Chiều 03/11/2015, tại Trung tâm Văn hóa Pháp L'Espace - 24 Tràng Tiền, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh với chủ đề “Trái đất trong tay em”. Cuộc triển lãm do trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành phối hợp với Trung Văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức.

Nhân dịp Paris chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu Toàn cầu COP 21, diễn ra từ ngày 30/11 – 11/12/2015, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Việt Nam sẽ tổ chức tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh Tuần lễ về biến đổi khí hậu. Sự kiện kéo dài từ 17 đến 22/11/2015 với nhiều cuộc hội thảo, triển lãm, chiếu phim và thảo luận… Triển lãm tranh “Trái đất trong tay em” là một trong các hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện này nhằm khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường mà Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Pháp – L’Espace tổ chức từ nhiều năm nay.

Ngay từ khi phát động, chương trình đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của thầy và trò trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Sau gần 1 năm triển khai, Ban tổ chức đã nhận được hơn 3000 bức tranh đến từ học sinh trong toàn trường.

Buổi triển lãm có 102 bức tranh được trưng bày

Sau thời gian tuyển chọn kĩ lưỡng, Ban tổ chức đã chọn ra 102 bức tranh đặc sắc nhất trong hơn 3000 bài dự thi để tham gia trưng bày trong buổi triển lãm. Bằng bàn tay khéo léo, đầy sáng tạo, các học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã vẽ lên bức tranh miêu tả “trần trụi” thực trạng đáng báo động của biến đổi khí hậu trên thế giới. 102 tác phẩm đã đem đến những mảng màu sắc sinh động cho buổi triển lãm, khiến không ít khán giả phải trầm trồ, thán phục.

33 tác giả đã xuất sắc đoạt giải, trong đó, có 3 giải thưởng lớn, 10 giải vàng, 10 giải bạc và 10 giải đồng. Đây đều là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, được các nhà chuyên môn đánh giá cao về tính thẩm mĩ và giá trị nghệ thuật.

Tại buổi khai mạc, thầy và trò nhà trường vinh dự được tiếp đón Thứ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo ông Nguyễn Vinh Hiển; Tham tán văn hóa đại sứ Pháp tại Việt Nam bà Eva Thanh Hương Nguyễn Bình; ông Emmanuel Labrande, Giám đốc Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội; ông Vũ Đình Chuẩn vụ trưởng vụ THPT,… cùng nhiều vị khách quý khác.

Ths Nguyễn Thị Thu Anh – hiệu trưởng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành cùng Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tham quan buổi triển lãm.

Thứ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Vinh Hiển chăm chú lắng nghe các em học sinh thuyết minh về tác phẩm của mình

Các bậc phụ huynh rất bất ngờ trước những tác phẩm của học sinh trường Nguyễn Tất Thành

Em Nguyễn Hồng Thùy Trang 12D1 với tác phẩm “Cái cây bé nhỏ” đã giành giải vàng trong cuộc thi năm nay

Nhóm tác giả nhí đến từ lớp 6A5

Phát biểu tại lễ khai mạc cuộc triển lãm tranh “Trái đất trong em”, Thứ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của thầy và trò trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Theo Thứ trưởng, đây không chỉ là một sự kiện mà còn là một hình thức hoạt động giáo dục đặc biệt quan trọng; không chỉ khuyến khích và tìm ra tài năng nghệ thuật mà còn góp phần thực hiện các mục tiêu giáo dục cao cả.

Ngắm nhìn các tác phẩm, ông Emmanuel Labrande, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội không giấu nổi sự ngạc nhiên trước những nét vẽ tài hoa của học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Cuối bài phát biểu trong lễ khai mạc, ông Emmanuel Labrande đã gửi lời cảm ơn chân thành đến ban giám hiệu nhà trường đã phối hợp cùng Trung tâm tổ chức thành công buổi triển lãm.

Buổi triển lãm đã tiếp thêm niềm tin cho trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành về chiến lược phát triển toàn diện của Nhà trường. Ths. Nguyễn Thị Thu Anh hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Chúng tôi tự hào về các thế hệ học sinh trường Nguyễn Tất Thành không chỉ học giỏi văn hoá mà còn rất tài năng về nghệ thuật, biết quan tâm, biết chia sẻ và có trách nhiệm với cộng đồng. Chắc chắn các em sẽ trở thành những công dân có ích cho đất nước sau này”.

Buổi triển lãm kéo dài từ 3/11 đến hết 15/11/2015 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L'Espace - 24 Tràng Tiền.

Vũ Hoàng