Quang cảnh buổi hội thảo

Quang cảnh buổi hội thảo

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức Hội thảo khoa học Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai kế hoạch giáo dục nhà trường, cụm trường THPT Thanh Xuân-Cầu Giấy, năm học 2022-2023.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội thảo, ông Phạm Sỹ Cường, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành cho biết: "Hội thảo khoa học "Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai kế hoạch giáo dục nhà trường" là một chủ đề hữu ích trong tiến trình đổi mới, quyết liệt và toàn diện của ngành Giáo dục nói chung, cụm Thanh Xuân-Cầu Giấy nói riêng. Với trường chúng tôi, đây còn là sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (4/7/1998-4/7/2023)".

Nâng cao chất lượng xây dựng và triển khai kế hoạch giáo dục nhà trường ảnh 1

Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành Phạm Sỹ Cường phát biểu khai mạc

Ông Phạm Sỹ Cường đồng thời nhấn mạnh, mục tiêu của hội thảo là tạo cơ hội cho các giáo viên cùng trải nghiệm, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm xây dựng, triển khai Kế hoạch giáo dục nhà trường; đề xuất các biện pháp thiết thực, có hiệu quả, có tính khả thi trong việc quản lý, tổ chức hoạt động dạy học và giáo dục học sinh; tạo môi trường học tập, rèn luyện giúp học sinh phát triển hài hòa về thể chất cũng như tinh thần.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đề xuất các biện pháp trong việc phối hợp hiệu quả giữa gia đình, nhà trường, xã hội. Qua đó, giúp học sinh trở thành người học tích cực, có ý thức lựa chọn nghề nghiệp, có những phẩm chất tốt đẹp và năng lực cần thiết để trở thành công dân có trách nhiệm, đáp ứng nhu cầu phát triển của cá nhân trong thời đại mới.

Theo báo cáo đề dẫn, mục tiêu của việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường là xây dựng và tổ chức thực hiện giáo dục của nhà trường, bảo đảm yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông linh hoạt, phù hợp với điều kiện của địa phương và cơ sở giáo dục. Phát huy tính chủ động, sáng tạo của tổ chức chuyên môn và giáo viên trong việc thực hiện chương trình; khai thác, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu thực hiện các phương pháp dạy học và đánh giá theo yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị hoạt động dạy học, giáo dục của nhà trường; bảo đảm tính dân chủ, thống nhất giữa các tổ chuyên môn và các tổ chức đoàn thể; phối hợp giữa nhà trường, cha mẹ học sinh và các cơ quan, tổ chức có liên quan tại địa phương trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Nâng cao chất lượng xây dựng và triển khai kế hoạch giáo dục nhà trường ảnh 2

Giáo viên chia sẻ những kinh nghiệm tổ chức hoạt động trải nghiệm liên môn

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận về xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục của tổ chuyên môn hướng tới mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông 2018; tính kế thừa và phát triển chương trình giáo dục phổ thông 2006 trong quá trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và một số giải pháp đã thực hiện với hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp; xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá môn ngữ văn theo hướng phát triển năng lực học sinh trong chương trình giáo dục phổ thông 2018; vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong việc triển khai kế hoạch giáo dục của nhà trường và xây dựng trường học hạnh phúc; tổ chức hoạt động câu lạc bộ định hướng nhằm nâng cao hiệu quả dạy học.

Đồng thời, đưa ra các giải pháp về phát triển phẩm chất và năng lực học sinh thông qua hoạt động tại các câu lạc bộ định hướng và giao lưu quốc tế; về chuyển đổi số trong triển khai kế hoạch giáo dục nhà trường giúp bảo đảm kế hoạch tiến độ, chất lượng đào tạo và mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông: xây dựng hệ thống tuyển sinh trực tuyến; thực hiện kiểm tra, đánh giá trên máy tính; triển khai đánh giá hành vi học sinh trực tuyến và phân tích dữ liệu lớn…

BÁO NHÂN DÂN
Nguồn:
Link bài viết gốc