Ngày 29-30/12/2022 vừa qua, Trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức hoạt động giáo dục tích hợp liên môn Sinh học, Giáo dục công dân và Địa lý tại Bảo tàng tài nguyên rừng (Thanh Trì, Hà Nội) cho học sinh lớp 6. Đây là cơ hội bổ ích để học sinh khám phá thiên nhiên và trải nghiệm thực tế.

Hoạt động giáo dục tại Bảo tàng Tài nguyên Rừng Việt Nam nhằm giúp học sinh tìm hiểu môi trường tự nhiên qua tham quan khám phá thiên nhiên; tìm hiểu địa lý, địa hình môi trường sống và nhận biết được các tình huống nguy hiểm đến từ thiên nhiên cùng với cách ứng phó với các tình huống nguy hiểm đó. Chuyến hành trình này cũng là dịp giúp học sinh rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, phát triển năng lực tự học, sáng tạo,

Trau dồi hiểu biết về các loài động vật, thực vật

Trong chuyến đi học trải nghiệm, học sinh được trau dồi, nâng cao các kiến thức liên quan đến động và thực vật. Các thầy cô tại Bảo tàng đã nhiệt tình hướng dẫn, truyền đạt nhiều thông tin bổ ích về nguồn gốc, nơi sinh sống của những loài động vật; hình dạng, kích thước và quá trình lớn lên của thực vật,... Học sinh được trực tiếp lắng nghe lời thuyết minh và tham quan khu trưng bày mẫu động vật, thực vật.

Học sinh lớp 6 tham quan phòng trưng bày mẫu vật và lắng nghe cô giáo giới thiệu về các loài động vật

Hoàn thiện phiếu học tập phân loại các loài thực vật

Cẩn thận ghi chép lại thông tin về các loài thực vật, động vật

Lưu lại những hình ảnh về động vật trong quá trình tham quan phòng trưng bày mẫu động vật

Vừa tìm tòi các mẫu vật vừa vận dụng kiến thức trong sách giáo khoa để hiểu rõ hơn về thế giới động, thực vật

Học sinh chú ý theo dõi bộ phim về những nguy hại mà con người gây ra đối với tê giác

Thực hành, trải nghiệm các hoạt động bổ ích

Sau khi tìm hiểu về thế giới động vật, thực vật qua những mẫu vật trong Bảo tàng, lời thuyết minh của hướng dẫn viên, học sinh đã được tham quan Vườn thực vật để tự mình trải nghiệm, khám phá.

Các học sinh thích thú khám phá những loài thực vật mới lạ trong Vườn thực vật

Hoạt động thực hành tạo sản phẩm từ những chiếc lá trong Vườn thực vật đã khơi dậy sự sáng tạo, khéo léo học sinh

Học sinh hào hứng trải nghiệm làm tiêu bản thực vật

Hoạt động giáo dục tích hợp liên môn Sinh học - Địa lí - Giáo dục công dân với chủ đề “Khám phá thiên nhiên tại Bảo tàng Tài nguyên Rừng không chỉ giúp học sinh củng cố và mở rộng kiến thức về rừng nhiệt đới, các loài thực vật, động vật trong tự nhiên, còn trách nhiệm hơn trong hoạt động tập thể, trung thực trong báo cáo, nhận xét sản phẩm học tập. Từ đó, mỗi học sinh thêm yêu, trân trọng t nhiên, có ý thức hơn trong việc bảo vệ thiên nhiên, không làm ảnh hưởng, thay đổi môi trường sống của sinh vật.

Bài viết: Phạm Huyền Trang (6A4)

Ảnh: Cô giáo Nguyễn Quỳnh Trang (Tổ Tiếng Anh) - Phạm Huyền Trang (6A4)