Chủ nhật ngày 18/12/2022 vừa qua, trong tiết trời se lạnh và nắng đẹp, học sinh khối 7 đã có một ngày học tập trải nghiệm với chủ đề “Tự hào nước Việt” tại khu di tích đền Kiếp Bạc và đền thờ Nguyễn Trãi tại tỉnh Hải Dương. Là một chủ đề tích hợp liên môn Lịch sử - Ngữ văn - Giáo dục Công dân - Mĩ thuật - Tiếng Anh, chuyến đi không chỉ trang bị những kiến thức vô cùng bổ ích về giá trị văn hoá dân tộc thời đại nhà Trần mà còn mang đến những trải nghiệm hấp dẫn, ấn tượng.

Tỉnh Hải Dương là một địa điểm nổi tiếng với những khu di tích, danh lam thắng cảnh có ý nghĩa về mặt lịch sử - văn hoá - tâm linh. Để đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu giá trị lịch sử, kiến trúc, văn học hay văn hoá nói chung của triều đại nhà Trần, các tổ chuyên môn và Nhà trường đã lựa chọn địa điểm đền Kiếp Bạc và đền thờ Nguyễn Trãi là nơi thực hiện chủ đề trải nghiệm.

Tại khu di tích đền Kiếp Bạc, thầy trò Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành đã thực hiện lễ dâng hương nhớ ơn người anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn trong không khí trang nghiêm và trịnh trọng.

Học sinh khối 7 nghiêm trang dâng hương tưởng nhớ công ơn của Hưng Đạo Đại Vương  tại sảnh chính đền Kiếp Bạc

Ở đây, các học sinh khối 7 được lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu về khu di tích đền Kiếp Bạc và nhanh chóng điền những thông tin quan trọng vào phiếu học tập, tạo nên không khí trải nghiệm - học tập nghiêm túc và lí thú.

Học sinh tập trung lắng nghe phần giới thiệu về khu di tích đền Kiếp Bạc

Học sinh thực hiện phiếu học tập dựa trên những thông tin tiếp thu được tại đền thờ

Buổi chiều cùng ngày, học sinh lớp 7 di chuyển sang địa điểm trải nghiệm đền thờ Nguyễn Trãi – nơi thờ phụng bậc thi nhân, vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới. Tại đây, các em thành kính làm lễ dâng hương ghi nhớ công lao vĩ đại của Nguyễn Trãi, tự hào báo công thành tích đạt được trong năm học 2021 – 2022 của nhà trường và chăm chú lắng nghe cuộc đời, sự nghiệp của Nguyễn Trãi qua lời thuyết minh của hướng dẫn viên.

Học sinh chuyên tâm lắng nghe, ghi chép những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp vĩ đại của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi

Đặc biệt, để củng cố kiến thức về lịch sử, văn hóa nhà Trần, đại diện học sinh các lớp đã tham gia cuộc thi “Rung chuông vàng” với những câu hỏi trắc nghiệm về sự thành lập, những đóng góp của vương triều Trần, về các nhân vật lịch sử Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi,... Cuộc thi diễn ra trong không khí học thuật sôi nổi, vui vẻ nhưng không kém phần gay cấn, hấp dẫn. Kết quả chung cuộc, học sinh Quý Đức (7A4) đã xuất sắc giành chiến thắng và nhận phần quà từ Ban tổ chức.

Những đáp án chính xác của thí sinh tham gia “Rung chuông vàng” làm “sáng rực” khu đền thờ

GVCN và phụ huynh các lớp khối 7 dốc sức tâng cầu để “cứu trợ” thí sinh của cuộc thi “Rung chuông vàng”

Chuyến đi kết thúc nhưng để lại rất nhiều cảm xúc cho thầy trò Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành. Qua chuyến đi trải nghiệm tại đền Kiếp Bạc và đền thờ Nguyễn Trãi ở Chí Linh - Hải Dương, các học sinh khối 7 vừa có thêm những kiến thức liên môn bổ ích, vừa được rèn luyện thêm các kĩ năng lắng nghe, tiếp nhận, ghi chép – ghi nhớ và xử lí thông tin. Đồng thời, các em thêm tự hào về tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm của đất nước, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc.

Bài viết: Cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Tú (Tổ Ngữ văn THCS)

Ảnh: Cô giáo Đinh Lưu Hoàng Thái (Tổ Ngữ văn THCS)