Không chỉ chú trọng việc đào tạo kiến thức văn hóa, Ban Giám Hiệu trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành còn luôn tạo điều kiện tốt nhất để học sinh được tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích, hấp dẫn. Vì vậy, chiều ngày 19-12-2013 vừa qua, trường đã kết hợp cùng CLB “Em yêu lịch sử” - Bảo tàng lịch sử quốc gia tổ chức chương trình tìm hiểu lịch sử với chủ đề “Toàn quốc kháng chiến”. Lớp 12D5 vinh dự được đại diện cho trường tham gia chương trình và giao lưu cùng các bạn học sinh đến từ trường THPT Marie Curie. Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí hứng khởi và sôi nổi của học sinh cả hai trường.

Khoảng 2 giờ chiều, lớp tập trung tại cổng số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm của Bảo tàng lịch sử Việt Nam. Đồng hành cùng 12D5 trong chương trình này là ThS. Lê Mai Khuyên - giáo viên dạy sử tại trường, cô giáo chủ nhiệm của lớp. Lúc đầu, THPT Nguyễn Tất Thành và THPT Marie Curie chia thành hai nhóm để cùng nghe thuyết minh về từng bức tranh, từng hiện vật trong bảo tàng. Bắt đầu cuộc hành trình tại phòng số 6 và phòng số 10 trên tầng hai, chúng tôi được chị Nguyễn Thị Phương - nhân viên phòng Giáo dục công chứng tại bảo tàng dẫn đi thăm quan, đồng thời nghe chị kể về giai đoạn đầu sau khi đất nước ta giành được độc lập năm 1945 với nhiều khó khăn, đặc biệt là tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, nhưng cũng đạt được không ít thành tựu và thắng lợi.

12D5 cùng nhau tham quan và tìm hiểu về những bức ảnh lịch sử

Chúng tôi càng trở nên háo hức hơn khi được ghé thăm “hành lang” thật dài trưng bày tư liệu, hiện vật liên quan đến chủ đề “Toàn quốc kháng chiến” của Bảo tàng. Có lẽ đối với nhiều bạn, đây là lần đầu tiên được nhìn thấy bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua văn bản “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”; bom ba càng cùng bức tượng người chiến sĩ cảm tử ôm bom ba càng quyết chí hi sinh, lao vào tiêu diệt giặc; những bức ảnh tái hiện phần nào hơn 60 ngày đêm nhân dân Hà Nội anh dũng cầm chân giặc Pháp,.... Tất cả là những bằng chứng lịch sử quý báu, giúp chúng tôi có cái nhìn toàn diện và chân thực hơn thay vì những bài giảng khô khan theo sách giáo khoa. Không dừng lại ở đó, 12D5 chúng tôi còn được chị Phương dẫn đi thăm phòng trưng bày tài liệu lịch sử đất nước thời kì miền Bắc giành được giải phóng - xây dựng chủ nghĩa xã hội và chi viện cho miền Nam, còn nhân dân miền Nam tiếp tục đấu tranh. Các câu chuyện lịch sử được nghe kể đi kèm với nhiều hiện vật đã hoàn toàn thu hút tâm trí chúng tôi.

Một phần không gian trưng bày hình ảnh lịch sử trong Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Kết thúc “hành trình lịch sử” ấy, chúng tôi tụ họp cùng các bạn học sinh đại diện cho Marie Curie để tham gia các hoạt động hấp dẫn do CLB “Em yêu lịch sử” tổ chức. Phần giao lưu chính gồm ba trò chơi rất thú vị và nhận được sự ủng hộ sôi nổi, nhiệt tình từ phía các bạn học sinh của cả hai trường. Ở vòng chơi thứ nhất - giành bóng trả lời câu hỏi, đội chơi gồm 5 thành viên của lớp 12D5 mang tên “Đội Cảm Tử” đã nhanh nhẹn và khéo léo khi vượt qua được những chướng ngại vật trên đường đi và giành được nhiều bóng hơn, nhưng sai lầm đáng tiếc trong phần trả lời câu hỏi đã khiến đội phải ngậm ngùi chịu thua với kết quả chung cuộc sát nút 44-56.

Bước vào phòng thi thứ hai - Đoán ý đồng đội, THPT Nguyễn Tất Thành và THPT Marie Curie cử ra hai cặp chơi, nhiệm vụ của mỗi cặp là diễn tả một bức tranh để người còn lại có thể hiểu được là nói lên đúng đáp án yêu cầu. Trong vòng thi này, hai cặp bạn chơi Trung Kiên - Lê Trang và Tuấn Ngọc - Lê Hà của 12D5 đã vô cùng ăn ý khi diễn tả và trả lời đúng đáp án chỉ sau vài giây, mang lại chiến thắng và cân bằng tỉ số thắng thua giữa hai trường.

Những món quà rất đáng yêu mà chúng tôi nhận được sau mỗi vòng chơi

Như vậy, vòng thi thứ ba - “Mật mã lịch sử” mang tính chất quyết định. Một bức tranh chia thành 9 mảnh ghép mang một “mật mã” dài 27 kí tự, mỗi đội chơi gồm 5 người sẽ lần lượt chọn mảnh ghép và trả lời câu hỏi tương ứng. Trò chơi thứ ba diễn ra vô cùng sôi nổi nhờ sự hào hứng từ hai đội chơi và sự cổ vũ hết mình từ phía các cổ động viên. Kết quả, chỉ sau khi 4 trên 9 mảnh ghép được lật mở, đội chơi lớp 12D5 đã đoán đúng từ khóa “Toàn quốc kháng chiến” và giành chiến thắng chung cuộc. Những câu hỏi trong các mảnh ghép còn lại đều được cổ động viên đến từ hai trường trả lời rất chính xác, nhờ vậy mà trò chơi vẫn giữ được “nhiệt” cho đến phút cuối cùng.

12D5 cùng cô giáo chủ nhiệm, ThS. Lê Mai Khuyên

Vậy là chương trình ngoại khóa do BGH trường phối hợp cùng Bảo tàng lịch sử Quốc gia tổ chức đã thành công tốt đẹp sau hơn hai tiếng đồng hồ, mang lại những phút giây giải trí cùng nhiều bài học bổ ích dành cho những học sinh chúng tôi. Đây không chỉ là cơ hội giúp chúng tôi được giao lưu, học hỏi cùng các bạn học sinh đến từ Marie Curie mà còn là quãng thời gian để lại nhiều kỉ niệm trong năm cuối cấp này. Xin được gửi lời chào tới toàn thể các thầy cô giáo, các bạn học sinh của Marie Curie, và đặc biệt, chân thành cảm ơn BGH trường THPT Nguyễn Tất Thành và cô giáo chủ nhiệm Lê Mai Khuyên vì đã tạo điều kiện tốt nhất cho 12D5 được tham gia chương trình bổ ích này!

Nguyễn Thị Dung - 12D5 (CLB Phóng viên)