Học sinh Bùi Công Minh, lớp 11N2, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, đã xuất sắc giành Huy chương Vàng bộ môn Microsoft PowerPoint 2016 trong cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2022 diễn ra tại Mĩ ngày 24-27/7/2022. Đây là Huy chương Vàng thứ hai liên tiếp của mái trường mang tên Bác.

Bùi Công Minh (giữa) xúc động nghẹn ngào trong giây phút đăng quang

MOS World Championship (MOSWC) là cuộc thi Tin học văn phòng lớn nhất thế giới dành cho học sinh, sinh viên do tập đoàn Certiport (Mĩ) tổ chức. Trải qua 20 mùa giải, cuộc thi ngày càng mở rộng, là nơi quy tụ của những tài năng trẻ xuất sắc nhất trong lĩnh vực Tin học văn phòng trên toàn thế giới. Hàng năm, Việt Nam có khoảng 1500 học sinh, sinh viên xuất sắc toàn quốc tham gia Vòng chung kết để giành được một tấm vé đi thi đấu thế giới. Tại vòng thi đấu thế giới, thí sinh Việt Nam phải cạnh tranh với các học sinh, sinh viên từ hơn 100 quốc gia (từ 13 đến 22 tuổi), các đối thủ rất mạnh từ các cường quốc công nghệ và mỗi nội dung chỉ có 1 bộ huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tự hào khi hai năm liên tiếp đem về hai Huy chương Vàng thế giới cho Việt Nam. Năm 2021, Nguyễn Quốc Huy (niên khóa 2018-2021) đứng đầu trong nội dung Microsoft Word 2016 và đến năm nay là Bùi Công Minh (học sinh lớp 11N2) với Huy chương Vàng danh giá bộ môn Microsoft PowperPoint 2016.

Để có được thành tích trên, trước hết là nhờ sự nỗ lực, cố gắng, kiên trì học tập của bản thân học sinh. Như chính Công Minh từng chia sẻ:Cũng như trong bất kì công việc gì, các bạn đang có ý định theo đuổi bộ môn này cần sự kiên trì và tinh thần nỗ lực học hỏi trau dồi kiến thức, đó là hai yếu tố quan trọng nhất. Đã có nhiều lúc mình cảm thấy vô cùng chán nản và muốn bỏ cuộc, nếu không có ý định kiên trì vững chắc từ trong suy nghĩ thì mình không thể tiếp tục cố gắng cho đến ngày hôm nay. Hành trình của Công Minh là hành trình của tinh thần ham học hỏi, quyết tâm chinh phục không ngừng đỉnh cao của tri thức, kĩ năng. Bên cạnh đó là sự quan tâm, động viên của gia đình, người thân và không thể không kể đến sự dẫn dắt, đồng hành của Ban giám hiệu, đội ngũ giáo viên Tin học của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Sớm nhận thức được sự cần thiết của Tin học văn phòng trong cuộc sống hiện đại, từ năm học 2015 – 2016, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã triển khai chương trình Tin học MOS cho toàn bộ học sinh. Đến năm 2019, tất cả giáo viên, học sinh trong trường đều được cấp tài khoản Microsoft Office 365 và bắt đầu xây dựng mô hình dạy học kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Chính vì vậy, những học sinh như Công Minh hay Quốc Huy đều đã được sớm tiếp cận với Tin học văn phòng và khám phá sở thích, thế mạnh của mình với bộ môn này. Có thể nói, đây chính là tầm nhìn phát triển mang tính chiến lược của nhà trường mà người thuyền trưởng dẫn dắt chính là TS. Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng nhà trường.

Đội tuyển Tin học văn phòng MOSWC năm học 2021-2022 của nhà trường

Không chỉ phát triển về bề rộng, việc triển khai học tập Tin học văn phòng ở trường Nguyễn Tất Thành còn được chú trọng phát trin về bề sâu. Xây dựng và đào tạo học sinh trong đội tuyển MOSWC luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm học của nhà trường. Đội tuyển được thành lập một cách bài bản nhờ sự phối hợp giữa giáo viên Tin học và giáo viên chủ nhiệm các lớp. Với bề dày kinh nghiệm và sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo Đào Hải Tiệp, tổ trưởng tổ Tin học, từ năm 2019 đến nay, học sinh trong đội tuyển MOSWC của Trường Nguyễn Tất Thành luôn là những ứng cử viên sáng giá cho các cuộc thi Tin học văn phòng cấp quốc gia và quốc tế mà minh chứng rõ ràng nhất và cũng là những trái ngọt lớn nhất chính là hai Huy chương Vàng thế giới mà Nguyễn Quốc Huy và Bùi Công Minh mang về trong hai năm liên tiếp.

Thầy Đào Hải Tiệp (trái) và hai nhà vô địch Tin học văn phòng thế giới - Nguyễn Quốc Huy (giữa), Bùi Công Minh (phải)

Thầy Đào Hải Tiệp, giáo viên phụ trách đội tuyển chia sẻ: Kết quả những năm đầu của đội tuyển cũng khá khiêm tốn, có thời điểm đã muốn từ bỏ vì gặp nhiều khó khăn như thông tin về nội dung thi gần như không có; tài liệu ít ỏi, khó tiếp cận hoàn toàn bằng tiếng Anh trong khi khả năng ngoại ngữ của tôi vẫn còn nhiều hạn chế. Nhưng nhờ cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh luôn động viên, nhờ có cha mẹ học sinh đồng hành và sự quyết tâm của chính các em mà chúng tôi mới có thể đi đến ngày hôm nay. Có thể nói, hành trình chạm tay đến chiếc cúp vàng không hề dễ dàng, đó là sự đồng lòng, đồng sức của cả một tập thể với rất nhiều sự quyết tâm.

Những bữa ăn vội vàng của đội tuyển trong những thời điểm kề cận ngày thi

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng nhà trường cựu học sinh Nguyễn Quốc Huy động viên, chia sẻ kinh nghiệm với đội tuyển trước thềm cuộc thi

Sau cuộc thi tại Mĩ, Bùi Công Minh trở về Việt Nam trong sự chào đón ấm áp của thầy cô, gia đình và bạn bè

Chúng tôi xin gọi câu chuyện về hành trình chinh phục Huy chương Vàng Tin học văn phòng thế giới của Công Minh là câu chuyện của nỗ lực và yêu thương. Câu chuyện về lòng yêu nghề, sự tận tuỵ với học sinh của cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh, thầy giáo Đào Hải Tiệp là câu chuyện của thắp lửa. Rồi mai đây, lá cờ đỏ sao vàng sẽ lại tung bay trên những đấu trường quốc tế, đưa hai tiếng “Việt Nam” thân thương, tự hào vang xa với bạn bè thế giới.

Bài viết: Cô giáo Võ Mai Linh (Tổ Văn THPT)

Ảnh: Thầy giáo Lê Xuân Quý (Tổ Nghệ thuật) - Sưu tầm