Hưởng ứng Dự án “Từ thiện bền vững” của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, với sự hướng dẫn của cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Cẩm Tú, tập thể lớp 12D6 chúng tôi đã cùng lên kế hoạch và thực hiện dự án “Đi tìm” với ý nghĩa “tìm sự sẻ chia - tìm niềm yêu thương - tìm những nụ cười - tìm những ước mơ - và tìm niềm hy vọng”. Sau hơn một năm tích cực triển khai với các hoạt động “Nhặt ve chai”“Thuê sách truyện”, đoàn từ thiện chúng tôi đã đến thăm và chia sẻ cùng các bệnh nhân tại Trung tâm Phục hồi chức năng Thụy An – Ba Vì. Hành trình đã để lại rất nhiều cảm xúc mà có lẽ cũng chính là những kỉ niệm đẹp nhất trong quãng đời học sinh của chúng tôi.

Suốt một tuần trước chuyến đi, lớp chúng tôi nhộn nhịp đến lạ. Người mang quần áo cũ, người khệ nệ vác thùng sữa, người kéo cả bao tải đường,.. tất cả hào hứng đến lớp để đóng gói. Tạm thời quên đi những áp lực năm cuối cấp, những băn khoăn trong việc chọn trường, chọn ngành, chúng tôi cùng hăng say làm việc để mang niềm vui đến cho các bệnh nhân tại Trung tâm Phục hồi chức năng Thụy An.


Bận rộn đóng gói những món quà ý nghĩa.


Bao tình yêu cùng niềm cảm thông, chia sẻ đều được đóng gói cẩn thận.

Đoàn xe từ thiện của chúng tôi đến Ba Vì vào lúc 9 giờ sáng. Đón tiếp chúng tôi là Phó giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Thụy An cùng các em nhỏ và người lớn đang điều trị tại Trung tâm. Buổi sáng hôm ấy là một buổi sáng không thể nào quên với các thành viên lớp 12D6. Chúng tôi được trò chuyện, tìm hiểu về cuộc sống của các em đồng thời giao lưu văn nghệ, thưởng thức những tác phẩm do chính tay các em làm, những tiết mục múa nhảy công phu của các em.


Cùng di chuyển những món quà đem tặng các em nhỏ.

 

Tham quan các phòng học, khu bệnh xá, khu nghỉ dưỡng của các bệnh nhân nơi đây.


Một em nhỏ bị khiếm thính nhưng tài năng nghệ thuật của em lại rất đáng khâm phục.
Em đang tỉ mỉ khắc gỗ tại lớp học khắc gỗ của Trung tâm.

.

Bài múa tuyệt vời của các em trên nền nhạc bài hát “Gặp mẹ trong mơ” đã để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc.


Chúng tôi đem tới cho các em bài hát “Sống như những đóa hoa” để khích lệ,
động viên các em hãy luôn sống như những đóa hoa dù cuộc đời có khó khăn thế nào.


Cùng dạy các em bài nhảy “Chicken dance” đầy sôi động và nhờ vậy mà chúng tôi gắn kết với các em hơn.


Trao cho các em những phần quà chúng tôi đã chuẩn bị bấy lâu.


Cùng lưu giữ kỉ niệm bằng những bức ảnh.

Chuyến đi đã khép lại nhưng tâm trạng bồi hồi, xúc động vẫn theo chúng tôi lên xe trở về Hà Nội. Hình ảnh các em cười thật tươi và nói lời cảm ơn bằng ngôn ngữ cơ thể luôn in mãi trong tâm trí chúng tôi. Cũng chính khoảnh khắc này, tôi nhận ra rằng: khi ta cho cũng chính là khi ta nhận về. Ta chia sẻ với những mảnh đời khó khăn và ta cũng nhận lại những món quà tinh thần không thể nào quên. Sau những ngày học tập căng thẳng, mệt mỏi, chuyến đi như một liều thuốc tinh thần kéo chúng tôi dậy. Những bệnh nhân tại Trung tâm Phục hồi chức năng Thụy An trở thành động lực để chúng tôi tiếp tục cố gắng. Mong rằng các em nhỏ tại đây cũng luôn cố gắng để vượt lên hoàn cảnh khó khăn, thực hiện những ước mơ của các em.

Tạm biệt! Và hẹn gặp lại những nụ cười vào một ngày không xa.


Bài viết : Vũ Hương Ly – 12D6
Ảnh : Nguyễn Đức Thịnh – 12D6