Vào một ngày cuối năm 2012, lớp 10D6 trường Nguyễn Tất Thành đã có buổi thăm và tặng quà Trung tâm bảo trợ người già neo đơn, trẻ em khuyết tật và mồ côi Thụy An, Ba Vì, Hà Nội. Ngoài các thành viên của lớp, chuyến đi lần này còn có sự tham gia nhiệt tình của các bác phụ huynh và cô giáo chủ nhiệm Hà Thị Thúy.

Khởi hành từ 7.30 sáng, chuyến xe của những tấm lòng nhân ái đã đến với Thụy An đúng giờ. Chúng tôi nhanh chóng chuyển những bao tải đồ quyên góp được vào trong sân.

Trong phần gặp mặt, đại diện cho ban phụ huynh, và học sinh lớp 10D6 đã gửi lời chào tới Ban lãnh đạo, tới các cụ già, các em nhỏ tại trung tâm, đồng thời giới thiệu đôi nét về trường Nguyễn Tất Thành, lớp 10D6, cũng như mục đích của chuyến đi lần này.

Bác giám đốc trung tâm thay mặt ban lãnh đạo, cán bộ công tác tại trung tâm và những hoàn cảnh neo đơn gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đối với tấm lòng nhân ái của các bạn học sinh, phụ huynh và cô giáo đến từ trường Nguyễn Tất Thành.

Phụ huynh bạn Minh Anh chia sẻ: ban phụ huynh cùng cô giáo chủ nhiệm mong rằng qua chuyến đi lần này, các con sẽ biết trân trọng hơn những gì mình có, biết mở lòng hơn với những cuộc đời bất hạnh chung quanh để sống tốt đẹp hơn.

Tất cả chúng tôi đều bàng hoàng và xót xa trước con số 372 người đang được điều trị và chăm sóc trong trại, trong đó có 72 người già không nơi nương tựa, 6 trẻ sơ sinh và còn lại là trẻ em khuyết tật và mồ côi. Số tiền được nhà nước hỗ trợ cho nhu cầu tối thiểu của mỗi người chỉ vỏn vẹn khoảng 600.000đ/ người/ tháng. Trong khi chúng tôi hàng ngày vẫn được gia đình và thầy cô quan tâm, vẫn được học hành và vui chơi vui vẻ, thì ở nơi đây, có biết bao mảnh đời bất hạnh, và ở ngoài kia, còn biết bao mảnh đời khác đang mơ một mái nhà, mơ một manh áo ấm.

Chúng tôi đi từng nơi và phát quà cho từng đứa trẻ trong trại. Những gói bim bim, những gói bánh, gói kẹo... không thể giúp các em khỏi bệnh nhưng cũng phần nào mang lại niềm vui cho các em.


Khuôn mặt rạng rỡ của em nhỏ (áo trắng) khi được tiếp xúc và trò chuyện với chúng tôi

Chúng tôi đứng lặng trước một căn phòng được trang trí giống như một lớp mẫu giáo với những hình vẽ ngộ nghĩnh trên tường. Trong cũi, trên sàn là những đứa trẻ lăn lộn với một thân hình vặn vẹo và khuôn mặt ngây dại, đứa khóc, đứa cười, đứa ngồi im nhìn theo chúng tôi.

Và đau lòng hơn nữa khi chứng kiến những đứa bé chỉ mới được mấy tháng tuổi đang nằm ngủ. Trên thân hình bé bỏng của chúng là những vết muỗi đốt chằng chịt. Khuôn miệng ngây thơ như đang hé ra một nụ cười. Phải chăng em đang mơ được nằm trong vòng tay mẹ?


Những dáng đi khắc khổ…


Những thân hình gầy gò, văn vẹo… (ảnh: tiin.vn)


Những ánh mắt ngây ngô… (ảnh: tiin.vn)


Những cánh tay níu với… (ảnh: tiin.vn)

 

… Và cả đôi mắt mênh mang buồn như thế này, chúng tôi sẽ không thể nào quên


Các thành viên lớp 10D6 và một chuyến đi đáng nhớ

Lê Đức Thịnh lớp 10D6