Từ ngày 13/02/2023 đến 16/02/2023 vừa qua, học sinh Khối 6 trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tham gia hoạt động học trải nghiệm môn Khoa học tự nhiên tại Bảo tàng Sinh vật (Khoa Sinh học – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội). Với chủ đề “Đa dạng thế giới sống”, giờ học trải nghiệm là cơ hội để các bạn học sinh khám phá thế giới sinh vật và nâng cao ý thức bảo vệ các loài động vật, bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường tự nhiên.

Hoạt động trải nghiệm đã giúp học sinh phát triển năng lực nhận thức khoa học tự nhiên như nhận biết và phân biệt được hai nhóm động vật có xương sống và không có xương sống thông qua quan sát hình thái của chúng. Học sinh được chia thành các nhóm và thực hiện nhiệm vụ để cùng tìm ra “chìa khóa” cho “chiếc hòm kho báu”. Để phân loại được các loài động vật, học sinh không chỉ cần nắm vững đặc trưng của từng loài mà còn phải khéo léo, cẩn thận khi quan sát và phân tích mẫu vật. Hoạt động này là thử thách đòi hỏi sự kiên nhẫn của mỗi học sinh và tinh thần trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ của nhóm.

 
Nhóm học sinh phân loại các loài động vật thân mềm qua sự chỉ dẫn của các giảng viên Khoa Sinh học

Với sự hướng dẫn tỉ mỉ của thầy cô là giảng viên tại khoa Sinh học – trường ĐH Sư phạm Hà Nội, học sinh được thăm quan bộ sưu tập các loài động vật trưng bày tại Bảo tàng.


Học sinh tìm hiểu các mẫu vật dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy Trần Nam Hải - giảng viên khoa Sinh học


Học sinh hoàn thiện phiếu học tập về các loài động vật sau khi quan sát và lắng nghe thầy cô giải thích

Chưa dừng lại ở đó, các bạn học sinh đã được xem một thước phim ngắn về hoạt động sống của một số loài động vật hoang dã. Sau khi xem phim, cô giáo đã cùng các bạn chia sẻ và giải đáp thắc mắc về tập tính của các loài động vật và giải thích các tập tính đó trong tự nhiên.


Học sinh thảo luận cùng giáo viên sau khi được xem một thước phim ngắn giới thiệu về các loài động vật

Học tập qua trải nghiệm là phương pháp học tập tích cực, hiệu quả. Cô giáo Võ Thị Hải – tổ trưởng tổ Sinh – Công nghệ, chia sẻ về ý nghĩa của hoạt động học trải nghiệm chủ đề “Đa dạng thế giới sống” như sau: “Trải nghiệm tại Bảo tàng Sinh vật là hoạt động học tập thú vị và bổ ích. Học sinh được biết về sự đa dạng sinh học, tìm hiểu về đặc điểm của các loài sinh vật, vai trò của chúng đối với con người và muôn loài, từ đó học sinh hiểu được trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ các loài và môi trường sống của chúng. Ngoài ra, đối tượng học tập trực quan cùng với việc đổi mới môi trường học tập và cách thức thực hiện nhiệm vụ giúp học sinh có động lực và hứng thú hơn trong học tập môn sinh học”. Mong rằng, học sinh trường Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục được tham gia nhiều hoạt động học trải nghiệm trong các môn học.

Bài viết: Phạm Huyền Trang (6A4)

Ảnh: Phạm Huyền Trang (6A4) - Đỗ Phương Linh (10D1)