Mang 03 dự án tham dự “Hội nghị nghiên cứu và triển lãm khoa học” lần thứ 17 tại Singapore, với tâm thế tự tin và bản lĩnh, Đoàn học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã vinh dự mang về hai Giải vàng và một Giải bạc.

Được tổ chức thường niên, “Hội nghị nghiên cứu và triển lãm khoa học” (Elementz Science Research Conference and Exhibition) là nơi những học sinh có đam mê khoa học giới thiệu và trưng bày dự án nghiên cứu của mình đến mọi người. Đây cũng là cơ hội quý giá để các em có thể giao lưu, trao đổi và học hỏi với những bạn bè thế giới. Đồng thời, với việc tạo điều kiện cho học sinh tham dự các cuộc thi có tầm cỡ quốc tế, các thầy cô giáo đến từ nhiều quốc gia đã chắp thêm cho các em học sinh đôi cánh để có thể chạm tới ước mơ trở thành nhà khoa học trong tương lai.


Với chủ đề “Tiến bộ khoa học cho nền kinh tế tương lai” (Advancing science for the Future Economy), các bạn học sinh đến từ nhiều nước phát triển về khoa học như Australia, China, Singapore, Thailand… đã đem đến 76 dự án khoa học sáng tạo và có ý nghĩa thực tiễn cao như: đánh giá khả năng diệt khuẩn của 9 loại thuốc cổ truyền của Trung Quốc (Singapore); nghiên cứu sự phân hủy của chất dẻo có thành phần tinh bột (Oxtraylia); Chiết suất khai thác chất chống oxy hóa từ hạt lựu làm sản phẩm bổ dưỡng (Thái Lan),… Mỗi dự án là một công trình nghiên cứu nghiêm túc và công phu, cẩn trọng và sáng tạo, là kết quả của những trăn trở về các vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với không chỉ một vùng đất, một quốc gia mà còn đối với cả toàn thế giới.

Đến với hội nghị năm nay, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành tham gia với 03 dự án:

1. Nghiên cứu chế tạo vật liệu siêu kị nước, siêu ưa dầu từ phế phẩm nông nghiệp (xơ mướp). Ứng dụng trong xử lý dầu tràn trên biển.

2. Nghiên cứu chế tạo túi Nilon phân huỷ quang trên cơ sở màng PE tái chế và xúc tác quang TiO2.

3. Chế tạo vật liệu Geopolymer trên cơ sở tro bay natri hydroxit và thủy tinh lỏng trong tro trấu.

Ban Giám hiệu trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành cùng với giáo viên hướng dẫn đã lập kế hoạch chi tiết cho các nhóm nghiên cứu trong việc chuẩn bị tham gia hội nghị tại Singapore. Từng nhóm đều có lịch làm việc cụ thể tại các phòng thí nghiệm ở các Khoa dưới sự hướng dẫn của giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, các nhóm thường xuyên báo cáo, thảo luận kết quả nghiên cứu với Ban Giám hiệu, giáo viên hướng dẫn và các nhà khoa học để nhận những góp ý kịp thời. Việc viết báo cáo, chuẩn bị poster cũng được các nhóm thực hiện cẩn thận theo đúng kế hoạch.


Báo cáo kết quả nghiên cứu với thầy hướng dẫn, Ban Giám hiệu và các nhà khoa học

Điều may mắn lớn nhất cho học sinh trường Nguyễn Tất Thành là sự giúp đỡ rất tận tình của các nhà khoa học. Xuất phát từ những ý tưởng ban đầu, các nhóm được các nhà khoa học đến từ trường Đại học Sư phạm Hà Nội hướng dẫn triển khai dự án nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm của các Khoa. Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, những phần kiến thức nằm ngoài chương trình phổ thông đều được các giảng viên giải thích một cách tỉ mỉ, giúp cho học sinh hiểu sâu sắc dự án nghiên cứu. Ngoài việc hướng dẫn học sinh thực hiện nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học còn hướng dẫn học sinh cách viết báo cáo, cách thuyết trình một vấn đề khoa học sao cho logic, dễ hiểu và thuyết phục.


Thầy cô giáo góp ý cho các nhóm nghiên cứu về nội dung nghiên cứu
cũng như cách trình bày báo cáo khoa học

Trong quá trình thực hiện các dự án nghiên cứu, sự đồng hành của cha mẹ là nguồn động viên rất quan trọng đối với học sinh. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà trường, cha mẹ học học sinh và các nhà khoa học đảm bảo cho các nhóm thực hiện các dự án nghiên cứu một cách thuận lợi và hiệu quả.


Trong quá trình thực hiện các dự án nghiên cứu, sự đồng hành của cha mẹ là nguồn động viên rất quan trọng đối với học sinh

 Với sự đầu tư nghiêm túc, với tinh thần say mê nghiên cứu khoa học và sự chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo, cả ba nhóm dự thi đã tự tin giới thiệu kết quả nghiên cứu của mình với bạn bè quốc tế.


Tự tin giới thiệu kết quả nghiên cứu với bạn bè Quốc tế

Các nhóm nghiên cứu cũng báo cáo thuyết phục trước Hội đồng giám khảo là những nhà khoa học có uy tín đến từ các trường Đại học hàng đầu của Singapore như Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Bách khoa Nanyang (NYP),...và xuất sắc đem về cho Đoàn trường Nguyễn Tất Thành hai Giải Vàng và một Giải Bạc.


Em Nguyễn Thục Anh đại diện cho dự án “Nghiên cứu chế tạo vật liệu siêu kị nước, siêu ưa dầu từ phế phẩm nông nghiệp (xơ mướp). Ứng dụng trong xử lý dầu tràn trên biển” nhận giải Vàng.

Giải Vàng

Dự án

Nghiên cứu chế tạo vật liệu siêu kị nước, siêu ưa dầu từ phế phẩm nông nghiệp (xơ mướp). Ứng dụng trong xử lý dầu tràn trên biển

Học sinh thực hiện

HOÀNG THU HƯỜNG

NGUYỄN THỤC ANH

VÕ NGUYỄN NGUYÊN KHÔI

PHẠM ANH KIM

PHẠM QUANG GIA BẢO

 


Em Nguyễn Minh Hiếu đại diện cho dự án “Nghiên cứu chế tạo túi Nilon phân huỷ quang trên cơ sở màng PE tái chế và xúc tác quang TiO2” nhận giải Vàng.

Giải Vàng

Dự án

Nghiên cứu chế tạo túi Nilon phân huỷ quang trên cơ sở màng PE tái chế và xúc tác quang TiO2

Học sinh thực hiện

NGUYỄN MINH HIẾU

ĐINH THỊ HÀ ANH

NGUYỄN MAI NGỌC

NGUYỄN HUY NAM ANH

BÙI HƯƠNG TRÀ

 


Em Lê Phương Thanh đại diện cho dự án “Chế tạo vật liệu Geopolymer trên cơ sở tro bay natri hydroxit và thủy tinh lỏng trong tro trấu” nhận giải Bạc.

Giải Bạc

Dự án

Chế tạo vật liệu Geopolymer trên cơ sở tro bay natri hydroxit và thủy tinh lỏng trong tro trấu

Học sinh thực hiện

LÊ PHƯƠNG THANH

PHẠM QUANG HUY

NGUYỄN DOÃN VIỆT HƯNG

BÙI PHƯƠNG LINH

NGUYỄN XUÂN HẢI

 

 

Nụ cười rạng rỡ của những người chiến thắng

Có thể nói, thành công của Đoàn giáo viên và học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành nói riêng và thành công của “Hội nghị nghiên cứu và triển lãm khoa học” lần thứ 17 nói chung không chỉ là những giải thưởng cao quý mà còn là ở việc thắp lên trong các em học sinh tình yêu với khoa học, niềm tin vào chính bản thân mình và đặc biệt là sự tác động lớn đến nhận thức của nhiều người, nhiều quốc gia về các vấn đề có ý nghĩa sống còn với toàn nhân loại.

Bài: Cô giáo Đinh Lưu Hoàng Thái

Ảnh: Thầy giáo Đỗ Danh Bích