Vào ngày 13/01/2024 vừa qua, thực hiện kế hoạch triển khai học tập theo phương pháp giáo dục STEM, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành cùng nhiều trường Tiểu học, THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy đã tham gia “Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM quận Cầu Giấy lần thứ VI” tại trường Tiểu học Trung Yên. Với mục đích tuyên truyền, quảng bá rộng rãi nội dung và các hoạt động đẩy mạnh ứng dụng CNTT, giáo dục STEM, STEAM của các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy, ngày hội đã diễn ra thành công rực rỡ.

Ngày hội STEM là ngày hội lớn, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc phát triển CNTT trong việc dạy và học, vì vậy công tác chuẩn bị của các trường đều rất cẩn thận và chỉn chu. Thêm vào đó, tại ngày hội STEM, học sinh và giáo viên có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm đa dạng của các môn học như: Sinh học, Địa lí, Khoa học tự nhiên,... Ngày hội mang đến những sản phẩm ứng dụng công nghệ và STEM nổi bật, đa dạng. Đây đều là các sản phẩm, mô hình có tính áp dụng thực tế cao, sáng tạo và mang tính đột phá.

Sản phẩm robot, mô hình robot của ngày hội

Một số sản phẩm STEM của môn Sinh học, Địa lí, Hóa học,…

Các gian hàng tại ngày hội thu hút sự quan tâm của học sinh, giáo viên và phụ huynh

Mang đến những sản phẩm vô cùng đa dạng và phong phú, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã thu hút được sự quan tâm của học sinh và giáo viên trường bạn. Với hàng loạt các lĩnh vực như: Tái chế - bảo vệ môi trường, Khoa học, Vật lí, Công nghệ, Địa lí, Nghệ thuật, Sinh học, Mĩ thuật, Toán học, Hóa học, Công nghệ thông tin.., các sản phẩm được thiết kế độc đáo, có ý nghĩa thực tiễn với cộng đồng. Cũng chính vì nhiều môn học được áp dụng vào STEM, học sinh có thêm cơ hội trau dồi kiến thức về khoa học,.. từ đó có thể áp dụng vào cuộc sống. STEM còn giúp học sinh rèn luyện khả năng tư duy, làm việc đạt hiệu quả cao.

Sản phẩm của học sinh trường Nguyễn Tất Thành được trưng bày tại ngày hội STEM

Thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành tham dự ngày hội

Tham gia Ngày hội CNTT và STEM quận Cầu Giấy, gian trưng bày của trường Nguyễn Tất Thành đạt giải Ba. Thầy Nguyễn Danh Quân (Tổ Hành chính) đạt giải Nhất phần thi kĩ năng nhân viên; thầy Lưu Quốc Hùng (Tổ Tin học) đạt giải Ba phần thi kĩ năng dành cho giáo viên. Với phần thi thiết kế bài giảng E-leaning: cô Nguyễn Thị Phương (Tổ Toán) đạt giải Nhất, giải Ba cô Trần Thị Thúy Linh (Tổ Tiếng Anh), cô Nguyễn Thị Phương Thanh (Tổ Lịch sử) đạt giải Ba, thầy Lưu Quốc Hùng, cô Ngô Thị Cúc (Tổ GDCD) và cô Vũ Thị Anh (Tổ GDCD) đạt giải Khuyến khích.

Có thể nói, phương pháp giáo dục STEM là phương pháp mang đến hiệu quả cao, mang tính thực tiễn với xã hội, bắt kịp xu hướng của thời đại 5.0. Qua ngày hội, giáo viên và học sinh trường Nguyễn Tất Thành đã học hỏi được thêm kinh nghiệm, giới thiệu được các sản phẩm, giải pháp CNTT và STEM tiêu biểu đã ứng dụng thành công trong quản lí và giảng dạy. Hi vọng rằng trong tương lai, phương pháp giáo dục STEM sẽ được lan tỏa rộng rãi hơn nữa trên địa bàn quận Cầu Giấy nói chung và trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành nói riêng, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục học sinh trên địa bàn quận.

Bài viết: Nguyễn Hữu Thành Đạt (10D5)

Ảnh: Vũ Bùi Hải Ngân (11D4)