Lượt xem: 953 | Gửi lúc: 08:35' 06/09/2020
Bookmark and Share

Thu chạm ngõ

Không còn tiếng ve râm ran kêu trên những tán cây mùa hạ, không còn những ngày nắng như đổ lửa hay những trận mưa rào xối xả chợt đến lại chợt đi. Thu về, se lạnh dễ chịu, nhưng cũng không khỏi khiến lòng người bâng khuâng.

Thu năm nay về vội cùng những cơn mưa giao mùa rả rích tối ngày, xen lẫn với màu nắng vàng ươm cuối chiều trải dài con ngõ nhỏ. Tiết trời Thủ đô lành lạnh cơn gió heo may những sớm mai thức giấc, thơm mùi hoa sữa đầu mùa đung đưa trong gió kiêu hãnh gọi thu sang.


Những sớm thu Hà Nội nồng nàn hoa sữa

Hồn thu căng tràn trong nhịp sống thường ngày của Hà Nội. Thủ đô như thay áo mới, dệt  nên thảm lá vàng ở những con đường Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương, đẹp và lãng mạn đến ngẩn ngơ. Những gánh hàng hoa rong đầy cúc, bách nhật, thạch thảo của các dì, các cô đi khắp phố phường, tô điểm thêm sắc hương cho đất Hà Thành vốn mang nét đẹp nghìn năm cổ kính.


Những gánh hoa rong chở mùa thu Hà Nội đi khắp phố phường


Mùa thu cũng là mùa của cây lộc vừng trổ hoa đỏ rực bên Hồ Gươm

Thu về, mang theo những thức quà riêng “đặc sản” Hà Nội như cốm, hồng hay sấu chín. Từng hạt cốm non mềm được gói trong vạt lá thơm thảo, mang đậm sự thanh khiết cùng hương thơm đồng nội, là món quà của lúa nếp dành tặng riêng cho vùng đất ven sông Hồng màu mỡ. Cốm và hồng thường đi với nhau, kết hợp thành thức quà trang trọng, tinh tế dùng trong những dịp quan trọng, đặc biệt là khi cưới hỏi nên duyên vợ chồng.


Hồng đỏ, cốm xanh – biểu tượng của mùa thu Hà Nội


Sấu chín đặc biệt bởi ta chỉ có thể thưởng thức vào những ngày thu thôi!

Có lẽ mùa thu năm nay đặc biệt hơn mọi năm, bởi giữa trận chiến đầy cam go với dịch bệnh không biết khi nào mới hoàn toàn thắng lợi, thu lặng lẽ đến. Thu sang, mà người chẳng thể hết lòng ngắm nhìn vẻ lãng mạn của hương sắc đất trời, cảm nhận nét đẹp của những thức quà mang đậm nét thu Hà Nội, vì trong lòng còn bộn bề lo toan cho những tháng ngày tiếp diễn, khi những hoạt động học tập, làm việc cũng như sinh hoạt hàng ngày chẳng thể bình thường và an toàn được nữa.


Trận chiến với Covid-19 vẫn còn đang tiếp diễn

Để bảo vệ bản thân và cộng đồng, mỗi người hãy cùng chung tay phòng chống dịch bệnh bằng các biện pháp: thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi ra khỏi nhà, hạn chế tiếp xúc nơi đông người cũng như tuân thủ các khuyến cáo khác từ Bộ Y tế.


Cùng chung tay, chúng ta sẽ chiến thắng được dịch bệnh!

Mong rằng sau mùa Covid, chúng ta vẫn còn “hẹn” với vẻ đẹp thu Hà Nội: hẹn một sớm mai thức giấc, được tản bộ, cảm nhận cơn gió heo may se lạnh đang mơn man da thịt; hẹn những chiều thu nắng vàng sắp tắt, được ngồi kề bên nhau trên căn gác nhỏ, nhâm nhi một cốc cà phê ấm nóng, im lặng ngắm nhìn dòng người vội vã cuối ngày trong khi nghe “Mùa thu cho em” của Ngô Thụy Miên. Ta “hẹn” một cuộc sống thường nhật yên bình sau những tháng ngày chống dịch căng thẳng, “hẹn” một tương lai không xa dịch bệnh sẽ được đẩy lùi!

Bài viết: Đặng Quỳnh Chi (11D2)

Ảnh: Sưu tầm