Lượt xem: 2922 | Gửi lúc: 13:26' 30/01/2020
Bookmark and Share

Tết ơi, Tết à!

Gửi mẹ kính yêu của con!

Có lẽ đây là lần đầu tiên kể từ khi chào đời con đón Tết xa nhà, khoảng cách thật sự rất xa, con cảm thấy nỗi cô đơn lắng đọng trong trái tim mình… Có thể vì cô đơn nhưng quan trọng hơn vì con nhớ mẹ nên con viết thư cho mẹ trong khi Tết đã đến. Con biết rằng Tết Nguyên đán, Tết cổ truyền dân tộc được gọi là Tết của gia đình. Mỗi khi Tết đến, xuân về, cảm xúc đầu tiên của con là nhớ gia đình, người thân… của mình mẹ ạ!

Ngoài kia, mùa xuân đang tràn ngập trong không gian. Bên cạnh con, lời bài hát Mùa xuân ơi vang lên thật rộn ràng: “Xuân ơi xuân đã về/ Có nỗi vui nào vui hơn ngày xuân đến/ Xuân ơi xuân đã về/ Tiếng chúc giao thừa mừng đón mùa xuân/ Xuân ơi xuân đến rồi/ Cánh én bay về cho tim mình náo nức/ Xuân ơi xuân đến rồi/ Những đóa mai vàng chào mừng xuân sang”.


Tuy Tết đã chạm ngõ đất trời và trong tâm hồn bao người nhưng con cảm thấy có sự trống vắng rất lớn. Con nhớ hương vị Tết quê nhà được bên mẹ và bên gia đình chúng ta! Nhớ khoảnh khắc đón Tết của người dân quê mình. Người dân quê mình thức trọn đêm để trông bánh chưng. Phiên chợ Tết chiều cuối năm ở quê mình luôn khiến con chờ đợi với sự mong chờ náo nức, âm thanh của phiên chợ thật náo nhiệt, rộn rã. Những ngày giáp Tết, con nhớ có những hàng hoa dài hun hút bày la liệt các chậu cúc, thược dược, lay ơn, đào, quất,... Trong không gian giao thoa của đất trời, của làn gió se se lạnh báo mùa xuân đến, chợ Tết thật đặc biệt với gam màu đa sắc và cả những ánh mắt lạ lẫm xen lẫn sự háo hức của lũ trẻ như con mẹ ạ! Ở nhà mình, lúc này mùi hương trầm vấn vương, mùi phật thủ, bưởi thờ, mùi bánh chưng, lá mùi trong tục tắm tất niên, mùi hành nướng, mùi quế chi thơm nồng rồi mẹ nhỉ? 

Con đang ngồi một mình và nhớ về Tết xưa, nhớ về kí ức khi Tết đến được ở nhà mình làm con nhớ gia đình quá! Con vẫn nhớ cái ngày con 5 tuổi nhận tiền lì xì, con giấu tiền vào túi áo, lúc về cứ hỏi ba mẹ: “Ba mẹ ơi lì xì của Nhím đâu ba mẹ?”. 


Tết khiến con trưởng thành hơn.

Tết làm con yêu ba mẹ, gia đình mình hơn … nhớ cả lúc hì hụi lau dọn nhà. Con nhớ hết mẹ ạ.

Tết là cảm giác thân thương khi cùng ba mẹ đi thăm và chăm sóc những ngôi mộ trong dòng tộc và thắp những nén hương thơm để mời các cụ về nhà cùng ăn Tết.

Tết là cảm giác bồi hồi thức đợi Giao thừa trong đêm. Cùng mẹ chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời. Con thường hay cằn nhằn mẹ, sao lắm thủ tục thế…. Mẹ luôn cười hiền từ bảo: “Ngày Tết mà con. Lớn lên con sẽ hiểu”. Sau đó, con cùng mẹ dọn dẹp và thưởng thức món xôi chè mà mẹ luôn bảo, ăn lấy hên để ngọt ngào cả năm. Nhớ quá mẹ ạ…. Bây giờ con đã hiểu rồi mẹ ơi!


Tết ... Tết đến và trong tất cả mọi người trong đó có con. Con chúc tất cả mọi người cùng gia đình mình năm mới thật nhiều sức khỏe, an lành và tràn ngập niềm vui, hạnh phúc mẹ nhé! Con sẽ cố gắng học tập thật tốt ạ!

Yêu mẹ!

Bài viết: Hoàng Minh Hà - Lớp 8A1 (Năm học 2019 - 2020)