Đã gần 40 năm sau ngày đất nước độc lập, nhưng đến nay vết thương của chiến tranh dường như vẫn chưa thể liền sẹo. Hiện nay, hậu quả của chiến tranh vẫn đang hàng ngày hàng giờ giày vò cả về thể chất lẫn tinh thần những người may mắn trở về sau cuộc chiến. Trong nhiều năm qua, Đảng và nhà nước đã có nhiều chính sách đền ơn đáp nghĩa, nhiều hoạt động thiết thực để tri ân, bù đắp một phần cho sự hi sinh to lớn của những người đã dành một phần xương máu của mình cho nền độc lập của đất nước hôm nay. 

Hòa chung vào không khí cả nước chào mừng 69 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, như một lời tri ân gửi đến sự hi sinh của các thế hệ đi trước, ngày 18-11 vừa qua, Ban Giám hiệu trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chuyến thăm hỏi và tặng quà các thương bệnh binh của Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ. Đây là một hoạt động thường niên của nhà trường THCS-THPT Nguyến Tất Thành. Chuyến đi có sự góp mặt của cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thi Thu Anh, thầy Phó Hiệu trưởng Đỗ Danh Bích cùng nhiều giáo viên, phụ huynh và hơn 50 học sinh ưu tú của nhà trường.

Sau một hành trình dài hơn một giờ đồng hồ, đúng 14h15’ đoàn học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành có mặt tại Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh và người có công tỉnh Phú Thọ. Vừa đặt chân tới trung tâm, tất cả thầy và trò trường chúng tôi vô cùng xúc động và bất ngờ trước tình cảm mà các bác thương bệnh binh đang điều trị tại đây dành cho mình. Dù thời tiết lạnh giá, những vết thương đau buốt mỗi khi trở trời nhưng các bác vẫn đã có mặt đông đủ từ rất sớm để đón đoàn giáo viên và học sinh nhà trường. Đáp lại tình cảm ấy là những cái bắt tay, những lời động viên thăm hỏi của các giáo viên, học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành dành cho các bác. Những nụ cười, ánh mắt trìu mến của người lính năm xưa dành cho đoàn làm cho không khí trong Hội trường của Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ trở nên thật ấm áp.


Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh thăm hỏi động viên các bác thương bệnh binh

Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh và người có công tỉnh Phú Thọ hiện là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng, điều dưỡng luân phiên những người có công. Trong những năm qua, Trung tâm đã khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất chưa đồng bộ, để chăm sóc các bác thương bệnh binh đang ngày một già yếu, bệnh tật tái phát thường xuyên. Từ việc chăm sóc hơn 500 bệnh nhân, hiện nay trung tâm đang là nơi điều dưỡng của 32 thương bệnh binh nặng và đảm bảo luân phiên điều dưỡng người có công. Trong số 32 bác thương binh đang điều trị tại đây, người nhẹ nhất cũng chịu tỉ lệ thương tật đến 80%, người nặng thì lên tới 100%. Bác Đào Văn Sáu sinh năm 1952 quê ở Minh Nông, Việt Trì, Phú Thọ, trong một trận quyết chiến với quân thù, đã phải cắt bỏ đôi chân của mình. Giống như người đồng chí của mình, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, chàng thanh niên Đinh Hùng Sơn tạm biệt gia đình, cầm súng lên đường ra mặt trận. Giữa lúc khói lửa mịt mù bốn phía, một viên đạn đã cướp đi con mắt trái của người lính trẻ. Ngày hôm nay, người lính ấy có mặt tại đây, mang trong mình thương tật lên tới 98%. Đó chỉ là 2 trong số những thương bệnh binh đang điều trị tại đây. Tuy mang trong mình những vết thương chiến tranh để lại nhưng các bác vẫn vui tươi, lạc quan và yêu đời. Trên gương mặt từng dãi dầu nắng mưa của những người cựu binh xưa chưa lúc nào thiếu đi những nụ cười.

Tại buổi giao lưu, rất nhiều hoạt động được thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành tổ chức nhằm chia sẻ phần nào với những mất mát, hi sinh mà các bác đã phải trải qua.

Nhắc đến chiến tranh là nhắc đến sự hủy diệt của bom đạn, nhắc đến những mất mát hi sinh to lớn. Người lính không chỉ cần sự gan dạ, dũng cảm của một tinh thần thép, mà cũng rất cần sự lạc quan. Sau mỗi trận đánh, người lính thường tìm đến âm nhạc với cây đàn ghita với chiếc kèn acmonica,… những lời ca tiếng hát đã trở thành một niềm động viên tinh thần rất lớn với người lính ở tiền tuyến. Và ngày hôm nay, một lần nữa những bản nhạc từng đi theo các bác trong mỗi trận đánh năm xưa lại được cất lên. “Cây đàn ghi ta của đại đội 3”, “Màu hoa đỏ”, “Vết chân tròn trên cát”,… qua sự thể hiện đầy xúc động của thầy và trò trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã đưa các bác trở về với một thời một thời bão lửa không thể nào quên của người lính năm xưa.


Cô giáo Cẩm Nhi và cô giáo Hồng Anh đang cháy hết mình với những giai điệu tha thiết

Cả hội trường lắng xuống nhường chỗ cho những giọt nước mắt khẽ lăn trên gò má, những nếp nhăn xô lại không giấu được xúc động của các bác… Sau những giây phút nhớ về quá khứ hào hùng, các bác bệnh binh tiếp tục được thưởng thức các tiết mục vui tươi, tràn đầy sức sống của các giọng ca nhí, không chuyên đến từ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Với tiết mục múa “Mùa xuân trên bản” được dàn dựng rất công phu của lớp 6A5 cùng với hình ảnh đáng yêu của chú bộ đội  trong bài hát “Chú bộ đội trong mưa” được thể hiện qua tốp ca trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã mang đến cho hội trường một không khí vui vẻ, ấm áp.  Trên chiếc xe lăn đã cũ, những người lính ấy chầm chậm tiến đến trước bục sân khấu dành tặng những đóa hoa tươi thắm nhất cho thầy trò của nhà trường.


Tiết mục “Mùa xuân trên bản”Cũng tại buổi giao lưu, nhằm động viên tinh thần các bác thương bệnh binh đang điều dưỡng tại đây, thầy và trò trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã gửi tặng số tiền 40 triệu đồng đến Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ cùng 32 phần quà trao tận tay các bác thương bệnh binh. Việc làm này càng trở nên ý nghĩa hơn khi người trao quà chính là những học sinh của trường. Mỗi phần quà được trao tay là một lời cảm ơn, một lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ gửi đến các bác. Phần quà ấy không chỉ mang ý nghĩa về vật chất, nó còn là cầu nối giữa hai thế hệ, là tình cảm, sự tri ân gửi đến các bác, là lời hứa danh dự của thế hệ hôm nay  sẽ tiếp tục xây dựng và bảo vệ nền hòa bình, độc lập của nước nhà – nền độc lập mà  thế hệ các bác đã phải đánh đổi bằng xương máu để có được.


Cô giáo Hiệu trưởng trao món quà trị giá 40 triệu đồng cho Trung tâm
Trao quà cho các bệnh binh

Trước những tình cảm mà nhà trường dành cho Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ, đại diện cho 32 thương bệnh binh đang điều trị tại đây, bác Vũ Đình Tiến đã phát biểu cảm nghĩ và gửi lời cảm ơn tới nhà trường. Bác chia sẻ rằng: “Chuyến thăm của đoàn giáo viên và học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã khiến các bác vô cùng xúc động. Chưa bao giờ trung tâm lại đón một đoàn học sinh tới thăm đông như vậy”. Bác đã gửi lời nhắn nhủ tới hơn 50 học sinh tiêu biểu của trường Nguyễn Tất Thành có mặt hôm đó: “Ngày hôm nay, các cháu ngồi đây được tận mắt thấy những gì mà chiến tranh để lại, được tận mắt nhìn thấy những bác thương binh bằng da bằng thịt đang mang trên mình những vết thương của chiến tranh, mong các cháu sẽ nhớ ơn, trân trọng cuộc sống và những gì các cháu đang có hôm nay...”.


Đoàn giáo viên và học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành
chụp ảnh cùng các bác thương bệnh binh

Chuyến đi khép lại giúp cho mỗi học sinh chúng tôi cảm nhận đầy đủ hơn về những mất mát đau thương mà dân tộc phải gánh chịu trong chiến tranh, về giá trị của cuộc sống hiện tại. Ai nấy đều khắc ghi lời dặn dò của cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng nhà trường tại buổi giao lưu: “Chuyến đi không chỉ giúp các em hiểu hơn về đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” mà còn  thấy hiểu và trân trong cuộc sống hòa bình hôm nay. Cô tin tưởng sau chuyến đi này, cùng với việc thường xuyên viết thư thăm hỏi, động viên các bác thương binh đang điều trị tại trung tâm, mỗi học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành sẽ biết sống và học tập để xứng đáng với sự hi sinh to lớn của thế hệ cha anh đã những người đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân vì độc lập dân tộc!

Vũ Đình Hoàng - 11D3 (CLB Phóng viên)