Vào sáng thứ 7 (18/11/2023) vừa qua, tại trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật cấp cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy” đã tổ chức thành công với sự góp mặt của 13 đội tuyển đến từ các trường THPT trên địa bàn cụm. Đội tuyển trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã mang về giải Khuyến khích chung cuộc.

Đây là cuộc thi ngoại khóa được tổ chức thường niên với mục đích tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường”, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, cung cấp kiến thức cơ bản, từ đó bồi dưỡng kĩ năng xử lí tình huống pháp lí, hình thành thói quen chủ động tìm hiểu pháp luật cho học sinh.

Đến với cuộc thi năm nay là 13 đội tuyển đến từ các trường THPT công lập và tư thục trên địa bàn cụm Thanh Xuân – Cầu Giấy. Các trường tham dự gồm THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Lương Văn Can, THPT Nhân Chính, THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân, THPT Yên Hòa, THCS và THPT Nguyễn Siêu, THPT Đa trí tuệ MIS, THPT Khương Đình, THPT Cầu Giấy và THPT Lý Thái Tổ.

13 đội tuyển đến từ các trường có mặt đầy đủ để tham gia thi đấu

Hình thức dự thi là các đội tham gia trả lời các câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm bằng phương thức giơ bảng đáp án với các câu trả lời tương ứng. Thời gian suy nghĩ và trả lời cho mỗi câu hỏi là 10 giây. Có tất cả 3 vòng thi, mỗi vòng với số lượng câu hỏi từ 11 – 25 câu.

Các câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm được chiếu trực tiếp lên màn hình lớn để thí sinh dễ dàng theo dõi

Nội dung các câu hỏi tập trung vào các kiến thức pháp luật phù hợp với lứa tuổi học sinh THPT. Các câu hỏi xoay quanh chủ đề về Quyền trẻ em, Luật an ninh mạng, các quyền dân sự cơ bản của công dân, Luật an toàn giao thông, Phòng chống tác hại của rượu bia, Luật nghĩa vụ quân sự, Quy tắc ứng xử nơi công cộng và các câu hỏi tìm hiểu về dịch vụ Công trực tuyến và Mã định danh điện tử VneID.

Cuộc thi diễn ra sôi nổi, hào hứng nhưng cũng không kém phần kịch tính, căng thẳng, hấp dẫn với sự ngang tài ngang sức của các đội tuyển đến từ các trường THPT. Ban tổ chức đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, thú vị, bổ ích, song vẫn đặt tính công bằng lên hàng đầu, nghiêm khắc nhắc nhở các trường hợp vi phạm nội quy.

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành tham gia trả lời câu hỏi của cuộc thi

Cuộc thi diễn ra hồi hộp, gay cấn, thu hút sự chú ý của đông đảo các khán giả

Cùng với sự cổ vũ nhiệt huyết, niềm tin yêu đến từ phía nhà trường, 13 đội chơi đã xuất sắc trả lời 52 câu hỏi với kết quả chung cuộc: giải Nhất thuộc về THPT Huỳnh Thúc Kháng, 3 giải Nhì thuộc về các trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân, THPT Cầu Giấy, 4 giải Ba thuộc về THPT Nhân Chính, THPT Lương Văn Can, THCS và THPT Nguyễn Siêu, THPT Khương Đình và 4 giải Khuyến khích thuộc về THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, THPT Yên Hòa, THPT Đa trí tuệ MIS, THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Thầy Đàm Tiến Nam - Hiệu trưởng trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trưởng ban tổ chức cuộc thi trao thưởng cho các đội tuyển đạt giải Khuyến khích chung cuộc

Đội tuyển trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành xuất sắc đạt giải Khuyến khích cuộc thi

Xuất sắc giành giải Khuyến khích chung cuộc, học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành bày tỏ niềm tự hào và vui mừng với thành quả đạt được. Đây là cơ hội tuyệt vời để học sinh tìm hiểu thêm tri thức về pháp luật, từ đó áp dụng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Mong rằng trong tương lai, học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành nói riêng và học sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội nói chung sẽ tiếp tục được tham gia nhiều cuộc thi, sân chơi bổ ích để có thể mở rộng kiến thức, có thêm nhiều trải nghiệm thú vị trên hành trình chạm đến biển trời tri thức.

Bài viết: Phạm Đoàn Bảo Khánh (10D5)

Ảnh: Vũ Minh Anh (11D3)