Nguyễn Tất Thành là nơi chắp cánh ước mơ,

Nguyễn Tất Thành mái trường xây bao khát vọng,

Mai đây rồi đàn chim bay khắp bốn phương, mãi tự hào mái trường mang tên Bác Hồ…”

Suốt mấy tháng qua, không khí nhộn nhịp và náo nhiệt chào đón ngày lễ kỉ niệm 20 năm thành lập trường đã len lỏi khắp lớp học. Bài ca trường Nguyễn Tất Thành luôn được bật lên sau mỗi giờ tan trường. Nhìn mọi người tất bật chuẩn bị, tôi càng thêm háo hức và mong chờ. Cuối cùng, vào một ngày chớm đông năm 2018, tôi – một cô học sinh lớp 11, đã vinh dự được tham dự ngày lễ trọng đại – Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập trường.  

Lễ kỉ niệm năm nay là ngày rất đặc biệt của tất cả thầy cô và các thế hệ học sinh trong trường: tròn 20 năm kể từ khi thành lập. 20 năm - quãng thời gian không ngắn cũng chẳng dài nhưng đủ để ngôi trường mang tên Bác làm nên những thành tích đáng tự hào. Ngồi dự lễ, nhìn cô Hiệu trưởng phát biểu, tôi càng thêm biết ơn những hi sinh, nỗ lực của các thầy các cô để đưa ngôi trường Nguyễn Tất Thành vượt qua bao nhiêu khó khăn, thử thách vững bước lớn mạnh như ngày hôm nay – 1 chặng đường với bao thăng trầm và nhiều cung bậc cảm xúc. 


Trường Nguyễn Tất Thành - “thanh xuân” của bao thế hệ học sinh

Khi còn nhỏ, tôi đã từng được tham dự lễ kỉ niệm 20 năm ngày thành lập ngôi trường cấp I mình theo học, nhưng có lẽ hồi đó, vì còn nhỏ nên cảm xúc đơn thuần lắm, không có gì nhiều. Thế mà bây giờ, khi đã trưởng thành hơn, suy nghĩ của tôi lại khác, có chút bồi hồi, xúc động trào dâng trong lòng. Trường Nguyễn Tất Thành, ba năm cấp III của tôi gửi gắm tại nơi này, giờ đã bước sang tuổi 20. Ôi, làm sao để diễn tả hết cảm xúc của tôi lúc này đây. Có lẽ nhiều bạn học sinh cũng có cảm xúc giống tôi, vui mừng, phấn khởi…. Tại lễ kỉ niệm 20 năm thành lập trường, chúng tôi cùng đứng tại đây, cùng có chung niềm tự hào khôn xiết. Âm thanh quen thuộc nổi lên. Lũ học sinh chúng tôi hòa mình vào lời ca, cùng hát vang “Bài ca trường Nguyễn Tất Thành” với tất cả lòng chân thành và tình yêu mến. Khoảnh khắc ấy, tôi hát hết mình, bởi tôi biết, sau này có muốn cũng chẳng thể được nữa.   


Nào, chúng ta cùng vỗ tay và hát vang Bài ca trường Nguyễn Tất Thành

Có những lúc tôi nghĩ về 5 năm sau, 10 năm sau khi tôi quay trở lại thì trường sẽ khác như thế nào? Chắc chắn là cảm giác vừa lạ, vừa quen. Rồi chẳng biết được, khi trở về, thầy cô từng dạy tôi có còn ở đây nữa không, và ngày hôm ấy, trời có trong xanh như hôm nay? Bất chợt, thấy có điều gì nghèn nghẹn...Tôi từng gặp một số anh, chị là cựu học sinh của trường, thật lạ là khi nói chuyện với tôi, họ đều dành cho tôi câu hỏi “Trường Nguyễn Tất Thành dạo này thế nào?”. Một câu hỏi tưởng chừng chỉ là xã giao bình thường nhưng tôi nhận ra trong ánh mắt họ là cả sự quan tâm, nhớ về nơi mà họ từng gắn bó. Tôi thoáng tưởng tượng ra mình khi đã ra trường, trở thành cựu học sinh trường Nguyễn Tất Thành rồi cũng sẽ giống họ.


20 năm một chặng đường…

Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập trường đã để lại trong tôi kỉ niệm khó quên trong suốt quãng đời học sinh. Được mặc chiếc áo dài trắng và ca vang Bài ca trường Nguyễn Tất Thành, tình yêu trường lại một sâu hơn. Tôi nói riêng cũng như từng thế hệ học sinh đã và đang trưởng thành từ mái trường Nguyễn Tất Thành sẽ mãi nhớ về trường như một bến đỗ bình an, một điểm tựa tinh thần vững chắc để bước tiếp trên đường đời đầy gian nan, thử thách. Đó sẽ là nơi bắt đầu cho những ước mơ bay cao bay xa.

Tôi muốn nói lời cám ơn những thầy cô giáo vẫn âm thầm là “người đưa đò sang sông”, dẫu có niềm vui hay nỗi buồn thì “bến đỗ” có tên Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành luôn là miền kí ức rất đẹp. Mai sau này, dẫu có bộn bề lo toan cuộc sống, công việc, tôi vẫn sẽ quay trở lại trường, để cảm nhận những phút giây tuyệt vời và lắng đọng nhất. Trường Nguyễn Tất Thành của tuổi 20 luôn rạng rỡ và đầy nhiệt huyết!

Bài viết: Nguyễn Khánh Hằng (11D2)

Ảnh: Vũ Đinh Ngọc Khuê (9A4) - Hoàng Thu Giang (10N2) - Sưu tầm