Tháng 10 với chủ đề “An toàn giao thông” trôi qua để lại cho chúng tớ – những học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thật nhiều cảm xúc và bài học đáng nhớ. Tháng 11, chúng tớ sẽ sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Tôn trọng” – một giá trị sống rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người.

Tôn trọng bản thân là hạt giống để sự tự tin lớn lên. Khi biết tôn trọng bản thân, ta dễ dàng tôn trọng người khác. Cùng chúng tớ tìm hiểu về giá trị sống này qua những giờ chào cờ thú vị nhé.

Như thường lệ, sau khi ổn định đội hình, các thầy cô và học sinh trong trường cùng hát bài Quốc ca trang trọng. Đầu tuần, các học sinh đều ngồi lại cùng nghe tổng kết thi đua của lớp mình trong tuần qua. Kết quả thi đua này là sự nỗ lực, cố gắng của cả tập thể lớp cũng như cả quá trình theo dõi sát xao của các lớp trực tuần, các giám thị. Có lẽ cũng chính vì vậy mà khi nghe kết quả thì mỗi người có một cảm xúc khác nhau.

“Tuần này lớp mình có kết quả chưa cao, tuần sau phải cố gắng hơn thôi!” – bạn Phương Mai – học sinh lớp 10D1 cho biết.


Chuẩn bị làm lễ chào cờ.

Phần thứ hai của buổi chào cờ là phần sinh hoạt do các lớp 11D4, 11D5 và 11D6 tổ chức, tất nhiên là về chủ đề “Tôn trọng”. Mở màn là một vở kịch vô cùng thú vị và hấp dẫn về tình yêu, những “rung động” nhẹ nhàng và tinh tế của lứa tuổi mới lớn. Là  một nữ sinh hay nam sinh cấp 3, hẳn ai cũng có những rung động với những bạn khác giới, ai cũng có những hờn ghen. Những rung động ấy thật trong sáng và đáng quý biết bao.

Yến là một cô nàng khá “chảnh” trong lớp. Cô đem lòng thích Tuấn – một bạn khá điển trai và học khá trong lớp. Nhưng, Tuấn lại dành tình cảm cho Liên – một bạn nữ rất xinh xắn và học giỏi khác. Bất lực trước tình cảm của Tuấn, Yến bày trò gọi điện về mách mẹ Liên làm Liên bị mắng, bị cấm không được chơi với Tuấn nữa. Liên tìm mọi cách giải thích, thanh minh mà không được. Cuối cùng, Liên đã thuyết phục được mẹ bằng bảng điểm cuối kì chói lọi. Mẹ Liên đã xin lỗi vì không tôn trọng ý kiến và quyết định của Liên.


Câu chuyện khép lại, hẳn mỗi người có những cảm xúc và nhận xét khác nhau, nhưng đều để lại cho chúng tớ một thông điệp rằng: “ Không phải tình yêu học trò nào cũng xấu, nó rất đẹp và cũng chắp cánh cho biết bao sự thành công trong cuộc sống”. Các bậc phụ huynh cũng như các thầy cô cũng nên tôn trọng, lắng nghe những ý kiến của con cái, học trò mình, chứ không nên nhất nhất làm theo ý của mình. Còn ngược lại đối với các bạn học sinh thì không nên để cho những thứ tình cảm vốn rất tươi đẹp này làm ảnh hưởng đến việc học tập của mình.

Sau vở kịch đầy ý nghĩa ấy, chúng tớ đã phần nào hiểu được thế nào là tôn trọng. Đó là khi mà ta biết lắng nghe ý kiến người khác như vậy là ta đã tôn trọng họ rồi đấy thôi. Thật đơn giản nhưng cũng đầy ý nghĩa. Nhận biết giá trị của bản thân và trân trọng giá trị của người khác chính là cách thức để ta nhận được sự tôn trọng.

Sau khi các sinh viên của khoa Khoa học – Kỹ thuật lên tặng hoa cho nhà trường là phần giao lưu văn nghệ. Ca khúc “Chuyện thằng say” và  tiết mục nhảy “What make you beautiful” của lớp trực tuần đã khuấy động bầu không khí đang trầm lặng bao trùm lên toàn bộ các học sinh trong trường.

Những giờ chào cờ như thế này đã giúp chúng tớ thư giãn, giải trí đầu tuần đ khởi đầu một tuần học hiệu quả đấy!
Ngô Thị Thu Hằng và Hoàng Thanh Huyền – 10D1