Khi nhắc tới ba từ “nhà khoa học”, trong tâm trí mỗi người luôn nhanh chóng hiện lên hình ảnh những vị giáo sư đầu bạc, khuôn mặt nhiều nếp nhăn. Nhưng ở ngôi trường mang tên Bác tại thủ đô Hà Nội, các nhà khoa học lại là những cô bé, cậu bé đôi mắt trong sáng, khăn quàng đỏ trên vai, ngày ngày cắp sách đến trường.

Với tình yêu dành cho khoa học, học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành luôn hào hứng trong các cuộc thi, chương trình chế tạo Robot và máy móc. Ngày 17/10/2016 vừa qua, các bạn nhỏ khối Trung học cơ sở đã có những giờ phút tuyệt vời với Ngày hội Robothon cấp trường năm 2016. Dù còn đeo khăn quàng đỏ trên vai, nhưng các học sinh đã bộc lộ sự am hiểu tường tận với những thiết bị điện tử, tư duy logic và sự sáng tạo tuyệt vời.


Ngày hội Robothon tại trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành trở thành điểm hẹn cho những bạn nhỏ có niềm đam mê với khoa học

Cuộc thi Robothon đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho những hạt giống khoa học đâm chồi, nảy nở. Chung kết cuộc thi Robothon cấp trường năm 2016 – 2017 được Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành kết hợp Tập đoàn công nghệ DTT tổ chức, nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo Khoa Học - Kĩ Thuật; vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống, giải phóng sức người nhờ robot và máy móc.

Tại các cuộc thi Robothon cấp Quốc gia, học sinh Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc giành về giải thưởng cao. Cuộc thi cấp Quốc gia năm 2014, nhóm học sinh Cao Hoàng Hải, Bùi Đăng Thành, Đinh Đức Anh đã đạt đạt giải Nhất và trở thành những đại diện ưu tú của Việt Nam tham dự Robothon Quốc tế. Không kém phần thành công, năm 2015, nhóm học sinh Nguyễn Quang Khải, Đào Việt Linh, Nguyễn Gia Linh, Lê Anh Quang, Nguyễn Tuấn Sơn và Nguyễn Quang, cũng đã mang về giải Nhì tại cuộc thi Robothon cấp Quốc gia cho nhà trường.

Có được những chiến công vang dội đó không chỉ có sự thông minh, sáng tạo và tình yêu khoa học của các em học sinh mà còn bởi tâm sức của “người thổi hồn cho robot” -  thầy giáo Nguyễn Tiến Long. Dưới sự dẫn dắt tài tình của thầy Tiến Long, học trò Nguyễn Tất Thành đã nhiều lần được vinh danh trên các sân thi khoa học lớn của Việt Nam và khu vực. Trong chương trình Ngày hội Robothon năm nay, thầy Tiến Long không giấu nổi niềm hành phúc khi nhìn thấy các học trò của mình từng ngày trưởng thành trong khoa học.


Thầy Tiến Long trò chuyện vui vẻ với các thí sinh trong ngày hội Robothon 2016

Chủ đề cuộc thi năm nay là “Vạn vật kết nối qua internet” đã thực sự cuốn hút các bạn nhỏ. Mỗi nhóm dự thi thể hiện sự kết hợp ăn ý tuyệt vời khi phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên. Đây chính là cơ hội tốt để các bạn nhỏ rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm.


Các bạn nhỏ say sưa với từng chi tiết trên robot


Tinh thần hợp tác nhóm luôn được đề cao


Các nhà khoa học nhí luôn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ thầy cô....


... và phụ huynh


Tinh thần thi đấu đầy bản lĩnh của các thí sinh

Tiếp nối những thành công của Ngày hội Robothon Quốc tế 2015, chung kết cuộc thi Robothon cấp trường sẽ lựa chọn ra 6 đội thi xuất sắc nhất, đại diện cho trường tham gia sân chơi cấp Quốc gia được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để các nhà khoa học nhỏ tuổi trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành có cơ hội học tập trải nghiệm và giao lưu quốc tế. Chia sẻ với các phóng viên về đội ngũ thí sinh tham gia Robothon của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành năm nay, thầy Phạm Mạnh Hùng đến từ trung tâm DTT, đại diện cho tổ trọng tài khẳng định: “So với những năm trước, lực lượng thí sinh của trường Nguyễn Tất Thành có nhiều lợi thế và cũng có những bất lợi. Lợi thế ở chỗ, có một số bạn đã từng có kinh nghiệm dự thi những năm trước vấn tiếp tục tham gia. Bất lợi ở chỗ, rất nhiều các bạn học sinh nhỏ tuổi, lần đầu tham dự. Tuy nhiên, bất lợi chưa hẳn đã là bất lợi, vì những bạn nhỏ này sẽ trở thành những hạt giống tốt cho những mùa giải năm sau”.


Những nhà khoa học đeo khăn quàng đỏ bước lên sân khấu nhận giải thưởng


Niềm tự hào hiện rõ trên khuôn mặt của các nhà khoa học nhí


Nụ cười rạng rỡ của các thí sinh khi kết thúc Ngày hội Robothon 2016

Kép lại Ngày hội, Phó Hiệu trường nhà trường, thầy giáo Đỗ Danh Bích khẳng định: “Đến với cuộc thi ngày hôm nay, tất cả các con đều là người chiến thắng”. Là người chiến thắng bởi lẽ các bạn đều đã sống trọn vẹn với niềm đam mê của mình, đã nỗ lực khẳng định bản thân. Với những hạt giống khoa học nhiệt huyết và sáng tạo năm nay, chúng ta có quyền hy vọng vào một mùa Robothon cấp quốc gia, quốc tế gặt hái được nhiều trái ngọt.

Thực hiện: Minh Trang