Lượt xem: 327 | Gửi lúc: 14:09' 18/11/2022
Bookmark and Share

Vút bay điệu hồn dân tộc

Nhằm đưa thơ lục bát - thể thơ truyền thống của dân tộc đến gần hơn với cuộc sống hiện đại và phát triển năng lực sáng tạo, khả năng sáng tác, bồi dưỡng phẩm chất cho học sinh khối 6, sáng thứ Bảy (12/11/2022) vừa qua, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công hoạt động giáo dục môn Ngữ văn - báo cáo sản phẩm học tập chủ đề Thơ lục bát - Vút bay điệu hồn dân tộc. Xuyên suốt chương trình, các học sinh khối 6 đã được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị.

Trở về cội nguồn di sản với cuộc thi hiểu biết “Rung chuông vàng

Cuộc thi Rung chuông vàng được tổ chức với mục đích thử tài hiểu biết của học sinh về thơ lục bát. Qua các câu hỏi, học sinh được củng cố kiến thức về cách gieo vần, nhịp trong thơ lục bát; các yếu tố nghệ thuật tạo nên cái hay, cái đẹp của thơ lục bát như sử dụng từ láy, biện pháp tu từ và nêu được chủ đề, nội dung của ca dao, thơ lục bát… Ngoài ra, các câu hỏi trong cuộc thi cũng có sự tiếp nối từ chương trình Tiếng Việt Tiểu học, đòi hỏi thí sinh khả năng huy động kiến thức đã họcnăng lực cảm thụ văn chương tốt.


Các thí sinh hào hứng tham gia trả lời các câu hỏi trong cuộc thi Rung chuông vàng


Đội cứu trợ cố gắng giành chiến thắng để giúp thí sinh lớp mình quay lại sàn thi đấu


Học sinh Nguyễn Tuấn Minh (6A6) đạt giải Nhất cuộc thi Rung chuông vàng

Có thể nói, đây là một sân chơi bổ ích dành cho học sinh khối 6 nhằm củng cố các kiến thức về thơ lục bát - thể thơ truyền thống của dân tộc. Thành viên của mỗi lớp đều tích cực, xuất sắc vượt qua các câu hỏi và giải Nhất chung cuộc đã thuộc về học sinh Nguyễn Tuấn Minh (lớp 6A6).

Sáng tạo trong không gian trưng bày các sản phẩm học tập

Để thực hiện gian trưng bày sản phẩm sáng tạo, công phu, học sinh các lớp đã cùng nhau lên ý tưởng sắp xếp, bố trí các sản phẩm học tập một cách tỉ mỉchỉn chu nhất.Các gian trưng bày sản phẩm học tập ấn tượng, đầy tính nghệ thuật, gợi mở cho người xem về không gian làng quê Việt Nam thanh bình

Những bài thơ lục bát do học sinh sáng tác, các tác phẩm nghệ thuật họa thơ lục bát hay bức thư pháp viết thơ lục bát đều được trưng bày một cách hài hòa giữa màu sắc dân gian và hiện đại. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho tâm huyết và thái độ trân trọng nét đẹp văn hóa trong thi ca Việt Nam của các bạn học sinh.
Đại diện các lớp tự tin thuyết trình về các sản phẩm học tập và không gian trưng bày

Đánh thức thanh âm Việt, tâm hồn Việt

Trong hoạt động báo cáo sản phẩm của chủ đề, học sinh có cơ hội biểu diễn những bài hát được phổ nhạc từ thơ lục bát. Các tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc từ nội dung đến hình thức biểu diễn. Bên cạnh đó, học sinh khối 6 cũng có cơ hội thể hiện tài năng sáng tác thơ lục bát trình bày cảm nhận về một bài ca dao hoặc một bài thơ lục bát với những chủ đề gần gũi như tình yêu quê hương, đất nước; tình cảm gia đình; tình cảm thầy trò, bạn bè;…


Tiết mục “Chuyện thằng Bờm” - lớp 6A1 mang đến những câu ca hóm hỉnh, hài hước


Tiết mục múa “Cò lả” - lớp 6A3 tái hiện hình ảnh cánh cò trắng quen thuộc trong ca dao


Học sinh Nguyễn Đỗ Diệp Anh - lớp 6A5 đọc diễn cảm bài thơ “Màu xanh bất tận” mà mình sáng tác - một trong những sản phẩm học tập xuất sắc nhất

Chủ đề “Thơ lục bát” là cơ hội để học sinh khối 6 được học tập sáng tạo, chủ động trong hành trình khám phá tri thức bộc lộ tài năng nghệ thuật của bản thân. Từ đó, các em thêm yêu và tự hào về văn học dân tộc, biết trân trọng hơn những tình cảm giản dị, ấm áp từ những người thân xung quanh. Chắc chắn, sau hoạt động này, học sinh khối 6 sẽ nâng cao ý thức gìn giữ và phát huy vẻ đẹp của thơ lục bát nói riêng và những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc nói chung.

Bài viết: Trần Tuấn Linh (10A5)

Ảnh: Đỗ Phương Linh (10D1)