Những tuần đầu của năm học mới, có lẽ điều dần trở nên thân thuộc tại mái trường mang tên Bác chính là hình ảnh các thầy cô trong Ban Giám hiệu, các cán bộ, nhân viên Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và học sinh lớp trực tuần cùng gửi gắm những lời chào ngày mới thật thân thương, ấm áp tới học sinh vào đầu giờ học buổi sáng và buổi chiều.

Lời chào từ lâu đã trở thành một nét văn hóa ứng xử đáng quý, vốn đã đi sâu trong tiềm thức của mỗi người. Khi chúng ta trao đi lời chào cũng chính là cách để thể hiện sự kính trọng cùng lòng nhiệt thành, yêu mến với đối phương. Chính vì vậy, để gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa đáng quý ấy, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức hoạt động “Lời chào của em” vào mỗi đầu giờ sáng và đầu giờ chiều khi học sinh đến trường. Bước chân vào cổng trường trong khoảng thời gian này, lời ca và giai điệu của bài hát “Lời chào của em” vang lên thật rộn ràng, mỗi thành viên dường như đều cảm thấy vui mừng, hân hoan hơn bởi có các thầy cô trong Ban Giám hiệu Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và học sinh lớp trực tuần đang tươi cười đón chào.

Niềm hạnh phúc của giáo viên chủ nhiệm và học sinh lớp trực tuần khi gửi lời chào tới các thành viên của mái trường mang tên Bác

Hoạt động được tổ chức không chỉ giúp tuyên truyền và lan tỏa văn hóa chào hỏi trong Nhà trường, mà hơn hết, mỗi thành viên của trường Nguyễn Tất Thành ý thức hơn khi thực hiện lời chào sao cho lịch sự, ứng xử sao cho đúng mực, từ đó, góp phần xây dựng hình ảnh học sinh của mái trường mang tên Bác thanh lịch, văn minh. Có thể nói, trong văn hóa Nhà trường, đây chính là cách thực hành lời chào thiết thực nhất đối với học sinh, giúp các bài học về đạo đức con người không còn trở nên khuôn sáo, khô cứng, mà trái lại, vô cùng giản dị và gần gũi.

Lời chào luôn đi cùng với nụ cười tươi tắn, sự niềm nở ấm áp

Trao đi lời chào cũng là lan tỏa những năng lượng tích cực cho một ngày học tập nhiều niềm vui

Khép lại một buổi sáng trực tuần tràn đầy năng lượng, khuôn mặt của mỗi học sinh và thầy cô đều rạng ngời niềm vui mừng và phấn khởi. Bạn Nguyễn Trọng Sơn, học sinh lớp 12A2 đã chia sẻ: “Là một học sinh tham gia các buổi trực tuần, mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi có cơ hội gửi những lời chào tới mọi người xung quanh. Điều này không chỉ lan tỏa nguồn năng lượng tích cực mà còn giúp mình kết nối với nhiều bạn mới.” Có lẽ, đây không chỉ là cảm nhận của riêng bạn Trọng Sơn, mà chắc hẳn cũng là cảm nhận chung của các cán bộ, giáo viên và học sinh khi được trao đi và nhận lại lời chào ấm áp, thân thương khi tới trường.

Có thể nhận thấy, mỗi lời chào đều chứa đựng sự yêu thương và khích lệ, tạo ra nguồn động lực mạnh mẽ cho mỗi giáo viên, học sinh cùng nhau nỗ lực, cố gắng trong lao động, học tập, đồng thời góp phần xây dựng trường học an toàn, thân thiện và hạnh phúc. Chắc chắn rằng, nét văn hóa ứng xử đẹp đẽ này sẽ luôn được mỗi thành viên gìn giữ và phát huy, làm nền tảng cho sự gắn kết và phát triển trong Nhà trường.

Bài viết: Vũ Khánh An (12D2)

Ảnh: Chu Nhật Minh (12A5) - Hà Quế Anh (11D4)