Giờ sinh hoạt của mỗi lớp thường có những nét đặc biệt riêng. Có những giờ sinh hoạt diễn ra trong căng thẳng và lo lắng. Có những lớp giờ sinh hoạt lại vô cùng vui nhộn và mỗi học sinh đều được thể hiện khả năng của mình. Thật may mắn cho lớp 10A2 chúng tôi vì đã và đang được trải nghiệm qua rất nhiều giờ sinh hoạt đầy hào hứng với sự dẫn dắt của cô giáo chủ nhiệm rất tâm lí – cô giáo Phạm Thị My.

Vào tiết cuối cùng của ngày thứ 7 ngày 8.12.2012, giờ sinh hoạt lớp của chúng tôi lại càng sôi động hơn vì có sự tham gia của các chị sinh viên khoa Ngữ Văn trường ĐHSP Hà Nội.

Chúng tôi nhận được chủ đề thuyết trình từ tuần trước: Hãy làm chiếc bánh ĐOÀN KẾT từ ba nguyên liệu TÔN TRỌNG, TRUNG THỰC, YÊU THƯƠNG. Đến với tiết sinh hoạt tuần này, chúng tôi phải có nhiệm vụ hoàn thiện và thuyết trình về chiếc bánh của tổ mình, gần giống như kiểu PR sản phẩm ấy!


Cô giáo Phạm Thị My phổ biến cách thức làm bánh

Chúng tôi có 10 phút để hoàn thành sản phẩm của tổ mình. Cùng lúc đó, để khuấy động không khí, 2 tiết mục văn nghệ đã được đem ra trình diễn. Tiết mục đầu tiên là một bài hát qua chất giọng cao vút như Keangnam của bạn Hà - cây văn nghệ gạo cội của lớp 10A2. Nhưng bất ngờ không đến từ đó, mà đến từ bạn Hồng Anh - một bạn nữ khá trầm lắng trong lớp, nên được các bạn gọi là Lạnhlùnggirl. Lạnhlùnggirl đã khiến tất cả chúng tôi náo nức hẳn lên với một bài hát tiếng Anh đầy ấm áp. Bọn con trai trong lớp sau tiết mục của Hồng Anh đã reo hò ầm ầm! Mất một lúc lâu chúng tôi mới có thể lấy lại bình tĩnh sau cú shock đó.

Đầu tiên là tổ 1 với đại diện là bạn Duy Anh - một bạn nam cũng ít khi tham gia những hoạt động lớp và được mệnh danh là Lạnhlùngboy. Lần này bạn đã mạnh dạn tham gia, phần vì thích thú, và có lẽ một phần vì muốn ghi điểm với Lạnhlùnggirl (?).


Chiếc bánh được nâng niu bởi đôi tay có… hai màu da

Sản phẩm của tổ 1 về hình vẽ một đôi tay nhưng lại có… hai màu da khác nhau đang nâng nỡ một bông hoa sen - một loài hoa mọc từ bùn đất lên nhưng vẫn tinh khiết, tinh khôi, cũng như tình yêu thương được sinh ra từ những điều bình thường và nhỏ bé nhất, nó không phải tìm kiếm ở đâu xa mà nó ở ngay xung quanh ta, chỉ có điều đôi khi chúng ta không nhận ra và đã vô tình đánh mất nó. Tiếp đến là tầng trên của chiếc bánh nó là tổng hòa của 2 nguyên liệu TRUNG THỰC và TÔN TRỌNG cắm trên đó là 49 cây nến - 49 thành viên của10A2 luôn tôn trọng và trung thực với nhau. Đôi tay có 2 màu da tượng trưng cho tình ĐOÀN KẾT, gắn bó tất cả mọi người.

Tuy ý tưởng của tổ 1 rất hay nhưng có lẽ là vì lần đầu tiên bạn thuyết trình trước cả lớp nên vẫn còn đôi chút ngại ngùng, lúng túng. Nhưng ngay lúc đó, thần gió Quý Thành (vì lí do cá nhân tôi xin được giấu tên nhân vật, viết tắt là Q.T theo yêu cầu đảm bảo an toàn) xuất hiện, và đã hoàn toàn thuyết phục được mọi người. Nhưng mỗi lần bạn nói thì gió ngoài trời lại càng to thêm, kết thúc phần phản biện của tổ 1 thì ai nấy đều ngồi sát với nhau để duy trì thân nhiệt.


Tổ 2, thoạt đầu khiến cho mọi người rất khó hiểu khi trưng ra sản phẩm là chiếc bánh hình trái tim bị chia thành hai nửa bằng một đường như răng cưa ở giữa. Sau một hồi chăm chú quan sát và lắng nghe Hoàng Linh trình bày, mọi người đã hiểu ra ý tưởng các bạn tổ 2.


Tổ 2 và thông điệp về chiếc bánh hình trái tim bị chia thành hai nửa

Theo đó, một trái tim khỏe mạnh như một tập thể ĐOÀN KẾT, trái tim đó được cấu thành từ 50% YÊU THƯƠNG. Tổ 2 đã chọn nguyên liệu chính là yêu thương vì theo họ trong cuộc đời này yêu thương là quan trọng nhất. Từ yêu thương lẫn nhau, chúng ta sẽ hiểu nhau, đoàn kết và hợp tác với nhau. Nhưng cuộc sống chỉ mỗi tình yêu thương thôi là chưa đủ, mà ta còn sống phải biết TRUNG THỰC và TÔN TRỌNG lẫn nhau – hai nguyên liệu cấu thành nửa trái tim còn lại. Ba điều trên tưởng như đơn giản nhưng khi ghép chúng lại với nhau lại rất khó và mỗi người cần phải nỗ lực rất nhiều. Cũng là lí do vì sao chiếc bánh hình trái tim của các bạn lại bị chia đôi. Hãy ghép các phần còn khuyết thiếu của chiếc bánh ấy với nhau bằng tất cả những khả năng của mình để cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn. Đó là thông điệp mà tổ 2 muốn gửi đến tất cả mọi người.

 Tiếp đến là tổ 3, với đại diện là bạn Phúc. Thật choáng váng bởi sản phẩm được đưa ra cực kì hoành tráng và bắt mắt với nhân bánh được làm từ 3 nguyên liệu: cà chua, xúc xích, rau xanh mà không một chiếc hamburger nào có thể thiếu.


Sản phẩm hoành tráng và bắt mắt của tổ 3

Đầu tiên là những lát cà chua hình trái tim màu đỏ rực rỡ giống như tình YÊU THƯƠNG và sự quan tâm của các thành viên của lớp dành cho nhau nhau. Tiếp đến là một chiếc xúc xích mà các bạn đã vẽ rất thẳng ý muốn nói lên sự TRUNG THỰC mà mỗi con người cần phải có. Và cuối cùng họ vẽ rau xanh rất sạch không có vết bẩn nào để liên tưởng đến việc những người sản xuất đã biết TÔN TRỌNG người sử dụng. Lớp bánh mì ngoài cùng tượng trưng cho thế giới – những người đã, đang và sẽ hướng tới những giá trị sống trên. Rất tiếc, tổ 3 lại chưa thành công trong việc thuyết phục mọi người qua phần phản biện.

Sau cùng là phần thuyết trình của tổ 4. Hai cái loa của lớp là bạn Minh Nam và Xuân Nam đã lên tiếng. Tỉ lệ chia bánh của các bạn cũng rất độc đáo Neptune 1:1:1. Bởi lẽ theo quan niệm của tổ bạn các thành phần đều quan trọng như nhau, mỗi phần được tượng trưng là một bàn tay ôm lấy một phần của trái đất, và 3 bàn tay đã ôm trọn lấy trái đất, lấy 5 châu để thể hiện nên sự quan trọng của những giá trị sống đối với nhân loại cũng như cuộc sống hiện đại. Ba bàn tay cùng với những màu sắc được phối hợp và liên kết với nhau tạo thành một trái đất hòa bình, đoàn kết không chiến tranh. Những câu hỏi phản biện liên tiếp được đặt ra, tuy có đôi chút khó khăn trong cách diễn đạt nhưng các bạn cũng vượt qua.

Trong phần cuối giờ Sinh hoạt, cô giáo chủ nhiệm đã mời những bạn hay nói chuyện lên phía trên. Với những lời khiển trách dịu dàng, có liên hệ với những giá trị sống vừa học, cô đã giúp các bạn nhận ra lỗi hoàn thiện hơn nhân cách của mình.

Qua những buổi sinh hoạt như thế này, lớp chúng tôi đã hiểu hơn về nhau, và cùng hướng tới những giá trị sống tốt đẹp.

Đỗ Quý Thành, 10A2