Lượt xem: 1059 | Gửi lúc: 00:01' 12/05/2019
Bookmark and Share

Otto Von Bismarck – Nhân vật chủ chốt của quá trình thống nhất nước Đức

Vào 17h15 – 18h00 ngày 8/5/2019 vừa qua, tại phòng 405, Câu lạc bộ Lịch sử (AHC) đã tổ chức buổi sinh hoạt tháng 5 với chủ đề: “Otto von Bismarck - Cha lập quốc”. Buổi sinh hoạt đã thu hút sự tham gia đông đảo của các thành viên trong và ngoài CLB.

Bạn thường nghĩ gì khi nhắc đến cụm từ “Cha lập quốc”? Chắc hẳn là những vị tiền bối, những con người đã khai sinh ra nước Mỹ như George Washington; hay Chủ tịch Hồ Chí Minh - người khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa? Nhưng bạn có biết, trong suốt chiều dài lịch sử thế giới, có một người nữa cũng rất xứng đáng được trao cái tên mỹ miều đó? Người mà chúng tôi muốn nói đến không ai khác chính là Otto von Bismarck, người có công lớn nhất trong công cuộc thống nhất nước Đức. Cảm phục trước tài năng và những đóng góp của Otto Von Bismarck, CLB Lịch sử quyết định thực hiện buổi sinh tháng 5 để cùng thảo luận về cuộc đời và sự nghiệp của ông.


Poster giới thiệu chủ đề sinh hoạt của CLB Lịch sử

Buổi sinh hoạt được chủ trì bởi hai thành viên Nguyễn Minh Ngọc (10D4) và Nguyễn Công Khánh (7A4), với 3 phần chính:

-                      Phần I: Khái quát về tiểu sử nhân vật Otto Von Bismarck

-                      Phần II: Công lao của Otto Von Bismarck với nước Đức

-                      Phần III: Thảo luận và trao đổi ý kiến

Qua từng phần nội dung, người xem đã có một hình dung cụ thể nhất về cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của Bismarck. Từ những năm tháng ấu thơ khi ông sinh trưởng trong một gia đình dòng dõi quý tộc ở Schönhausen (Tây Bắc Berlin). Đến giai đoạn từng làm công chức cho nước Phổ một thời gian rồi bỏ việc và về quê giúp cha quản lí trang trại; và đỉnh cao của sự nghiệp khi tiến hành thống nhất nước Đức bằng “sắt và máu”, sau đó giữ chức Thủ tướng vương quốc Phổ, sau là Thủ tướng đầu tiên của Đế quốc Đức (1862 – 1890).
Buổi sinh hoạt diễn ra sôi nổi với nhiều thông tin và trao đổi thú vị

Hài lòng và cảm xúc tích cực là những gì đọng lại ở đa số những học sinh tham gia buổi sinh hoạt. “Em đã từng biết về Bismarck qua chương trình lịch sử 10, nhưng qua buổi sinh hoạt, em được hiểu hơn về chủ trương tiến hành cách mạng bằng “sắt và máu” của ông và tại sao ông lại được gọi là “Thủ tướng sắt” cũng như vì sao chính sách của ông rất hiệu quả” - Nguyễn Thế Trung lớp 10N1 chia sẻ.

Đây cũng là chủ đề sinh hoạt cuối cùng trong năm học 2018 – 2019 của CLB Lịch sử. Hi vọng với những buổi sinh hoạt, các thành viên đã có thêm những hiểu biết về lịch sử, qua đó gắn kết hơn và tạo tiền đề cho thành công trong các hoạt động của những năm học sau.

Bài viết: Thầy giáo Trần Thanh Quang (Tổ Lịch sử)

Ảnh: CLB Lịch sử