Được mệnh danh là “Hoa hậu” trong lòng bao thế hệ học sinh Nguyễn Tất Thành, cô Trần Thị Thúy (Tổ Lịch sử) luôn hiện lên là một người giáo viên đầy nhiệt huyết cùng kinh nghiệm giảng dạy lâu năm. Không chỉ vậy, cô còn là một người mẹ hiền từ, luôn miệt mài làm người lái đò đưa từng lứa học sinh chạm tới bến bờ trí thức của Lịch sử nhân loại. Có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện với cô, nhóm phóng viên chúng tôi càng phần nào hiểu thêm về cái tâm, cái trí của một người làm nghề giáo.


Cô Trần Thị Thúy – Người chở Lịch sử trên vai

Trong quá trình 22 năm giảng dạy của mình, cô đã cống hiến không ngừng nghỉ vì sự nghiệp “trăm năm trồng người”, đào tạo ra những lớp học sinh ưu tú và xuất sắc. Như một thành quả xứng đáng cho ngọn lửa nhiệt huyết luôn được thắp sáng trong tâm hồn và trí tuệ của người lái đò, năm học 2016 – 2017 quả là một năm học đầy thành công và là dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp giảng dạy của cô. Cô đã có được nhiều giải thưởng và đem về vinh quang cho ngôi trường mang tên Bác, nổi bật như Giải Nhất Hội thi Giáo viên dạy giỏi môn Lịch sử cấp Cụm và Giải Nhì Hội thi Giáo viên dạy giỏi môn Lịch sử cấp Thành phố.


Cô xuất sắc giành được Giải Nhì trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi (2016-2017) Thành phố Hà Nội

Khi được hỏi về những giải thưởng đó, cô đã không giấu nổi niềm xúc động và chia sẻ: “Năm qua, cô đã trải qua 2 cuộc thi mà cô thấy khá khó khăn khi tham cuộc. Đó là kì thi Giáo viên dạy giỏi cấp THPT ở cấp Cụm và cấp Thành phố. Với sự nỗ lực của bản thân và sự quan tâm chỉ đạo cũng như góp ý chân thành, sâu sát của Ban Giám hiệu, đồng nghiệp và đặc biệt là các thầy cô trong tổ Lịch sử, cô vinh dự đạt giải nhất cấp Cụm và giải Nhì cấp Thành phố”.

Khả năng chuyên môn và năng lực sư phạm của của bản thân không chỉ được thể hiện qua những thành tích, bằng khen mà nó còn hiện hữu ngay trong từng bài giảng hàng ngày của cô. Theo như chia sẻ cá nhân, cô cho rằng những phương pháp ghi chép bài vở cũ hay ghi bảng sẽ không tạo được nhiều thuận lợi như việc sử dụng PowerPoint để làm giáo cụ dạy học chính. Cô còn cho chúng tôi biết thêm rằng: “Để chuẩn bị được bộ phiếu học tập, bài giảng PowerPoint, cô khá phải vất vả, và tốn rất nhiều thời gian để soạn bài, tìm tài liệu, hình ảnh, video,... Nhưng bù lại, cô thấy học sinh rất hồ hởi, vui vẻ hưởng ứng hơn ở phương pháp dạy và học mới này”.


Cô Trần Thị Thúy đứng bên cạnh những học sinh ưu tú của mình


Cô còn là một giáo viên chủ nhiệm luôn quan tâm, chăm sóc học sinh của mình

Có thể đối với một số bạn học sinh, Lịch sử là một môn học khó, khô khan và dễ gây nhàm chán bởi những con số và thông tin, sự kiện lịch sử mà nó chứa đựng. Nhưng hãy lắng nghe những lời chia sẻ chân thành sau đây của cô, bạn có thể sẽ thay đổi quan điểm của mình ngay lập tức: “Cô nghĩ rằng Lịch sử là một môn học cần thiết với học sinh. Thứ nhất học để biết lịch sử nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung. Đó là vốn sống cần có đối với một công dân trưởng thành. Thứ hai, trong xu thế hội nhập ngày càng cao, du nhập nhiều cái mới của nhiều dòng văn hóa khác nhau, học sinh nói riêng và công dân Việt Nam nói chung cần có một vốn văn hóa, lịch sử dân tộc làm cái cốt lõi, bản sắc riêng, để tự hào, để ý thức được nguồn cội. Hi vọng trong xu thế mới, thời đại mới chúng ta có những con người mới trên nền tảng vững chắc là văn hóa truyền thống và tự hào lịch sử dân tộc”.


Cô Thúy (thứ ba từ trái sang) bên những người đồng nghiệp thân thiết của mình

Xin chân thành cảm ơn cô Trần Thị Thúy vì những đóng góp và cống hiến vô cùng quý giá của bản thân vào sự nghiệp trồng người. Chúng con kính chúc cô ngày càng khỏe mạnh, vui khỏe, tiếp tục là người giữ lửa và truyền lửa cho các thế hệ học sinh sau này!

Bài viết: Nguyễn Trúc Quỳnh (10D2)

Ảnh: Sưu tầm