Lùi lại 2 tuần so với dự kiến, cuối cùng kì thi nói tiếng Anh cũng đã diễn ra trong sự chuẩn bị kĩ lưỡng của học sinh. Tuy thời gian ôn tập được tăng thêm, song trước giờ thi gương mặt ai cũng đầy tâm trạng. Nhiều học sinh tuy thi vào ca 2, ca 3 nhưng đến trường từ trước 7h30’ để cùng bạn bè tranh thủ ôn bài. Một cuộc phỏng vấn nhanh với các thí sinh sát “giờ G” đã được chúng tôi thực hiện.

PV: Bạn nghĩ gì về buổi thi nói ngày hôm nay?

P.L.Đ (học sinh lớp 10 D1): Mình đã sẵn sàng cho bài thi song vẫn thấy lo lắng vì không biết liệu đề có quá sức so với khả năng không.

PV: Còn bạn?

N.T.D (học sinh lớp 6a4): Mình cũng đã hoàn thành tốt đề cương, song vẫn có chút băn khoăn nếu có đề thi có những câu hỏi ngoài lề.

Là học sinh khối 6 và 10 mới vào trường, lần đầu tiên tham gia thi nói, các bạn đều tỏ ra khá hồi hộp. Tuy nhiên, học sinh các khối còn lại, đã từng trải qua cửa ải này lại cho rằng thi nói thường diễn ra nhẹ nhàng nên không quá căng thẳng, nhưng việc chuẩn bị là không thừa.

Tranh thủ trao đổi trước khi vào phòng thi

Năm nay khối 10 có khá nhiều phòng thi, mỗi phòng lần lượt diễn ra 4 ca vấn đáp, từ 7h30’ đến 11h30’. Đề thi được chia làm 5 phần bao gồm : Introduce (Giới thiệu), Situation (Tình huống), Topic (Chủ đề), Comprehension (Đọc hiểu) và Free talk (Trao đổi tự do). Các giáo viên tham gia hỏi thi đều rất thân thiện. Các thầy cô thường bắt đầu bài thi bằng những lời trò chuyện thân mật nhằm giảm bớt căng thẳng cho học sinh. Một số câu hỏi mở của giáo viên thật thú vị, qua đó, học sinh có thể bày tỏ được những quan điểm, suy nghĩ của mình trước những vấn đề đặt ra.

Không khí thoải mái nhưng cũng không kém phần nghiêm túc

Sau mấy chục phút, nhiều học sinh đã ra khỏi phòng thi. Đa số cho rằng đề thi không quá khó và các giáo viên rất gần gũi giúp các bạn có tâm lí thoải mái, dễ dàng trả lời trôi chảy các câu hỏi. Cũng có một số ít bạn thấy đề thi dài và còn gặp khó khăn trong kĩ năng nói. Nhưng dù sao, các bạn cũng đã hoàn thành bài thi và cảm thấy khá hài lòng về bài nói của mình. Khi được hỏi, một giám khảo cho biết: Nhờ chuẩn bị kĩ lưỡng,  các học sinh trả lời tốt phần introduce, topic và read; song phần freetalk và với phần Introduce, ít nhiều vẫn khiến các em lúng túng. Nhưng nhìn chung hầu hết đều hoàn thành tốt phần thi và đạt được điểm khá, giỏi.

Ngày 12/12, kết quả kì thi nói đã được công bố, 60% học sinh đạt điểm 9, 10. Đây là một kết quả cao, khẳng định việc thực hành, kĩ năng nghe - nói phát triển song song với kĩ năng đọc - viết Tiếng Anh ở trường luôn được chú trọng, đầu tư. Đó cũng là truyền thống dạy tiếng Anh ở trường nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập của xã hội. Mong rằng các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành chúng ta sẽ tiếp tục học tập, phát huy các kết quả đã đạt được!
Nguyễn Quỳnh Anh lớp 10D1