Chiều 23/3 vừa qua, trận Chung kết Giải bóng rổ học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành giữa 2 đội bóng 12N1 và 11D1, 11A1 đã diễn ra vô cùng hấp dẫn.

Để có mặt trong trận chung kết ngày hôm nay, cả 12N1 và 11A1, 11A1 đã phải trải qua những trận đấu hết sức kịch tính tại vòng bán kết. Nếu như 12N1 phải cần thêm 1 hiệp phụ để hạ gục cựu vương của giải đấu - 12D1, D2 thì 11D1, A1 cần đến 2 hiệp phụ để giành tấm vé vào chơi trận Chung kết từ đội bóng đàn anh 12A2.

Các cầu thủ chụp ảnh lưu niệm cùng các vị quan khách

Màn cổ động đầy hứng khởi của các tình nguyện viên

Trước trận đấu, tuy được đánh giá cao hơn về trình độ và lực lượng nhưng các cầu thủ 12N1 vẫn tỏ ra rất thận trọng trước đội bóng khối 11. Các cầu thủ đã có mặt từ sớm để khởi động, bàn bạc chiến thuật kĩ lưỡng trước giờ khai cuộc. Trong cuộc chạm trán lần này, 12N1 đặt quyết tâm rất lớn để lần đầu tiên giương cao chiếc cúp vô địch.

Tiếng còi khai cuộc vừa được trọng tài Vũ Tiến Lợi cất lên, đội bóng khối 11 nhập cuộc rất tự tin. Họ tổ chức ép sân đánh phủ đầu đối thủ. Dẫn đầu các đợt tấn công của họ là cầu thủ Đàm Minh Hoàng. Với tốc độ và kĩ thuật tốt, Minh Hoàng đã gây không ít sóng gió cho hàng phòng ngự của 12N1.

Một pha tranh chấp quyết liệt trong vòng 2 điểm của 11D1, 11A1

Sau những phút đầu tỏ ra lúng túng trong khâu triển khai thế trận, 12N1 đã xốc lại đội hình và phản công. Sau những nỗ lực đột phá không thành, đội bóng áo xám đã thay đổi chiến thuật tấn công, tận dụng sơ hở của đội bạn, liên tiếp tung các cú ném trong vòng 2 điểm. Với những pha phối hợp, yểm trợ ăn ý, 12N1 đã ghi những điểm số quan trọng và vươn lên dẫn trước với tỉ số 13-7.

Mở đầu hiệp 2, đội bóng khối 11 có nhiều sự chuyển biến rõ rệt trong lối chơi. Các cầu thủ áo đen hạ dần nhịp độ trận đấu, tổ chức phòng ngự từ xa rất chắc chắn và tìm kiếm sơ hở của đối phương, phản công nhanh để ghi điểm. Tận dụng tốc độ của các cá nhân như Minh Hoàng, Thái Sơn, 11D1, 11A1 đã có những điểm số để rút ngắn cách biệt xuống còn 1 điểm 16 - 15.

Pha đối mặt giữa 2 cầu thủ nổi bật nhất của trận đấu - Quang Huy 12N1 (áo xám), Minh Hoàng 11D1, 11A1 (áo đen)

Tuy nhiên, lối chơi phòng ngự phản công của đội bóng khối 11 chỉ hiệu quả trong những phút đầu của hiệp 2. Sau những sơ hở, 11D1, 11A1 để mất lợi thế dẫn điểm và đội bóng đàn anh khối 12 đã tổ chức phòng ngự khu vực, vô hiệu hóa hầu hết những pha lên bóng áp rổ của đội bóng áo đen. Trong nửa thời gian còn lại của hiệp 2, bài phòng thủ của 12N1 đã chặn đứng được các cầu thủ chủ lực của 11D1, 11A1 khiến đội bóng này tỏ ra bế tắc trong việc tìm đường xuyên thủng hàng phòng ngự của đối phương.

Một pha dứt điểm cuối trận của 12N1

Trong một thế trận giằng co như thế này, bản lĩnh và kinh nghiệm thi đấu của 12N1 đã lên tiếng. 11D1, 11A1 càng tỏ ra hấp tấp vội vàng trong những pha dứt điểm bao nhiêu thì đối thủ của họ lại càng thi đấu bản lĩnh, bình tĩnh bấy nhiêu. 12N1 thực hiện những pha phối hợp ngắn, dồn bóng xuống 2 biên, đợi 11D1, 11A1 mắc sai lầm. Chỉ một phút lơ là, đội bóng áo đen đã để mất thế trận vào tay đội bạn. Lần lượt Quốc Anh, Quang Huy đã ghi những điểm số quyết định giúp 12N1 vượt qua đối thủ với tỉ số 20-17, trở thành Tân vương của giải đấu.

Xin chúc mừng chiến thắng của 12N1 và của tất cả những ai yêu trái bóng màu cam!

Vũ Hoàng