Lượt xem: 3725 | Gửi lúc: 22:04' 05/11/2019
Bookmark and Share

Âm nhạc - thần dược của tâm hồn

Nhà soạn nhạc thiên tài người Đức Ludwig van Beethoven đã nói: Âm nhạc làm trái tim của người đàn ông sôi sục và khóe mắt của người phụ nữ đẫm lệ”. Có thể nói, âm nhạc là ngôn ngữ của trái tim, là nhịp đập cuộc sống, đóng vai trò như một sợi dây gắn kết toàn nhân loại.

Âm nhạc luôn hướng con người tới những cái hay, cái đẹp trong cuộc sống, nhờ có âm nhạc mà tâm hồn chúng ta trở nên phong phú, nhạy cảm hơn. Thử hỏi có ai lại không xao xuyến và bị chinh phục trước những giai điệu đẹp của bài ca?


Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, âm nhạc chính là một loại thần dược của tâm hồn và sức khỏe của con người. Những thể loại nhạc có tiết tấu nhanh, mạnh mẽ như pop, EDM, hiphop,… có thể giúp con người tỉnh táo, năng động, nhạy bén hơn khi xử lí các tình huống trong cuộc sống. Mặt khác, âm nhạc còn giúp giải stress, làm giảm nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến tim mạch ở người. Không những thế, ngày nay âm nhạc còn được sử dụng như một liệu pháp giúp người bệnh thư giãn, lấy lại tinh thần sau những tổn thương và cú sốc về tình cảm.


Bạn muốn có một tâm hồn thư thái, sống lạc quan yêu đời ư? Vậy thì hãy đến với âm nhạc để được đắm mình trong những bản tango,vallse, R&B, nhạc đồng quê,… và thưởng thức sự yên tĩnh, thư thái với những giai điệu đẹp, tiết tấu du dương của thể loại ballad, slow,… Các nhà khoa học Mỹ còn chứng minh được rằng nghe một bản nhạc trong khi ăn sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn, cơ thể được thư giãn, thoải mái và có thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng, chúng ta sẽ cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Tuyệt vời hơn nữa, một bản nhạc trữ tình với giai điệu du dương sẽ đưa ta vào những giấc mơ tuyệt đẹp.

Vì vậy, việc chọn lựa được thể loại âm nhạc mà bản thân yêu thích cũng góp phần quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng của chúng ta. Nếu có thể, bạn cũng nên học hát hoặc học chơi một loại nhạc cụ nào đó, chẳng hạn như: guitar, piano, violin,… bởi khi chơi nhạc, chúng ta sẽ hòa mình vào những giai điệu của đam mê mà tạm thời quên đi những nỗi ưu phiền trong cuộc sống.


Thật khó mà tưởng tượng một thế giới thiếu vắng những nốt nhạc: từ lời mẹ ru con ngủ, nhạc không lời cho cà phê chiều thứ bảy, bài ca vinh danh các cô, cậu học trò trong lễ tốt nghiệp, đến giai điệu rộn ràng cho lễ cưới đôi uyên ương,... Ngay cả khi buồn bã, đau khổ, chúng ta cũng tìm tới những giai điệu giúp xoa dịu tinh thần. 

Tuyệt vời biết bao khi những giai điệu của âm nhạc luôn có tác động tích cực đến tâm trí, cảm xúc và sức khỏe của con người. Hi vọng rằng nhờ âm nhạc mà mỗi người chúng ta sẽ có thể tìm thấy được một bến đỗ bình yên cho tâm hồn.

Bài viết: Đỗ Phương Thảo (10D1)

Ảnh: Sưu tầm

 

Bài viết khác