Mùa hè là khoảng thời gian mà các bạn học sinh có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị sau những năm tháng học tập vất vả. Một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn là ôn tập, củng cố và trau dồi thêm kiến thức nâng cao của các môn học. Thấu hiểu nhu cầu tìm kiếm lớp học hè bổ ích của học sinh, Trường Nguyễn Tất Thành đã tổ chức lớp học Tiếng Anh - Mùa hè kiến tạo để các bạn học sinh có cơ hội phát triển năng lực giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Hôm nay là buổi học từ vựng và kĩ năng nghe - nói của lớp E. Buổi học với chủ đề: Phương tiện truyền thông và tin tức. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, tin tức không chỉ được phổ biến rộng rãi bằng hình thức báo giấy hay thư tay. Chúng ta có thể tiếp nhận các tin tức hàng ngày nóng hổi từ những trang mạng xã hội, báo điện tử hay nhanh hơn là gọi điện và nhắn tin, gửi thư điện tử.

Với chủ đề thú vị này, tiết học mở đầu bằng phần từ vựng vô cùng quan trọng. Những cụm động từ như “surf the internet” (lướt web), “chat” (nhắn tin), “download” (tải xuống),... không còn xa lạ với các bạn trong lớp, nhưng bài tập sắp xếp các chữ cái thành từ ngữ hoàn chỉnh đã đem lại cảm giác mới mẻ và thú vị khi được củng cố những từ vựng này.


Bài tập sắp xếp chữ cái thành từ hoàn chỉnh cần các bạn nhớ cách viết và nghĩa của các từ vựng

Phần nghe đòi hỏi kĩ năng xác định thông tin nhanh nhạy và lọc thông tin của các bạn rất cao. Việc lắng nghe thật kĩ sẽ giúp các bạn học sinh xác định đáp án của bài tập này.


Các bạn chăm chú chữa bài phần nghe cùng giáo viên nước ngoài

Sang phần kĩ năng nói, cả lớp được xem một đoạn thi nói mẫu và xác định yêu cầu của phần thi này. Ở phần học phát âm, các bạn được tìm hiểu ngữ điệu và cách đọc ngữ điệu lên, xuống trong câu hoặc đoạn hội thoại. Đọc đúng ngữ điệu là kĩ năng giao tiếp cần thiết giúp người nghe có thể hiểu được một phần nội dung và dấu hiệu kết thúc câu. Khi giọng nói chúng ta cao hơn, người nghe hiểu được ta chưa kết thúc câu hoặc nội dung đoạn hội thoại đó hứa hẹn vô cùng thú vị, mới mẻ. Còn khi chúng ta hạ thấp giọng thì đó là dấu hiệu của việc chúng ta sắp kết thúc câu nói và người nghe có thể phản hồi.


Một cách thực hành hiệu quả là đánh dấu những cụm từ cần lên cao hay xuống thấp trước khi luyện nói


Thầy giáo tích cực hỗ trợ các bạn hoàn thành nhiệm vụ học tập

Một buổi học Tiếng Anh diễn ra trong một tiếng rưỡi nhưng các bạn đã được học và thực hành nhiều hoạt động bổ ích. Hi vọng rằng lớp học Mùa hè kiến tạo sẽ đem lại cho các bạn học sinh thật nhiều phút giây lí thú cùng những kiến thức và kĩ năng cần thiết giúp các bạn thêm tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.

Bài viết: Phạm Hồng Minh (8A5)

Ảnh: Nguyễn Phạm Khánh Đan (8A5)