Bên dưới mái trường mà chúng ta vẫn ngày ngày miệt mài học tập, có những thầy cô dù không trực tiếp đứng lớp giảng dạy nhưng vẫn luôn tận tâm với từng công việc của nhà trường, với quá trình học tập và giảng dạy của thầy và trò. Đó là những thầy cô ở tổ Giáo vụ.

Từ những ngày đầu thành lập trường, tổ Giáo vụ gồm có cô Ứng Thị Duyệt Hồng và thầy Đỗ Đức Hạnh, sau đó thêm thầy Ngô Đức Vĩnh và thầy Đào Hải Tiệp. Đến nay, tổ gồm 4 thành viên là cô Phạm Thị Hương Lan, thầy Vũ Trường Lâm, cô Ứng Hồng và cô Lê Thị Loan.

Dù chỉ có 4 thành viên nhưng các thầy cô đã phải đảm nhiệm khối lượng công việc rất lớn. Trước hết là sắp xếp thời khóa biểu cho giáo viên toàn trường, làm sao tạo điều kiện thuận lợi cho từng giáo viên mà học sinh cũng không phải học quá nặng trong một ngày. Tiếp đó, tổ Giáo vụ còn trực tiếp theo dõi, điều hành hoạt động dạy và học của thầy và trò, quản lí kết quả học tập của từng học sinh. Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, đến nay các thầy cô đã đưa vào sử dụng các phần mềm quản lí, sổ liên lạc điện tử tiện lợi và có độ chính xác cao, thông tin nhanh đến từng phụ huynh cũng như giáo viên chủ nhiệm các lớp. Đồng thời, các thầy cô ở phòng Giáo vụ còn kiêm thêm một nhiệm vụ quan trọng khác là là theo dõi, kiểm tra và tổng kết giờ dạy của giáo viên hàng tháng. Đây là một khâu rất quan trọng, nhằm đánh giá sát sao nhất chương trình, chất lượng học tập và thi đua từng lớp.

Đặc biệt, vào những mùa thi, công việc của các thầy cô phòng Giáo vụ lại tăng thêm rất nhiều. Quá trình in đề, dọc phách và ghép phách, rồi nhập điểm… được phòng Giáo vụ thực hiện hết sức nghiêm túc, cẩn thận, chính xác nhưng cũng rất nhanh chóng nhằm mang kết quả thi đến với học sinh sớm nhất.

Không chỉ có vậy, đây còn là bộ phận trực thông tin hai chiều kết nối giữa nhà trường và các cơ quan quản lí, làm các báo cáo định kì hoặc đột xuất hay thực hiện nhiều nhiệm vụ khác mà Ban Giám hiệu phân công.

Làm công tác Giáo vụ đã lâu, cô Ứng Hồng chia sẻ rằng niềm vui lớn nhất của cô là mỗi năm, học sinh trường ta đều đỗ tốt nghiệp 100%, tỉ lệ đỗ Đại học cũng rất cao. Các bạn đến tập trung ở phòng Giáo vụ lấy giấy báo kết quả thi tốt nghiệp và đại học rất đông, cô rất vui khi được tận tay trao cho học sinh của mình thành quả cố gắng của các em cũng như chứng kiến sự trưởng thành của mái trường Nguyễn Tất Thành- ngày càng có thêm nhiều học sinh giỏi, đạt kết quả cao trong những cuộc thi lớn. Nhưng bên cạnh đó, cô Lê Thị Loan cũng chia sẻ rằng do đặc thù công việc giống như “làm dâu trăm họ”, mỗi công việc đều liên qian đến giáo viên và học sinh toàn trường, nhiều khi không đáp ứng được hết nhu cầu vào nguyện vọng của từng cá nhân. Thế nhưng, các thầy, cô vẫn sẽ luôn cố gắng, phấn đấu để có thể làm tốt nhất công việc được giao.


Không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương


Những người lái đò thầm lặng


Nụ cười rạng rỡ của cô Phạm Hương Lan và cô Lê Thị Loan

Hiện nay, trong tổ Giáo vụ, cô Ứng Thị Duyệt Hồng và cô Lê Thị Loan còn kiêm nhiệm công tác chủ nhiệm. Tuy khối lượng công việc rất lớn, nhưng bằng tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm, hai “người mẹ” không hề coi đó là gánh nặng mà còn xem là điều kiện thuận lợi vì “làm giáo vụ sẽ thường xuyên có mặt ở trường, có nhiều cơ hội để tiếp xúc với giáo viên, như thế sẽ nắm bắt được tình hình học tập của học sinh một cách sâu sát”-cô Loan chia sẻ.

Tổ Giáo vụ với những thầy cô luôn hết mình vì trường lớp, vì học sinh, thầm lặng hỗ trợ cho công việc giảng dạy và học tập dưới mái trường mang tên Bác. Chúng con chỉ biết nói lời cảm ơn các thầy cô vì những gì tốt đẹp nhất các thầy cô đã dành cho chúng con!

Hoàng Thùy Dương- lớp 10D3 (CLB Phóng viên)