Lượt xem: 6038 | Gửi lúc: 22:49' 15/03/2014
Bookmark and Share

Bông hoa nâu mặt đất

Trong suốt gần 12 năm học phổ thông, tôi thật may mắn vì đã luôn gặp được những thầy cô giáo không chỉ có trình độ chuyên môn tốt mà còn rất giàu tình yêu thương. Một trong những thầy cô giáo để lại trong tôi ấn tượng đặc biệt sâu sắc chính là cô giáo Hà Song Hải Liên – người từng đạt giải trong cuộc thi giáo viên dạy giỏi Thành phố Hà Nội và hiện giờ là Tổ trưởng chuyên môn Tổ Ngữ Văn THCS.

Cô xuất thân là một học sinh chuyên Văn trường Chuyên Hùng Vương, thật tự hào khi nói rằng chính cô là một trong những học sinh đầu tiên đem về giải học sinh giỏi quốc gia môn Văn cho ngôi trường nơi mảnh đất Phú Thọ này. Tình yêu với bộ môn Ngữ Văn được ấp ủ từ lâu cùng cái “duyên trời định” đã khiến cô say mê và gắn bó với công việc dạy văn tự bao giờ. Khả năng thẩm văn thiên phú cùng tư duy logic được rèn giũa trong những ngày tháng học trường Chuyên Hùng Vương, tình yêu đối với nghề dạy học đã khiến cho các giờ Văn của cô luôn chặt chẽ, dễ hiểu và sáng rõ, giúp học sinh dễ dàng học sâu và nhớ rất lâu bài học. Với khoảng hai mươi năm kinh nghiệm giảng dạy, trong các bài giảng của mình, cô luôn cố gắng phát huy tối đa năng lực thẩm văn, đọc văn và làm văn của học sinh. Tính hiệu quả luôn là điều cô đặt lên hàng đầu.


Thăng hoa trong từng bài giảng

Yêu lắm những tiết học rộn rã tiếng cười, cả cô và trò say sưa trong bài học. Với tính cách mạnh mẽ và hài hước, nụ cười luôn rạng ngời trên gương mặt cô cả lúc làm việc lẫn giảng bài. Mỗi tiết Văn cô dạy đều trôi qua nhanh đến không ngờ. Thích nhất là lúc cô kể chuyện, từ những câu chuyện có thật liên quan đến các tác giả, tác phẩm đang được học cho đến những câu chuyện về học sinh của cô những khóa trước, mỗi câu chuyện tưởng chừng như giản dị lại gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa. Ai đã từng là học sinh của cô đều biết cô giống như một người mẹ vậy, vừa giàu tình yêu thương lại rất hiểu tâm lý học sinh. Bạn Vũ Việt Hưng, hiện đang học lớp 12D6 - một bạn học sinh rất được cô quý mến – hài hước nói: “Cô Liên dạy Văn rất xinh, lại còn xì-tin và vui tính nữa. Cô giảng văn thì dù có là uống rượu đi chăng nữa cũng sẽ tỉnh lại”.


Cô Hải Liên (áo đỏ) cùng tập thể lớp 12A2 khóa 2011 - 2014

Chỉ riêng trình độ chuyên môn vững vàng và khả năng truyền đạt lôi cuốn của cô có lẽ cũng đã đủ để khiến chúng tôi nể phục. Mọi người thường nhắc đến cô với niềm quý mến, kính phục vì những sáng tạo bất ngờ trong giảng dạy và cả công tác chủ nhiệm. Không rập khuôn một cách khô khan, cũng không ép buộc suy nghĩ của học sinh mà cô luôn luôn tìm cách để mỗi bạn học sinh đều phát huy được khả năng cảm thụ của mình. Từ việc đứng lớp thuyết trình về bài học cho đến những buổi xem phim, xem tư liệu liên quan đến bài học,... tất cả đã khơi dậy ở học sinh một niềm hứng thú vô hạn đối với từng kiến thức văn học. Bên cạnh đó, lớp 12A2 và có lẽ rất nhiều thế hệ học sinh trước đây, đều thật tự hào khi cô - trong vai trò một giáo viên chủ nhiệm - luôn có những phương pháp, những ý tưởng vô cùng sáng tạo trong công việc, đem lại niềm vui cho học sinh. Nhưng không chỉ có thế, sự quan tâm sâu sát cùng cái tâm của cô với học trò còn khiến chúng tôi không thể không yêu quý.

Hiện nay, cô đang làm công tác chủ nhiệm tại lớp 12A2, nhưng ngay cả đối với những lớp mà cô chỉ được phân công dạy bộ môn Ngữ Văn, cô giống như một người giáo viên chủ nhiệm thứ hai vậy. Không những đôn đốc, nhắc nhở chúng tôi cố gắng và chăm chỉ học hành, cô còn quan tâm đến các sự kiện xảy ra trong lớp. Ngoài những giờ lên lớp, cô còn dành thời gian trò chuyện với chúng tôi về các giá trị đích thực của cuộc sống, cách ứng xử sao cho phải, giúp chúng tôi hình thành nhân cách và định hướng cho tương lai. Phạm Tuấn Ngọc, lớp trưởng 12D5 chia sẻ: “Cô là một người rất nghiêm khắc, rất hay mắng, nhưng lúc nào cũng mắng đúng, mắng thấm. Nên thật lạ là mỗi lần cô mắng xong chúng tớ lại thấy yêu cô hơn. Trên lớp nghiêm khắc vậy thôi chứ thật ra cô lúc nào cũng tươi cười vui vẻ và rất hiểu học trò”.


Nụ cười rạng rỡ luôn thường trực trên gương mặt trẻ trung của cô


Cô Hải Liên bên bốn bạn nam của lớp 12D5 trong dịp kỉ niệm 15 năm thành lập trường

Xin được trích dẫn những câu thơ do chính cô sáng tác từ ngày còn đi học thay cho lời kết:

“[...] Chỉ một bông hoa nâu

Bông hoa nâu mặt đất

Bông hoa kì diệu nhất

Sinh ra mọi bông hoa.

Cô và mẹ chúng ta

Là hoa kì diệu nhất

Hoa nâu - hoa mặt đất

Cao đẹp nhất trên đời

Với mỗi chúng tôi, cô mãi mãi là một bông “hoa mặt đất” - bông hoa đẹp nhất trên đời! Chúc cho ngọn lửa trong trái tim cô sẽ mãi luôn cháy sáng, tiếp tục truyền cho thật nhiều, thật nhiều thế hệ học trò nữa, để rồi lại thắp lên muôn vàn ngọn lửa khác trong cuộc đời này.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Dung (CLB Phóng viên)