Từ lâu, môn Ngữ văn là nỗi ám ảnh không nhỏ của rất nhiều học sinh. Tuy vậy, khi đến với trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, nỗi sợ ấy không còn nữa, mà đã trở thành niềm vui, sự yêu thích. Để làm được điều đó, không thể không kể đến công lao to lớn của cô Hà Song Hải Liên – giáo viên đồng thời cũng là tổ trưởng tổ Ngữ văn THCS. Với tình yêu nghề và lòng nhiệt huyết, cô đã khơi dậy trong lòng biết bao học sinh niềm hứng thú vô hạn đối với từng kiến thức văn học. 

Với thời gian học tập, rèn luyện tại lớp chuyên Văn, trường Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) và hơn hai mươi năm kinh nghiệm giảng dạy, cô trở thành giáo viên giỏi cùng nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Nhắc đến cô, ai ai cũng đều dành tình cảm yêu mến, kính phục. Trong suốt nhiều năm dạy học, bằng những kiến thức sâu rộng cùng những cử chỉ dịu dàng, giọng điệu thu hút, cô đã dẫn dắt vô vàn học sinh đến với thế giới văn học lung linh, đa sắc. Cô luôn khơi gợi và cố gắng phát huy tối đa năng lực của học sinh. Với cô, tính hiệu quả và sáng tạo được đặt lên hàng đầu.

Không rập khuôn, máy móc, không gò ép học sinh, bài giảng của cô lúc nào cũng thú vị, lớp học luôn tràn ngập tiếng cười. Bài học của cô bao giờ cũng là sự áp dụng những phương pháp mới nhất để gây hứng thú cho học sinh. Cô luôn luôn tìm cách để mỗi bạn học sinh có thể phát huy được khả năng cảm thụ của mình, thoả sức sáng tạo chứ không chỉ là học thuộc lòng. Vì vậy mà với nhiều bạn, Ngữ văn giờ đây không còn là môn học tẻ nhạt, khô khan. Mỗi lời giảng dịu dàng cất lên khiến đám học sinh nhỏ thấm thía, ngất ngây.

Lần đầu tiên mình gặp cô Hải Liên, mình thực sự ấn tượng.” – Một bạn học sinh lớp 10D4 chia sẻ. “Cách ăn mặc, giọng điệu, cử chỉ,… tất cả đều thu hút mình. Đối với mình, môn Ngữ văn vẫn“khó nhằn” như ngày đầu tiên thôi. Nhưng từ khi học cô, mình lại có cái nhìn “thiện cảm” hơn với bộ môn này. Với cách giảng dạy độc đáo, cô luôn mang đến cho lớp bọn mình những tiết Ngữ văn sôi nổi, mình dễ dàng tiếp thu bài học. Cô giống như người truyền lửa, truyền cho bọn mình tình yêu với môn Ngữ văn, dạy cho bọn mình cách cảm thụ bài văn sao cho hay và ý nghĩa. Nhờ cô chỉ dẫn, lớp mình trong kì thi giữa kì vừa qua đạt điểm Văn khá tốt. Đối với tập thể 10D4, cô Hải Liên vừa là một giáo viên vừa là người mẹ thứ hai không ai có thể thay thế.”


Cô Liên chụp ảnh cùng tập thể lớp 10D4 trong Lễ khai giảng năm học 2017-2018

 

Cô Hải Liên tại Chung kết cuộc thi “Sách và Tôi”

Không chỉ là một giáo viên dạy giỏi, cô Hải Liên còn là người mẹ hiền. Nụ cười rạng rỡ luôn thường trực trên gương mặt cô cả lúc giảng bài lẫn khi làm việc. Mỗi tiết Ngữ văn cô dạy đều trôi qua nhanh đến không ngờ. Cô hay kể chuyện, từ những câu chuyện có thật liên quan đến các tác giả, tác phẩm đang được học cho đến những câu chuyện về học sinh của cô những khóa trước. Ai đã từng là học sinh của cô đều biết cô giống như một người mẹ vậy, vừa giàu tình yêu thương lại rất hiểu tâm lí học sinh. Bên cạnh đó, khi học sinh gặp khó khăn, cô sẵn sàng ở bên chia sẻ, thấu hiểu, cảm thông và giúp đỡ tận tình. Chính sự tận tâm ấy càng làm cho mọi người yêu quý và kính trọng cô hơn. Trên bước đường đi tới bến bờ của tri thức, cô dõi theo, nâng niu, đồng hành cùng học trò.

“Là học sinh từng học cô Hải Liên, ấn tượng đầu tiên của mình là cô khá nghiêm khắc. Mỗi khi cô bước vào, cả lớp dù có đang ồn ào đến đâu cũng đều ngồi im thin thít… Đặc biệt, cô Hải Liên giảng bài rất hay, rất thu hút. Bài giảng của cô chi tiết và dễ hiểu vô cùng. Đó không đợn thuần chỉ là một bài giảng bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu mà là bài giảng mang dấu ấn của riêng cô. Mỗi khi có bài văn chưa hiểu, cô đều giảng từng câu chữ, gợi ý đến khi nào ra vấn đề mới thôi. Học với cô, mình nhận thấy môn Ngữ văn tiến bộ rất nhiều. Cô Liên là một trong những giáo viên mình yêu quý. ” Bạn Trần Nhật Phương, học sinh lớp 10D2 chia sẻ.


Hình bóng này đã in đậm trong kí ức bao thế hệ học sinh Nguyễn Tất Thành


“Cùng chụp với nhau một tấm hình thật đẹp nhé các con…”

Có thể nói, cô Hà Song Hải Liên là một giáo viên tuyệt vời. Cô mãi mãi là bông hoa đẹp nhất, rực rỡ nhất trong trái tim của nhiều thế hệ học sinh trường Nguyễn Tất Thành. Chúng con kính chúc cô mãi tươi trẻ, gặt hái được nhiều thành công và hơn hết, mong ngọn lửa trong tim cô luôn rực cháy, để thắp lên vô vàn ngọn lửa mới, ngọn lửa của niềm đam mê.

Bài viết: Nguyễn Khánh Hằng (10D2)

Ảnh: Sưu tầm