Bác Hồ từng nói: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng phải có sức khoẻ mới thành công. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của mọi người dân yêu nước". Như vậy, việc học tập ở trường học sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu đi hoạt động thể dục thể thao. Thấm nhuần tư tưởng đó, từ năm học 2013-2014 này, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tạo điều kiện tối đa để học sinh khối 6 và khối 10 được tham gia học những môn thể thao mà mình ưa thích dưới hình thức câu lạc bộ như bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, võ thuật và yoga.

Đến với môn thể thao vua - bóng đá, các bạn được học về các kĩ thuật như đánh bóng bằng trán, đỡ bóng, khống chế bóng, chuyền bóng. Khi chúng tôi đặt câu hỏi về sự khác biệt trong chương trình học giữa nam và nữ, giữa học sinh khối 6 và khối 10 thì thầy Nguyễn Tiến Luận- giáo viên trực tiếp đứng lớp đã chia sẻ rằng: “Đối với học sinh lớp 6 hầu như chưa biết gì về kĩ thuật thì thầy sẽ cho các em học những điều căn bản và đơn giản nhất. Còn với lớp 10, các em có nhiều kinh nghiệm hơn thì thầy vừa cho ôn lại cơ bản vừa chú trọng hướng dẫn nội dung nâng cao. Còn sự khác biệt giữa nam và nữ thì thầy cho nam tập nặng hơn, sâu hơn còn nữ sẽ tương đối nhẹ nhàng vì thể lực không được như các bạn nam”. Ngoài ra, thầy cũng mong rằng từ Câu lạc bộ Bóng đá có thể thành lập được đội bóng THCS để đi thi đấu ở quận và tuyển những hạt giống tài năng cho đội bóng THPT để đi thi đấu giải cấp cao hơn.

Tập dẫn bóng trên sân trường

Còn khi tham gia vào Câu lạc bộ Võ thuật do thầy Lê Văn Hiếu giảng dạy, các bạn sẽ được tìm hiểu rất nhiều kiến thức chuyên ngành mới mẻ. Trước hết là về tinh thần võ thuật, rằng học võ là học để khỏe mạnh, để phòng vệ và bảo vệ người khác chứ không phải để đánh nhau. Và học võ còn là tôn trọng những người xung quanh.

Cả lớp chào thầy khi bắt đầu và kết thúc buổi học

Rồi sau đó các bạn mới tìm hiểu về các thế đánh như hạ đẳng, trung đẳng, thượng đẳng, tập đỡ, tập gạt, tập đứng tấn và đi tấn.

Tiếp đến là Câu lạc bộ Bóng rổ do thầy Vũ Tiến Lợi quản lí. Vì câu lạc bộ đông thành viên nhất nên được chia thành những nhóm nhỏ, lần lượt luyện tập những kĩ năng như ném bóng, chuyền bóng hay tìm hiểu về luật, lịch sử và các ngôi sao bóng rổ nổi tiếng rồi trao đổi với các bạn khác. Thầy Lợi trực tiếp đứng lớp đóng vai trò hướng dẫn chung, sửa các động tác sao cho đúng và đẹp mắt nhất. Thầy rất tận tình, hướng dẫn một cách chi tiết và quan tâm đến từng bạn để tránh chấn thương. Ngoài ra, thầy chia sẻ rằng thầy mong muốn các bạn thật tích cực, không chỉ học thầy mà còn phải học bạn, chăm chỉ rèn luyện thì mới tiến bộ được.

Cùng tập ném rổ

Và có lẽ chỉ ở ngôi trường mang tên Bác, học sinh đến trường mới được thư giãn với bộ môn yoga. Tại căn phòng 105, kiến thức nền tảng đầu tiên các bạn được học là ý nghĩa của bộ môn: hướng tới một vẻ đẹp thuần khiết và trong trắng. Sau đó, các bạn được học cách chào Nammaska, mang ý nghĩa tôn trọng người đối diện mình. Rồi các bạn học cách thực hiện những tư thế giúp thư giãn, rèn luyện cơ thể như nàng tiên cá, em bé, rắn hổ mang,… Đối với các tư thế khó, cô giáo đi khắp lớp hướng dẫn, chỉnh sửa cho các bạn. Cô cũng rất thân thiện, hệt như một người bạn, hay kể cho các bạn những câu chuyện đời thường, những chuyện vui liên quan đến bộ môn để các bạn thêm phần hào hứng với bài tập. Nhờ thế nên lớp học trở nên hết sức thoải mái, vừa thư giãn tinh thần mà cũng vừa khỏe khoắn thể chất.

Một bộ môn khác mà các bạn cũng rất hào hứng tham gia là Câu lạc bộ Cầu lông. Thầy Nguyễn Văn Thư- giáo viên quản lí của câu lạc bộ đã chia lớp học thành hai nhóm: một nhóm cũ, gồm những bạn đã biết đến môn cầu lông từ trước, không học thêm nhiều kĩ thuật mới mà chú trọng rèn luyện kĩ và chắc chắn những điều đã biết để thêm phần thuần thục; một nhóm gồm những bạn mới, chỉ có niềm đam mê, ưa thích cầu lông chứ chưa có kĩ năng gì thì thầy cho tập cơ bản từ đầu, từng động tác của tay, cách di chuyển… Các bạn trong lớp cũng chia sẻ rằng thầy rất chú tâm đến việc thực hành động tác của mỗi bạn, bạn nào làm chưa đúng, chưa chuẩn là thầy sửa ngay vì như thế mới tránh được những chấn thương không đáng có.

Chia thành từng đôi để luyện tập

Cuối cùng là Câu lạc bộ Bóng bàn do thầy Đặng Quốc Việt và cô Nguyễn Hồng Anh cùng giảng dạy. Đến với lớp học, các bạn được tìm hiểu về khái niệm và nguồn gốc của bóng bàn trước, rồi học đến cách cầm vợt, các bài tập thể lực cũng như cách di chuyển, đỡ bóng. Thầy cô trong câu lạc bộ cũng khuyến khích các bạn dùng vợt hai màu đen đỏ và bóng theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể luyện tập tốt nhất. Nguyên tắc đặt ra là phải bắt đầu từ “vững, chuẩn xác căn bản” thì mới có thể nâng cao vì việc đánh bóng bàn nhìn qua tưởng chừng đơn giản mà không phải như vậy, cần sự chăm chỉ, phải tới 8 tháng tập luyện bền bỉ mới có thể coi là “biết đánh” được.

Đến với các lớp học thể dục thể thao dưới hình thức câu lạc bộ, các bạn không chỉ nhận được niềm vui giao lưu bạn bè, mà còn được nhiều điều khác nữa. Bạn Phương Anh lớp 10D2 chia sẻ: “Từ ngày học câu lạc bộ mình thấy rất vui. Lúc đầu tập yoga thì thấy rất đau người nhưng dần về sau thì thoải mái hẳn, cơ thể cũng thon gọn hơn. Mình mong chờ đến sáng thứ 7 vì hôm ấy là ngày diễn ra tiết học thú vị nhất của tuần”. Một bác phụ huynh thì nói với chúng tôi: “Bác cho rằng hình thức học tập mới mẻ này giúp cho các con mạnh khỏe thêm, con người trở nên rất năng động, hoạt bát và hiểu biết thêm nhiều điều từ cuộc sống chứ không phải chỉ từ sách vở. Nói chung, bác đánh giá cao hoạt động này của nhà trường và mong việc học câu lạc bộ sẽ được nhà trường triển khai thêm cho các khối cùng tham gia chứ không chỉ bó hẹp ở khối 6 và khối 10”. Việc học một môn thể thao tự chọn theo sở thích đã mang lại cho học sinh niềm đam mê, hứng khởi, mong chờ từng ngày được đến với câu lạc bộ. Chúng em tha thiết cảm ơn Ban Giám hiệu nhà trường và các thầy cô đã mang đến cho chúng em hoạt động học tập tuyệt vời đến vậy!

Hoàng Thị Thùy Dương - Lớp 10D3 (CLB Phóng viên)