Có mặt tại phòng Thực hành Tin học trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành vào tiết cuối cùng của buổi sáng thứ 7 ngày 4.1.2014, chúng tôi thực sự bất ngờ vì sự hào hứng và quyết tâm của các em học sinh khối 6 khi tham gia cuộc thi Violympic Toán học vòng sơ loại.

Với mục đích đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học ở các trường phổ thông; tạo sân chơi trực tuyến môn toán cho học sinh; tạo điều kiện cho học sinh sử dụng internet như một phương thức học tập hữu hiệu; nâng cao chất lượng và khơi gợi hứng thú học  tập môn Toán cho học sinh, phát hiện và bồi dưỡng kịp thời các học sinh có khả năng về môn học này; tạo môi trường thân thiện để học sinh giao lưu học tập tích cực và chủ động…, cuộc thi ViOlympic đã và đang được tổ chức thường niên trên phạm vi toàn quốc và năm học 2013 – 2014 là năm thứ 2.

Hưởng ứng cuộc thi, thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành đã có sự chuẩn bị vô cùng chu đáo. Hai phòng Thực hành Tin học với đầy đủ máy móc, trang thiết bị đã được huy động. Các thầy cô giáo tổ Toán và tổ Tin như thầy Lê Văn Cường, cô Hà Phương, thầy Đào Hải Tiệp, thầy Nguyễn Bá Đại cùng nhiều thầy cô giáo khác luôn sát sao đồng hành với học sinh của mình.

Năm học này, khối THCS có sự tham gia của 91 học sinh, trong đó có 6 học sinh khối 9, 19 học sinh khối 8, 30 học sinh khối 7 và 36 học sinh khối 6.

Tự tin trước giờ thi

Chăm chú và đầy quyết tâm

Thầy cô – những người ở “hậu trường”

Ngô Hoàng Hải Đăng - người hoàn thành bài thi sớm nhất

Thật bất ngờ, chỉ trong một thời gian ngắn, một cậu bé nhỏ nhắn có đôi mắt rất sáng đã tươi tắn xuất hiện trước cửa phòng thi. Đó là Ngô Hoàng Hải Đăng, học sinh lớp 6A5. Hải đăng đã xuất sắc hoàn thành tổng số 23/25 câu trong thời gian 10 phút 23 giây. Em cho biết, để chuẩn bị cho cuộc thi này, em đã được các thầy cô giáo hướng dẫn tận tình. Bản thân em cũng đã nhiều lần luyện tập trước đó, nên em không hề cảm thấy một áp lực nào. Em bày tỏ sự tiếc nuối khi đã bỏ lỡ 2 câu trong bài thi của mình và quyết tâm sẽ làm tốt hơn, nếu được lọt vào vòng trong.

Trái với sự tinh nghịch, lém lỉnh thường ngày, Phạm Nam Hoàng lớp 6A2 đã hoàn thành phần thi của mình với điểm số cực kì ấn tượng: 300/300 điểm. Em cười rất tươi khi chúng tôi hỏi bí quyết của mình: “Dạ, bí quyết của em rất đơn giản. Chậm mà chắc ạ!”. Em cũng cho biết thêm, em rất thích cuộc thi này, vì làm toán qua internet, các em vừa học, nhưng cũng vừa được chơi, chơi mà lại là đang học.

Phạm Nam Hoàng hào hứng trong một giờ học

Tham dự kì thi này, mỗi bạn học sinh lại chọn cho mình một chiến lược thi đấu khác nhau. Chúng tôi xin chúc các em thành công với lựa chọn của mình và đem vinh quang về cho ngôi trường mà các em yêu quý!

Đinh Lưu Hoàng Thái (CLB Phóng viên)