Nhằm thúc đẩy việc học tập qua trải nghiệm thực tế, sáng thứ bảy (01/10/2022), học sinh khối 7 Trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành đã có buổi học tập liên môn M thuật - Lịch sử tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Với mục tiêu phát triển tư duy nghệ thuật và nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị của di sản văn hoá dân tộc, hoạt động trải nghiệm chủ đề “Lịch sử nghệ thuật trung đại Việt Nam” đã đem đến cho học sinh nhiều kiến thức bổ ích, lí thú.

Từ những di sản nghệ thuật độc đáo

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hiện là nơi bảo quản và trưng bày nhiều hiện vật quý hiếm từ thời trung đại. Các tác phẩm điêu khắc, tượng đá, tranh vẽ mang đậm những dấu ấn, tinh hoa văn hoá dân tộc dưới triều đại Lý, Trần. Đến với buổi học trải nghiệm tại bảo tàng, các học sinh được lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu những nét nổi bật của Mỹ thuật trung đại Việt Nam. Không chỉ được giới thiệu về các tác phẩm nghệ thuật, các em còn được tìm hiểu về bối cảnh lịch sử, các trào lưu nghệ thuật của từng thời kì. Qua đó, các em có cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về nền mỹ thuật lớn mạnh thời kì Lý, Trần.
Học sinh tập trung lắng nghe và ghi lại những thông tin quan trọng về các tác phẩm mỹ thuật thời kì Lý - Trần

Các tác phẩm nghệ thuật tượng Phật bà Quan âm, điêu khắc rồng,… được làm từ những chất liệu đa dạng như gỗ, đá, gạch ngói,… thường sử dụng trong kiến trúc đình chùa hay cung vua. Những sản phẩm mỹ thuật vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ, thể hiện đôi tay bàn tay tài hoa của các nghệ nhân thời Lý, Trần.


Tham quan các di vật lịch sử và ghi chú nhanh kiến thức về sự ra đời, chất liệu

Đến ý thức gìn giữ nét tinh hoa văn hoá lâu đời

Các học sinh đều hào hứng, thích thú bởi các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc trong bảo tàng. Sau phần quan sát và lắng nghe thuyết trình về Mỹ thuật trung đại Việt Nam, các em được phân công nhiệm vụ trong phiếu thực hành. Học sinh được yêu cầu trả lời các câu hỏi và mô phỏng lại hình ảnh, hoa văn, đường nét, màu sắc của các hiện vật. Không gian của viện bảo tàng đã khơi gợi cho các em nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo từ các tác phẩm nghệ thuật.
Cùng nhau thảo luận sôi nổi và trả lời câu hỏi về hoạ tiết trang trí thời nhà Lý

Từ việc tái hiện lại các hình ảnh, hoa văn sao cho thật sinh động, các em dần tìm thấy và nắm bắt được tinh thần, cốt cách ẩn sau nền mỹ thuật thời kì trung đại.


Kết thúc một buổi học tập trải nghiệm đầy hứng khởi tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Nghệ thuật là chứng nhân, là cầu nối quan trọng giữa quá khứ và hiện tại. Sau buổi học tập trải nghiệm, các học sinh khối 7 đã có thể trang bị cho mình những kiến thức mới mẻ, phong phú về mỹ thuật - lịch sử trung đại. Đồng thời thông qua hoạt động lần này, các em được truyền thêm cảm hứng sáng tạo, phát triển năng lực thẩm mỹ trong mỗi cá nhân. Buổi học đã khơi gợi cho trong học sinh niềm tự hào về truyền thống dân tộc giàu đẹpnâng cao nhận thức của các em về trách nhiệm bản thân trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị cốt lõi của văn hóa dân tộc.

Bài viết: Nguyễn Anh Thư (11D5)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn (Tổ Nghệ thuật)