Giáo viên Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành luôn nỗ lực thiết kế, xây dựng những tiết học bổ ích, lí thú cho học sinh. Vì vậy, Nhà trường đã và đang ứng dụng dạy học STEM vào nhiều bộ môn, giúp học sinh có những trải nghiệm thú vị, góp phần phát triển các năng lực chung và năng lực đặc thù của môn học. Trong ngày 12/10 vừa qua, tập thể lớp 10D4 đã có giờ học STEM hấp dẫn về tế bào với những mô hình mà chúng mình đã chuẩn bị. Tiết học không chỉ cho trau dồi kiến thức, rèn luyện các kĩ năng cần thiết mà còn gắn kết tình bạn, giúp chúng mình có cơ hội hiểu về nhau hơn.

Bắt đầu buổi học, cô Trần Thuý Hà (tổ Sinh - Công nghệ) đã tổ chức trò chơi nhằm ôn lại kiến thức về các tế bào. Chúng mình đã được học cách nhận biết tế bào thực vật, có thêm các ví dụ cụ thể về tế bào nhân thực và được lí giải điểm khác biệt giữa tế bào động vật – tế bào thực vật. Không khí lớp học cũng trở nên sôi nổi hơn qua trò chơi hấp dẫn này.


Các bạn đều tập trung để trả lời câu hỏi

Dưới sự dẫn dắt của cô Hà, tập thể 10D4 đã tham gia triển lãm những mô hình tế bào do chính tay chúng mình làm ra. Trong buổi triển lãm đó, cô giáo đã chia lớp thành 6 nhóm, mỗi nhóm cử 5 bạn đi đến triển lãm của nhóm khác để lắng nghe thuyết trình và đưa ra nhận xét về sản phẩm của các bạn.


Các nhóm đều rất tích cực trình bày sản phẩm của mình và ghi nhận phản hồi từ các nhóm khác

Trong buổi triển lãm, các thầy cô đã đi đến từng nhóm để đặt câu hỏi cũng như đưa ra những nhận xét, góp ý về sản phẩm, về phần thuyết trình. Điều đó giúp chúng mình củng cố kiến thức về một tế bào nhất định và có thêm kinh nghiệm khi trình bày sản phẩm.


Các cô giáo đưa ra nhận xét, góp ý cho sản phẩm của các nhóm

Sau buổi triển lãm, mô hình của các nhóm còn được giới thiệu một lần nữa trước cả lớp. Với bản vẽ tay và phần giới thiệu quy trình hoàn thiện sản phẩm, chúng mình có thể hiểu thêm về mô hình của từng nhóm. Qua hoạt động này, lớp 10D4 đã tiếp thu được nhiều lời khuyên từ các thầy cô và các bạn, giúp sản phẩm thêm hoàn thiện hơn.

Đại diện nhóm giới thiệu về tế bào vi khuẩn và một số đặc điểm của chúng trước lớp

Một số sản phẩm STEM ấn tượng

Cuối buổi học, cô Hà đã cho chúng mình tham gia trò chơi “Vòng quay may mắn”. Những câu hỏi không chỉ củng cố kiến thức lí thuyết mà còn cung cấp cho chúng mình thêm nhiều ví dụ hấp dẫn về các tế bào, giúp lớp 10D4 hiểu sâu sắc hơn về bài học.


Trò chơi củng cố kiến thức thu hút sự chú ý của học sinh

Buổi học tuy chỉ diễn ra trong 45 phút nhưng đã mang đến cho lớp 10D4 nhiều trải nghiệm lí thú. Những kiến thức lí thuyết sinh học không còn khô khan mà chúng mình đã được tiếp cận trên nhiều phương diện, giúp tiết học trở nên hấp dẫn. Qua trải nghiệm này, chúng mình không chỉ có thêm nhiều kiến thức mà còn gắn kết với nhau hơn, nâng cao tinh thần học hỏi và kĩ năng làm việc nhóm. Tiết học STEM chính là một kỉ niệm đáng nhớ của lớp 10D4 trong năm học đầu tiên dưới mái trường mang tên Bác. Xin cảm ơn các thầy giáo, cô giáo tổ Sinh - Công nghệ đã đem đến cho chúng con một giờ học thật bổ ích và hấp dẫn!

Bài viết: Đoàn Ngọc Yến Nhi (10D4)

Ảnh: Thầy giáo Trần Thanh Quang - Thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn