PHẦN I. SƯỞI ẤM MÙA ĐÔNG VÙNG CAO HÀ GIANG

Lên đường

Tháng Mười xôn xao cảm xúc! Đã sắp sang mùa đông. Mùa đông vùng cao lạnh lắm! Thầy và trò trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành muốn góp một phần nhỏ bé giúp mùa đông của các bạn học trò vùng cao Hà Giang bớt lạnh!

Ngày 5/10/2016, đoàn xe chở những món quà nặng đầy tình nghĩa của thầy, trò và phụ huynh học sinh dưới mái trường mang tên Bác đã lên đường để đến với mảnh đất Vị Xuyên. Đó là hành trình ắp đầy cảm xúc trong năm thứ ba của Dự án Từ thiện bền vững - Đồng hành cùng thầy và trò vùng cao Hà Giang của nhà trường.


Náo nức chuyển quà gửi các bạn Hà Giang - Ảnh: Xuân Quý


Những món quà nặng đầy tình nghĩa - Ảnh: Xuân Quý

Lạ mà nên quen. Xa mà hóa gần. Vượt qua quãng đường dài hơn ba trăm cây số, đoàn công tác của trường gồm 19 thành viên đã đặt chân đến vùng đất biên cương, nơi phên giậu của Tổ quốc, mang theo tình cảm ấm áp của hơn hai nghìn học sinh, của phụ huynh và đội ngũ nhà giáo của mái trường mang tên Bác. Đến với Hà Giang nhưng cán bộ trong đoàn ai cũng cảm giác như là sự trở về, trong tình cảm nồng hậu, chân tình của đất và người, trong những hình ảnh quen thân của trường Nguyễn Tất Thành đang xanh trên mảnh đất cỗi cằn đá núi.

Trao gửi yêu thương

Điểm đến của giai đoạn ba trong chuỗi hoạt động của dự án Từ thiện bền vững năm học này là trường THCS Lý Tự Trọng, trường THCS Bạch Ngọc, trường THCS&THPT Linh Hồ. Cả ba trường đều có học sinh nội trú và bán trú, điều kiện sinh hoạt và học tập của các bạn nhỏ nơi đây còn rất thiếu thốn, khó khăn. Trường THCS Bạch Ngọc và trường THCS & THPT Linh Hồ là trường thuộc vùng khó của huyện Vị Xuyên, thu nhập bình quân đầu người rất thấp. Đặc biệt, trường THCS Bạch Ngọc là trường có 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc H‘ Mông, dân tộc Tày. Có nhiều em phải vượt qua quãng đường đèo núi hơn 20 km để đến trường. Nhiều học sinh ở nội trú, xa nhà, cả tuần, thậm chí cả tháng mới được về thăm gia đình. Bữa ăn của các em đạm bạc, chủ yếu là rau, đậu; quần áo cũ kĩ; phòng nội trú tuềnh toàng...

Với mục tiêu sưởi ấm mùa đông vùng cao, góp phần giúp các bạn học sinh nghèo ở Vị Xuyên có thêm quần áo ấm, thêm giày dép, sách vở, bút mực, có nhà vệ sinh, phòng nội trú, giúp các nhà trường cải thiện cơ sở vật chất, tạo điều kiện, môi trường học tập tốt hơn cho học sinh, ngay từ đầu năm học, trường Nguyễn Tất Thành và các lớp đã xây dựng kế hoạch, thiết kế những dự án vì cộng đồng rất sáng tạo và mang tính khả thi. Sau hơn một tháng phát động, phong trào đã thu được những kết quả bất ngờ và xúc động. Chúng ta đã trao tặng các trường những món quà thật ý nghĩa.

TT

Tên hàng

ĐVT

Số lượng

1

Vở học sinh

cuốn

4300

2

Bút bi

chiếc

850

3

Máy chiếu OPTOMA + màn chiếu

chiếc

2

4

Bộ đồ thí nghiệm Hóa THCS

Bộ

2

5

Sách tham khảo, Sách giáo khoa

cuốn

2000

6

Khăn quàng đỏ

chiếc

900

7

Chăn nỉ

chiếc

72

8

Dép nhựa (tổ ong)

đôi

250

9

Quần áo mùa đông

thùng

9

10

Bột canh

gói

250

11

Mì tôm các loại

thùng

25

12

Dầu ăn chai 1,8lits

chai

12

13

Cặp sách (Balo)

cái

3

14

Hộp đựng bút

hộp

4

15

Tiền mặt

triệu đồng

398,814

Những con số vô cùng ấn tượng! Nhưng đó không phải chỉ là những con số. Đó là những nồng nàn yêu thương, những thấm thía sẻ chia, những dạt dào hạnh phúc mà học sinh, phụ huynh và đội ngũ nhà giáo của mái trường mang tên Bác gửi tặng thầy và trò vùng cao Hà Giang. Chúng ta đã mang đến cho các em học sinh nghèo ở Vị Xuyên ngọn lửa ấm áp, thắp sáng ước mơ của các em, làm điểm tựa sức mạnh cho các em vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn, giảm bớt những trắc trở trên hành trình các em đến lớp.


Trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi trường Lý Tự Trọng - Ảnh: Quốc Việt


Tặng 20 triệu đồng, sách, thiết bị dạy học cho trường THCS Lý Tự Trọng - Ảnh: Quốc Việt


Tặng 12 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi
tại trường THCS&THPT Linh Hồ - Ảnh: Xuân Quý


Trao quàcho trường THCS & THPT Linh Hồ - Ảnh: Quốc Việt

Tặng 10 suất học bổng cho HS trường Bạch Ngọc - Ảnh: Ngọc Toản

Nghẹn ngào bên hai bạn HS bị bệnh hiểm nghèo vẫn quyết tâm đến trường - Ảnh: Ngọc Toản


Tặng 20 triệu đồng và quà cho trường THCS Bạch Ngọc - Ảnh: Ngọc Toản

Màu xanh ấm áp của trường Nguyễn Tất Thành trên mảnh đất Hà Giang

Trở lại Vị Xuyên lần này,đoàn công tác chúng tôi cảm thấy ấm lòng khi nhìn thấy những hình ảnh của thành quả hiện hữu. Đó là những tấm chăn ấm trong phòng nội trú trường THCS Bạch Ngọc đang đồng hành, giúp các bạn nhỏ chuẩn bị chống chọi cái rét vùng cao. Đó là những chiếc áo màu xanh đồng phục của trường Nguyễn Tất Thành chúng ta trao tặng từ năm trước đang được các bạn treo trên mắc, sẵn sàng trước mùa đông. Khu nhà vệ sinh, khu nhà tắm kiên cố, khang trang trị giá 235 triệu đồng được xây bằng tiền từ quỹ Từ thiện bền vững đang dần hoàn thiện, thay thế khu vệ sinh, gian nhà tắm chật chội, bé nhỏ, không cửa, không mái che của trường THCS Bạch Ngọc, THCS Lý Tự Trọng. Mùa đông này, mỗi khi đi tắm, các bạn nhỏ nơi đây sẽ không còn cảnh bị giò lùa hay mưa rơi lạnh.


Khu nhà tắm đang dần hoàn thiện tại trường Bạch Ngọc - Ảnh: Xuân Quý

Và cả những hoạt động giáo dục đa dạng, hấp dẫn, chan hòa, đầm ấm tình thầy trò đã và đang được học trò Vị Xuyên nhiệt tình hưởng ứng, tích cực, tự tin tham gia, là kết quả của những hoạt động tập huấn, những trao đổi kinh nghiệm chuyên môn - nghiệp vụ giữa các nhà giáo của mái trường mang tên Bác và các đồng nghiệp nơi địa đầu Tổ quốc.


Say mê trong thanh âm mê hoặc của vũ khúc “sênh tiền” - Ảnh: Quốc Việt

Khi cho đi chính là ta được nhận lại

Năm thứ ba thực hiện dự án Từ thiện bền vững, chúng ta đã gặt hái được những hoa trái ngọt lành. Đó không phải chỉ là cả một xe hàng 3,5 tấn, là 398.814.000 đồng, mà còn là những món quà tình thần vô giá mà thầy và trò trường Nguyễn Tất Thànhđã trao tặng thầy và trò Vị Xuyên, những món quà từ trái tim ấm nóng yêu thương. Đó không phải chỉ là những bài họcgiáo dục cho học sinh trường Nguyễn Tất Thành biết sống yêu thương – trách nhiệm – chủ động qua những hoạt động thực tiễn, mang nhiều ý nghĩa xã hội mà thực sự, những người tham gia dự án được trải nghiệm sâu sắc để thấm thía một triết lý giản dị: khi cho đi chính là ta được nhận lại. Đó là niềm hạnh phúc dạt lên khi ta hòa cùng âm thanh lắc cắc trong điệu múa “sênh tiền„truyền thống của các bạn nhỏ H’Mông; là nỗi nghẹn ngào khi ta ôm trong vòng tay bạn học trò người Tày bé nhỏ và ngửi thấy mùi ngai ngái nồng nồng của thời chăn trâu cắt cỏ xa xưa; là cảm giác đau nhói khi ta nhìn thấy những chiếc áo, cái quần quăn như lò xo, khuôn mặt nhem nhuốc và đôi mắt mở tròn của học trò Bạch Ngọc; là cảm xúc rưng rưng khi ta nhìn thấy ánh mắt ngấn lệ của đồng nghiệp Hà Giang giây phút chia tay... Tâm hồn mỗi người như được bồi đắp để giàu có hơn lên, đó là giá trị bền vững được tạo nên từ dự án từ thiện vì cộng đồng ý nghĩa này.


Chúng con vui lắm vì được gặp các thầy cô! - Ảnh: Hương Thảo


Bên các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành - Ảnh: Quốc Việt


Chúng con chưa muốn chia tay! - Ảnh: Quốc Việt

Ngọn lửa ấm mà thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành thắp lên trong trái tim các bạn nhỏ vùng cao Hà Giang đang âm ỉ cháy, giúp các bạn vượt qua những mùa đông lạnh vùng cao và đợi một ngày sẽ bừng cháy thành những đam mê, khát vọng học tập để thay đổi cuộc sống và xây dựng quê hương.

(còn tiếp)

Trần Thúy
(Tổ Ngữ văn THCS)