Nhắc đến môn lịch sử, người ta thưởng nghĩ đến đó là môn học khô khan với những mốc thời gian, sự kiện. Thế nhưng, đối với học trò trường Nguyễn Tất Thành, Lịch sử đang dần trở thành môn học được nhiều học sinh vô cùng yêu thích bởi những tiết học thú vị cùng những giờ học ngoại khóa đầy sáng tạo. Biết lịch sử không chỉ đơn thuần là ghi nhớ một vài mốc sự kiện, một vài chiến công hiển hách, mà còn khơi dậy lòng biết ơn, trân trọng ở mỗi con người. Trong hành trình không hề dễ dàng ấy, chúng tôi không thể không kể đến cô giáo Lê Thị Thu – Tổ trưởng tổ Lịch sử, người giáo viên đã truyền cảm hứng, đưa môn Lịch sử trở nên gần gũi hơn với học sinh ngôi trường mang tên Bác.


Chân dung cô Lê Thị Thu – người thầy đã đưa môn Lịch sử
trở thành môn học yêu thích của rất nhiều học trò

Sự nghiệp trồng người vốn rất nhiều thử thách, chông gai, nhưng với cái duyên với nghề, cô Lê Thu chọn lựa việc dạy học, chèo lái con thuyền tri thức để theo đuổi đã hơn một thập kỉ qua. Cô chia sẻ, với cô, môn Lịch sử trở nên đặc biệt vì: “Qua môn học, chúng ta có thể biết được những điều xảy ra trong quá khứ.Và nhờ những điều trong quá khứ, chúng ta có thể giải thích được những vấn đề trong hiện tại và định hướng được tương lai. Hơn nữa, học Lịch sử giúp khơi dậy và bồi dưỡng trong chúng ta tình yêu gia đình, yêu những người thân thích và lớn hơn là yêu quê hương, yêu đất nước. Như vậy thì chắc chắn không có một bộ môn khoa học nào có thể bồi dưỡng tình yêu, lòng tự hào dân tộc như bộ môn Lịch sử. Không chỉ biết Lịch sử của đất nước ta, mà học Lịch sử ta còn khám phá được cả Lịch sử, văn hóa dân tộc khác. Và khi biết thêm được một nền văn hóa, biết thêm một dân tộc chẳng phải ta đã sống thêm được một cuộc đời khác cũng rất là thú vị hay sao?”


Cô giáo Lê Thu chăm chú quan sát học sinh trong những tiết học
trải nghiệm Lịch sử đầy sáng tạo thú vị

Bên cạnh những tiết học chính khóa trên lớp, trường Nguyễn Tất Thành còn tạo rất nhiều cơ hội cho học sinh trực tiếp tìm hiểu và khám phá Lịch sử qua những giờ học sáng tạo, trải nghiệm ngoại khóa. Để có được những giờ học đó, cô Lê Thu cùng rất nhiều thầy cô khác trong tổ đã kì công xây dựng và thử nghiệm rất nhiều trước khi đưa và giảng dạy chính thức. Cô Lê Thu xúc động chia sẻ về tiết học Lịch sử thuyết trình dựa trên affiche:“Đó là buổi học cô xúc động nhất khi lắng nghe những bài thuyết trình của từng nhóm học sinh. Trong số đó, nhóm học sinh thuyết trình về Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 khiến cô cảm thấy vô cùng ấn tượng. Qua sự hiểu biết, tìm hiểu, các bạn đã truyền tải một thông điệp vô cùng mạnh mẽ: Quan điểm người trẻ Việt Nam, học sinh Việt Nam về vấn đề chiến tranh và hòa bình”.


Một trong những giờ học Lịch sử ngoại khóa đầy cảm hứng

Ngoài giảng dạy môn Lịch sử, cô cũng là giáo viên phụ trách Câu lạc bộ Lịch sử (AHC) – một trong những câu lạc bộ định hướng của trường Nguyễn Tất Thành. Sau một khoảng thời gian được học tập và làm việc cùng cô, bạn Nguyễn Anh Dũng lớp 12N2 – chủ tịch Câu lạc bộ AHC bộc bạch: “Cô thực sự là một nhà giáo đặc biệt. Nhắc đến giáo viên lịch sử, mọi người đều nghĩ đến những người thầy, người cô lớn tuổi, khó tính. Nhưng cô Lê Thu lại là một giáo viên mang tâm hồn trẻ trung, phóng khoáng, đầy trách nhiệm”.


Buổi tọa đàm “Mạc Đăng Dung trong lịch sử dân tộc do cô Lê Thu và Câu lạc bộ AHC tổ chức

Bên cạnh niềm đam mê bất tận với Lịch sử, cô Lê Thu còn cảm thấy thích thú với nhiều lĩnh vực khác. “Đặc biệt cô có sở thích viết lách. Mỗi lần mình viết ra, mình như được giải tỏa. Cô còn viết cả truyện ngắn, thỉnh thoảng ra để mình đọc thôi, sau này mình tích lũy nếu có điều kiện thì in. Cô còn đam mê đọc sách. Đó là một thoi quen tốt mà cô nghĩ các bạn học sinh nên làm” – cô hào hứng chia sẻ. Phải chăng vì thế mà tâm hồn cô mãi trẻ trung đến vậy?

Cô Lê Thị Thu không chỉ là một người thầy mà con là người mẹ yêu thương của nhiều thế hệ học sinh trường Nguyễn Tất Thành. Ngày 20/11 đang sắp tới gần, chúng con chúc các thầy cô giáo nói chung và cô Lê thu nói riêng luôn dồi dào sưc khỏe, đạt được nhiều thành công trong hành trình “trồng người”.

Bài viết: Hoàng Thị Thùy Dương (11D5)

Ảnh: Cô giáo Lê Thị Thu cung cấp