Phải chăng thời điểm bắt đầu trưởng thành cũng chính là lúc mà mỗi học sinh có sự thay đổi lớn về thể chất, tâm hồn, cảm xúc và suy nghĩ? Vì vậy, ở thời điểm này, các phụ huynh cần thấu hiểu và có những phương pháp đồng hành với con em mình hơn bao giờ hết. Hiểu được điều đó, vào ngày 16/12/2018, tại phòng 107, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt CLB Cha mẹ học sinh (CMHS) khối 7 với chủ đề “Chuyện dậy thì” để giúp phụ huynh cảm thông và chia sẻ với những khó khăn mà con mình gặp phải, giúp gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, trở nên thấu hiểu nhau hơn.

Buổi sinh hoạt CLB CMHS vinh dự được đón tiếp diễn giả - chuyên viên tâm lí PGS.TS Lê Văn Hảo (Viện Tâm lí học Việt Nam), cùng với sự tham dự của cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Hợp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, thầy giáo Nguyễn Văn Thiện - Tổng Chủ nhiệm Nhà trường và toàn thể phụ huynh học sinh khối 7 tham dự.

Mở đầu chương trình, cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ về mục đích và ý nghĩa của chủ đề sinh hoạt Chuyện dậy thì. Bên cạnh đó, cô cũng mong muốn nhận được những trao đổi thẳng thắn từ phía phụ huynh và diễn giả, để cùng tạo nên bầu không khí ấm áp, thân tình trong suốt buổi sinh hoạt.


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt

Trong buổi sinh hoạt, PGS.TS Lê Văn Hảo đã trao đổi, chia sẻ, giúp cha mẹ học sinh thấu hiểu được những vấn đề mà con mình khó giãi bày. Theo diễn giả, khi một đứa trẻ bắt đầu bước vào “câu chuyện tuổi dậy thì”, chúng sẽ phải tự mình trải nghiệm câu chuyện. Những khó khăn hay thay đổi bất chợt mà chúng gặp phải trong chính suy nghĩ hay tâm trạng là thử thách của tạo hóa mà chúng phải trải qua. Và cha mẹ cần phải quan tâm con tinh tế một chút để thấu hiểu và cảm nhận được những vấn đề mà con gặp phải, giúp đỡ con phát triển về tâm lí, cảm xúc, sức khỏe, trí tuệ, năng lực,... thay vì cứ gồng ép con vào trong những khuôn khổ suy nghĩ của mình. Từ đó, PGS.TS. Lê Văn Hảo đưa ra hướng đi hợp lí cho cha mẹ để cùng trò chuyện, dạy dỗ con ở nhà, vừa giúp con tâm sự, giải quyết được những vướng mắc bấy lâu nay không thể chia sẻ, giải tỏa, vừa xây dựng được mối quan hệ giữa cha mẹ và học sinh trở nên gần gũi, tích cực. Với buổi sinh hoạt, các vị phụ huynh được trao đổi hay chia sẻ với các thầy cô cùng chuyên gia tâm lí nhằm tìm ra cách khắc phục những khúc mắc trong mối quan hệ cha mẹ - học sinh.


PGS.TS Lê Văn Hảo cùng phân tích và trao đổi
giúp cha mẹ học sinh hiểu rõ về những vấn đề của con
trong tuổi dậy thì

Các vị phụ huynh chăm chú lắng nghe những chia sẻ của diễn giả

Phụ huynh xúc động trao đổi câu chuyện của mình với chuyên viên tâm lí Lê Văn Hảo


Với kinh nghiệm dày dặn, thầy giáo Nguyễn Văn Thiện – Tổng Chủ nhiệm
cùng đưa ra giải pháp cho những khúc mắc của các phụ huynh

Có thể nói, buổi sinh hoạt đã giúp các phụ huynh hiểu rõ và cảm thông với những thay đổi lớn của con khi gặp “Chuyện dậy thì”, để các em cảm nhận được sự thấu hiểu, quan tâm từ phía phụ huynh, qua đó, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ngày một trở nên gắn bó và gần gũi hơn. Cô Phạm Thị Hương Lan, phụ huynh em Nguyễn Minh Khôi - Lớp 7A5 chia sẻ: “Nhà trường đã thực sự tâm lí khi nhìn thấy được những nỗi lo, trăn trở của học sinh và giúp đỡ bố mẹ trong việc nuôi dưỡng con cái. Chương trình giáo dục trong trường thực sự quan tâm tới các em, hỗ trợ các con về mọi mặt cả thể chất, học lực và tinh thần. Buổi sinh hoạt thực sự ý nghĩa, đã giúp tôi hiểu, cảm thông và có những phương pháp để gần gũi và giáo dục con một cách tốt nhất!”.

Mong rằng, Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức những buổi sinh hoạt CLB CMHS, để tất cả các học sinh được học tập, phát triển và rèn luyện với sự quan tâm, hỗ trợ không chỉ từ các thầy giáo, giáo mà còn từ phía gia đình.

Bài viết: Trịnh Đức Phương (8A5)

Ảnh: Phan Ngọc Mai (10D1)