Đến hẹn lại lên, sau kì thi học kì I đầy căng thẳng, cuộc thi nói tiếng Anh dành cho khối trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 8) đã diễn ra trong bầu không khí hào hứng, nhưng không kém phần cam go và thu hút sự quan tâm từ đông đảo học sinh và giáo viên nhà trường.

Đây là cuộc thi nhằm kiểm tra trình độ ngoại ngữ và qua đó giúp các em rèn luyện sự tự tin, năng động. Cuộc thi có tính chất như thi học kì, điểm của các em sẽ được tính vào điểm tổng kết môn tiếng Anh, do đó, tất cả các học sinh tham gia đều cố gắng ở mức cao nhất. Ngoài sự góp mặt của các em học sinh trong trường còn có các cô giáo trợ giảng và hai chuyên gia Anh ngữ đến từ  trung tâm  IIG Training - trung tâm ngoại ngữ đã liên kết đào tạo với nhà trường gần một năm qua.

Cái nắng hanh và gió se lạnh ngoài phòng học hôm ấy không hề làm mất đi không khí nóng bừng tỏa ra từ hai căng phòng và từ những gương mặt tinh nghịch, vui nhộn của các em học sinh lớp 7. Các em sôi nổi thuyết trình, thể hiện khả năng nói tiếng Anh, xung phong và đặt câu hỏi phản biện hết sức nhiệt tình.

Không chỉ kiểm tra sát sao về phát âm và giao tiếp, kì thi còn kiểm tra cả khả năng viết luận của các em bằng việc chia ra hai tiết: một tiết thi nói, một tiết thi viết. Chủ đề được các chuyên gia lựa chọn như: sở thích, thói quen hằng ngày, bảo vệ môi trường, âm nhạc, phim ảnh... cũng hết sức thiết thực và phù hợp với trình độ cũng như sở thích của các em.

Chúng tôi có cảm giác, tâm lí sợ hãi, lo âu quen thuộc trong ánh mắt của các em học sinh trước mỗi kì thi không hề tồn tại mà chỉ có lại sự sôi nổi và hào hứng. Các em chú ý theo dõi các nhóm đang thuyết trình trên bảng, đặt những câu hỏi phản biện đầy hóc búa. Cùng tham gia chấm thi ngày hôm ấy, cô giáo trợ giảng đã nhiệt tình chia sẻ với nhóm phóng viên chúng tôi: “Nhìn chung năm nay các bạn nói tiếng Anh khá tốt. Thầy cô đã cố gắng đưa ra những chủ đề sát nhất với chương trình học của các em. Một mặt, bám sát Giáo trình Speak Now, mặt khác, các thầy cô còn hỏi thêm những câu hỏi phụ, giúp các em thích ứng linh hoạt và nhanh nhẹn hơn”. Cô còn cho biêt thêm: “Bên cạnh một số ít các bạn còn rụt rè thì đa số các em đều khá tự tin, phát âm Tiếng Anh tương đối tốt, các bạn khối 8 và 6 có phần tốt hơn các bạn khối 7”.

Không gian căn phòng hôm ấy như được tiếp thêm sức nóng bởi sự hào hứng và sôi nổi của các em học sinh. Em Phó Long An học sinh lớp 7A2 vui vẻ nói: “Em đã hoàn thành xong phần thi của mình và thấy cũng khá tốt, em khá tự tin. Thầy giáo nước ngoài dạy cũng rất thú vị và nhiệt tình khiến chúng em không có cảm giác sợ hãi mà trái lại, thầy còn giúp chúng em có những tiết học đáng nhớ”. Nụ cười tươi cùng ánh mắt của Long An cũng như các em học sinh khác đã tiếp thêm cho mỗi chúng ta niềm tin về một Nguyễn Tất Thành tương lai hội nhập và năng động!

Thu Hà (CLB Phóng viên)