Vào thứ Năm (23/03/2023) vừa qua, toàn thể học sinh khối 10 trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tham gia hoạt động trải nghiệm liên môn Lịch sử, Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh, Hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp tại Làng Văn hoá du lịch các dân tộc Việt Nam (Ba Vì, Hà Nội). Thông qua hoạt động trải nghiệm, các bạn học sinh có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về bản sắc văn hoá đa dạng của từng dân tộc - nguồn cội văn hoá đất nước.


Đồng bào Ê-đê chào mừng các bạn học sinh Nguyễn Tất Thành đến với Làng Văn hoá bằng một bài hát sôi động và ấn tượng

Hoạt động trải nghiệm liên môn khối 10 giúp học sinh được tìm hiểu đời sống, các nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, từ đó, hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch của thế hệ trẻ Việt Nam. Mỗi học sinh trường Nguyễn Tất Thành sẽ thêm yêu và tự hào về di sản văn hóa của dân tộc và có ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa đó.

Đồng hành cùng với chuyến trải nghiệm của học sinh Trường Nguyễn Tất Thành là các hướng dẫn viên, cũng chính là đồng bào đến từ các dân tộc. Thông qua lời giới thiệu, nét đặc trưng văn hoá của các dân tộc theo từng thời kì lịch sử đã được tái hiện lại, từ đó giúp các bạn học sinh thêm  hiểu biết về bản sắc văn hóa của đất nước Việt Nam. Bên cạnh đó, trong khuôn viên của Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam, học sinh khối 10 được khám phá nét kiến trúc đặc sắc của một số dân tộc được xây dựng công phu như tháp Chăm của đồng bào người Chăm hay quần thể chùa Khmer.


Học sinh lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu về di tích tháp Chăm và hoàn thành nhiệm vụ trong phiếu học tập


Kiến trúc chùa Khmer mang nét đẹp truyền thống với bề dày lịch sử đặc sắc được tái hiện lại qua lời kể của hướng dẫn viên

Nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết cũng như giúp học sinh thư giãn, chương trình được tiếp nối bằng hoạt động Team - building của tất cả các học sinh Khối 10. Tại đây, học sinh các lớp được tham gia nhiều trò chơi phối hợp thú vị, qua đó học cách hợp tác, kết nối và làm việc nhóm.

 


Học sinh tham gia trò chơi tăng cường tinh thần đồng đội  và khả năng hợp tác


Trò chơi dân gian giúp nâng cao tinh thần đoàn kết và tương trợ

Sau khoảng thời gian nghỉ ngơi ăn trưa, các bạn học sinh đã được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục với tiết mục giao lưu văn nghệ giữa các lớp. Những phần biểu diễn sáng tạo và chỉn chu đến từ các tập thể lớp đã “đốt cháy” sân khấu và đem lại cho thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành nhiều cảm xúc khó quên.


Ca khúc “Xanh” (Ngọt) được biểu diễn bởi tập thể lớp 10A2

Khép lại các tiết mục văn nghệ đặc sắc, các tập thể lớp di chuyển đến từng làng dân tộc khác nhau. Tại đây, các bạn học sinh được lắng nghe về lịch sử văn hoá, các phong tục tập quán, nếp sống và sinh hoạt cũng như những truyền thống thú vị ít ai biết của từng dân tộc qua lời kể của người dân bản địa. Đặc biệt, các bạn còn trải nghiệm tự gói loại bánh đặc trưng của các dân tộc và mang về như phần quà lưu niệm cho gia đình.


Học sinh lớp 10A3 trải nghiệm làm bánh dợn tại làng dân tộc Dao


Học sinh lớp 10D1 trải nghiệm làm bánh dày tại làng dân tộc Tày


Học sinh lớp 10A5 trải nghiệm xay ngô tại làng dân tộc Mông


Học sinh lớp 10A1 trải nghiệm làm bánh uôi tại làng dân tộc Mường


Học sinh lớp 10D2 trải nghiệm làm cơm lam tại làng dân tộc Gia Rai

 

Học sinh trò chuyện và phỏng vấn các nghệ nhân tại làng văn hóa

Trong suốt thời gian trải nghiệm tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, học sinh thực hiện những nhiệm vụ như: thực hiện phiếu học tập tìm hiểu về ngành dịch vụ (du lịch hoặc thương mại), làm video, inforgraphic giới thiệu, thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hóa cũng như các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của du lịch văn hóa. Các sản phẩm học này được trưng bày và báo cáo tại lớp học.

 

 

Học sinh báo cáo, giới thiệu các sản phẩm học tập sau chuyến học tập trải nghiệm

Những trải nghiệm đặc biệt từ chuyến đi đã giúp các bạn học sinh Khối 10 hiểu hơn về những nền văn hoá khác nhau trên mảnh đất hình chữ S, từ đó biết yêu mến, trân trọng và giữ gìn nguồn cội đất nước, quê hương mình. Hi vọng rằng thông qua chuyến đi này, các bạn học sinh sẽ lưu giữ cho mình những kiến thức bổ ích và những kỉ niệm đáng nhớ bên thầy cô và bè bạn dưới mái trường mang tên Bác! Xin chân thành cảm ơn Ban Giám hiệu Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn Lịch sử, Địa lí, Ngữ văn, Tiếng Anh, Hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp đã tạo nên một chương trình ý nghĩa cho các bạn học sinh Khối 10.

 

Bài viết: Lương Hoàng Mỹ Vi (10D4)

Ảnh: Đặng Minh Hoàng (10A3)