh lớp 12N1 giải đáp những băn khoăn, thắc mắc trong vấn đề hiểu mình để chọn nghề. Mong rằng sau buổi tư vấn, học sinh có thể tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân và lập kế hoạch học tập, rèn luyện hiệu quả để hiện thực hóa ước mơ trong tương lai.

Bài viết: Phạm Đoàn Bảo Khánh (10D5)

Ảnh: Phùng Nhật Minh (12N1)