HÀNH TRÌNH GHÉ THĂM GIA ĐÌNH NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM

Nữ diễn giả nổi tiếng người Mĩ Hellen Keller đã từng tâm sự: "Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày". Với tập thể lớp 10D5, lời tâm sự đó lại càng trở nên thấm thía hơn bao giờ hết khi chúng tôi cùng nhau trải qua một chuyến thiện nguyện thật đáng nhớ. Chủ nhật vừa qua (23/4/2017), dưới sự dẫn dắt của cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Kim Anh, các bác trong Ban Phụ huynh lớp, chúng tôi đã ghé thăm gia đình chú Nguyễn Khắc Vững thôn Kim Bí, xã Tiên Phong, huyện Ba Vì, Hà Nội – nạn nhân chất độc màu da cam. Chuyến đi đã để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc đẹp và nhiều bài học ý nghĩa.

Với sự kết nối, giúp đỡ của Hội chữ thập đỏ huyện Ba Vì, chúng tôi tìm đến gia đình chú Nguyễn Khắc Vững. Gia đình chú Vững thuộc diện đặc biệt nhất của huyện Ba Vì. Ba trong số năm người anh em ruột của chú bị nhiễm chất độc màu da cam di truyền từ người bố đi chiến trường năm xưa. Chú Vững lập gia đình, sinh được bốn người con (ba con gái, một con trai). Do ảnh hưởng của chất độc da cam, chú Vững bệnh tật liên miên và mất khả năng lao động. Mọi việc khó nhọc trong gia đình đều do một tay người vợ đảm nhận bởi thế khó khăn càng chồng chất khó khăn. Nhằm hỗ trợ gia đình chú vượt qua những khó khăn phía trước, tập thể 10D5 chúng tôi đã tới thăm hỏi và chuyển những món quà ý nghĩa tới gia đình chú.


Những gương mặt hứng khởi đã sẵn sàng cho một chuyến đi ý nghĩa

7 giờ 30 phút, ô tô bắt đầu lăn bánh từ cổng trường Nguyễn Tất Thành, mang yêu thương và sự sẻ chia đến với những mảnh đời còn nhiều gian khó. Từ đường lớn vào tới nhà chú Vững phải băng qua con đường ruộng lầy. Trong kí ức của những người tham gia chuyến thiện nguyện hôm đó, hình ảnh của những cô cậu học trò khoác trên mình tấm áo đồng phục trường Nguyễn Tất Thành tự tin, không ngại thời tiết xấu, vác những thùng quà lớn vượt qua chặng đường hơn 2km để tới thăm gia đình nạn nhân chất độc màu da cam hẳn vẫn chưa thể phai mờ.


Trong căn nhà nhỏ lợp ngói, chỉ có vài vật dụng đơn xơ. Cái nghèo của xóm núi dường như tụ lại trong căn nhà của gia đình chú Vững. Được đón tiếp các bạn học sinh từ Hà Nội, chú Vững hết sức bất ngờ và xúc động. Trên khuôn mặt của người đàn ông chịu đau thương, thiệt thòi từ cuộc chiến tranh thảm khốc, rạng rỡ nụ cười hạnh phúc.


Niềm vui khi được đón chào các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành của gia đình chú Nguyễn Khắc Vững

Được tận tay trao tặng những món quà ý nghĩa tới gia đình khó khan, chúng tôi mới càng thấm thía hơn giá trị của tấm long tương thân, tương ái. Bạn Lê Thu Trà chia sẻ: “Được đến tận nơi, nhìn thấy hoàn cảnh của gia đình chú Vững, mình thực sự cảm thấy xúc động. Xung quanh chúng mình đang còn nhiều hoàn cảnh khó khăn quá. Đây cũng còn là một cơ hội cho chúng mình được trải nghiệm, được học tập. Kỉ niệm ấn tượng nhất của mình có lẽ là kỉ niệm về những đôi giày được bọc kín túi nilon để chuẩn bị lội xuống ruộng, cho dù thời tiết xấu nhưng không ai trong chúng mình thấy nản lòng. Cuộc sống tại gia đình chú Vững lại giúp mình càng hiểu thêm về giá trị của hòa bình, của tinh thần “tương thân tương ái”. Mình sẽ mãi nhớ về chuyến đi thiện nguyện đầu tiên này, và mình tin cả lớp cũng vậy.”


Món quà ý nghĩa gửi tặng gia đình chú Nguyễn Khắc Vững


Cô Nguyễn Thị Thúy Hồng – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Ba Vì trao giấy chứng nhận “Tấm lòng Vàng nhân đạo” cho tập thể 10D5 trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng những vết sẹo mà nó để lại vẫn còn hằn lên cuộc sống của biết bao người. Tới thăm gia đình nạn nhân chất độc màu da cam Nguyễn Khắc Vững, chúng tôi mới càng hiểu và trân trọng hơn bầu trời hòa bình mà chúng tôi đang sống. Ngày Kỉ niệm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vừa qua đi lại càng khắc sâu hơn trong lòng thế hệ trẻ chúng tôi trách nhiệm gìn giữ và phát triển đất nước. Cảm ơn Ban Giám hiệu nhà trường, cảm ơn cô Kim Anh và các bác trong ban phụ huynh đã tạo điều kiện cho chúng con có một trải nghiệm tuyệt vời như thế.

Thực hiện: Chu Huyền Anh