Tuần 20-25/11 vừa qua, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi học trải nghiệm chế tạo robot dò đường cho học sinh khối 12, nhằm giúp các bạn áp dụng kiến thức lí thuyết vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, thêm gắn bó và yêu thích lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Qua bốn tiết thực hành sáng tạo hăng say với sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn, cả thầy và trò đã đạt được những thành quả đúng như mong đợi, kết thúc buổi học trải nghiệm trong sự phấn khởi và niềm hứng thú với bộ môn Công nghệ.

Để đảm bảo cho tất cả học sinh được thỏa sức trải nghiệm, buổi thực hành được diễn ra ở một không gian rộng rãi. Không khí của bốn tiết học cũng vì thế mà vô cùng sôi nổi và hứng khởi, khi lớp học được chia thành 8 nhóm (4-5 học sinh một nhóm) để cùng thiết kế và chế tạo robot. Trước khi thực hành, học sinh được quan sát video về robot trong môi trường lao động để nhận thức được vai trò của robot trong thực tế cuộc sống. Trong suốt quá trình tìm hiểu, thầy giáo luôn tương tác, đặt câu hỏi để khơi dậy sự tò mò và niềm hứng thú cho học sinh, từng bước dẫn dắt các bạn tìm hiểu sâu hơn về nguyên lí hoạt động cơ bản và cấu tạo từng bộ phận của robot dò đường.

Lớp học say sưa thảo luận về những ứng dụng của robot trong đời sống

Sau màn khởi động đầy thú vị, học sinh chính thức được bắt tay vào tìm hiểu các linh kiện điện tử - các thành phần cốt lõi để tạo nên một sản phẩm robot hoàn chỉnh. Dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy giáo bộ môn, học sinh khối 12 đã hiểu được cặn kẽ về từng bộ phận: phần điện, cơ khí và linh kiện điện tử, từ đó nắm rõ lí thuyết để lắp ráp nên một “chú” robot dò đường. Ngay trước khi tiến hành chế tạo, học sinh được nghe phổ biến các lưu ý để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và môi trường xung quanh cùng cách sử dụng các dụng cụ kĩ thuật cần thiết cho quá trình thực hành.

Thầy và trò cùng nhau lắp ráp các linh kiện điện tử

Không khí thảo luận sôi nổi của học sinh kéo dài trong suốt thời gian thực hành chế tạo robot, khi các bạn được từng bước cùng nhau hợp tác để tạo nên sản phẩm của riêng nhóm mình với sự trợ giúp tận tâm của giáo viên bộ môn. Bầu không khí ngày càng trở nên hào hứng hơn vì học sinh được tiếp xúc với những linh kiện và dụng cụ kĩ thuật mới lạ, nên dù cho còn bỡ ngỡ khi chưa được sử dụng máy hàn và các bộ phận công nghệ khác trước đó, các bạn vẫn cố gắng cẩn thận và chăm chú để có được một “chú” robot dò đường hoàn thiện nhất.

Với 8 sản phẩm được chế tạo chỉn chu, các đội được cùng nhau tham gia một màn “đua xe” vô cùng kịch tính, với đường đua được trải rộng để các bạn có thể cùng đứng quan sát và cổ vũ xung quanh. Bao nhiêu lần xe xuất phát là bấy nhiêu lần các bạn hò reo thích thú, khiến tiết học không còn chỉ đơn thuần là nơi học sinh được tiếp thu kiến thức chuyên môn, mà còn là dịp để các bạn được thỏa sức thể hiện sự sáng tạo của mình và nâng cao tinh thần làm việc nhóm qua các hoạt động bổ ích và lí thú.

“Thành quả” trên đường đua nhỏ cùng các nhà chế tạo tràn trề nhiệt huyết

Mặc dù buổi trải nghiệm chỉ kéo dài trong 4 tiết, nhưng chắc chắn, tinh thần hết mình vì đam mê kĩ thuật và niềm hứng thú với khoa học công nghệ của học sinh sẽ được tiếp nối trong những tiết học tiếp theo. Chúc các bạn học sinh sẽ luôn giữ mãi lòng nhiệt huyết trên hành trình khám phá, chiếm lĩnh tri thức và tiếp tục có những trải nghiệm đáng nhớ với nhiều lĩnh vực thú vị khác.

Bài viết: Lại Thanh Hằng (12N2)

Ảnh: Phùng Nhật Minh (12N1)