Vào chiều thứ 7 ngày 25/11/2023, Trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành đã phối hợp cùng Trung tâm Anh Ngữ IIG Academy tổ chức Chung kết cuộc thi “Science Fair”. Chương trình đã tạo cơ hội cho học sinh các lớp Tiếng Anh học thuật (TAHT) thể hiện hiểu biết của bản thân, khơi dậy sự sáng tạo cùng niềm đam mê cháy bỏng với khoa học.

Với mục tiêu của ngôi trường mang tên Bác - luôn chú trọng phát triển khả năng tư duy sáng tạo cùng năng lực giao tiếp, hợp tác của các học sinh thông qua những cuộc thi, chương trình trải nghiệm bổ ích và thú vị, cuộc thi Science Fair dành cho học sinh cấp THCS được diễn ra với sự tham gia nhiệt tình, tích cực của 24 nhóm dự thi đến từ các lớp TAHT.

Sự kiện được đông đảo học sinh và phụ huynh hưởng ứng tham gia

Cuộc thi được tổ chức với 24 nhóm theo 4 chủ đề tương ứng với 4 khối Trung học cơ sở (THCS). Cụ thể là:

- Khối 6 “Mô hình Hệ Mặt trời - Solar System”;

- Khối 7 “Mô hình Núi lửa - Volcano”;

- Khối 8 “Mô hình Tàu lượn siêu tốc - Motion”;

- Khối 9 “Cánh tay Robot - Robot arm”.

Bài dự thi của 12 nhóm đầu tiên đều được chuẩn bị vô cùng công phu, qua đó cho thấy sự sáng tạo và tài năng của các em học sinh cấp THCS trước mỗi dự án yêu cầu cao về kĩ thuật, vốn hiểu biết và niềm đam mê cháy bỏng với khoa học.

Thầy cô trường Nguyễn Tất Thành cùng các giáo viên nước ngoài nhận xét, chấm điểm các sản phẩm dự thi

12 nhóm còn lại cũng rất xuất sắc khi đưa ra các mô hình, sản phẩm của mình và thuyết trình bằng tiếng Anh trước ban giám khảo một cách đầy tự tin và chuyên nghiệp.

Ban giám khảo đánh giá các sản phẩm dự thi và khả năng thuyết trình của các nhóm

Cũng tại sự kiện, học sinh được tham gia minigame với những câu hỏi liên quan tới khoa học vô cùng thú vị. Qua đó, học sinh không chỉ được cung cấp những kiến thức bổ ích, trau dồi vốn từ chuyên ngành khoa học bằng tiếng Anh, mà còn có cơ hội được hiểu sâu hơn về các hiện tượng khoa học xảy ra trong cuộc sống thường ngày.

Học sinh các lớp TAHT sôi nổi, nhiệt tình tham gia trả lời câu hỏi về khoa học

Để sân chơi được bùng nổ và hấp dẫn hơn, trò chơi thứ 2 của sự kiện mang tên “Đồng tâm hiệp lực - Ném vật trúng đích” (Dart game) cũng đã diễn ra và được đông đảo học sinh hưởng ứng nhiệt tình.

Các em học sinh háo hức tham gia minigame thứ 2

Đặc biệt, song song với việc các nhóm dự thi là chương trình “Góc nhỏ khoa học” do CLB Khoa học (SPC) tổ chức. CLB đã mang đến các hoạt động trải nghiệm khoa học cho học sinh với các nội dung như: Vẽ tranh bằng sữa, Ô tô bong bóng, tháp Marshmallow, xây cầu Da Vinci, nước biến màu,…

Vẽ tranh bằng sữa tươi

Xây tháp Marshmallow

Xây cầu Da Vinci

Nước biến màu của Harry Potter

Ô tô bóng bay

Sau thời gian tất cả các nhóm trình bày bài dự thi, Ban giám khảo công bố kết quả và trao giải cho các nhóm với 04 giải Nhất, 04 giải Nhì, 12 giải Ba, 04 giải Triển vọng và 01 giải Khán giả bình chọn.

Giải Khán giả bình chọn thuộc về nhóm lớp 7A4.2

Bốn nhóm 6A2.1, 7A5.1, 8A5.2, 9A4.1 vinh dự nhận giải Triển vọng

Mười hai nhóm gồm 6A2.2, 6A4.1, 6A5.2, 7A4.1, 7A5.2, 7A6.2, 8A4.1, 8A4.2, 8A5.1, 9A4.2, 9A6.1, 9A6.2 đạt giải Ba

Giải Nhì thuộc về bốn nhóm 6A4.2, 7A6.1, 8A3.2 và 9A5.2

Bốn nhóm 6A5.1, 7A4.2, 8A3.1 và 9A5.1 đã xuất sắc giành được giải Nhất Chung kết Science Fair 2023-2024

Học sinh Phạm Vũ Bảo Ngọc - nhóm 9A5.1 - đạt giải Nhất cuộc thi đã chia sẻ: “Sự kiện Science Fair lần này giúp em biết thêm những điều hay và bổ ích. Hơn nữa, Chung kết còn để lại trong em nhiều kỉ niệm đẹp. Vì thế, đối với một học sinh cuối cấp như em chắc chắn sẽ không bao giờ quên.”.

Chung kết cuộc thi Science Fair đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự quan tâm sát sao của Ban Giám hiệu Nhà trường, sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô và hơn hết chính là khả năng sáng tạo không giới hạn của học sinh các lớp TAHT. Hi vọng các học sinh của ngôi trường mang tên Bác sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần nhiệt huyết với nghiên cứu khoa học, luôn nỗ lực học hỏi và kiên trì tìm tòi, khám phá để từ đó vận dụng kiến thức các môn học vào giải quyết các thực tiễn trong đời sống.

Bài viết: Nguyễn Khánh Diệp (10D2)

Ảnh: Hoàng Đức Nguyên (10A1)